Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 21:23

TA Green Energy- Biến rác thành sản phẩm xuất khẩu

21:04 | 02/04/2021
Không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí tài nguyên, sản phẩm than sinh học được chế tạo từ mùn cưa của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy với rất nhiều đặc tính ưu việt đã cho thấy sức sáng tạo không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam những năm gần đây.

Tận dụng nguồn phế thải ngành gỗ

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, vấn đề ô nhiễm môi trường đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, do vậy việc phát triển nguồn nguyên, nhiên liệu xanh luôn là vấn đề cấp thiết với tất cả các quốc gia.

Nhận thức được vấn đề đó, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm than sinh học được tạo thành từ mùn cưa – đây vốn là phế phẩm trong ngành sản xuất và chế biến gỗ. Sản phẩm này có ưu điểm không gây ô nhiễm môi trường, thời gian đốt dài và nhiệt lượng rất cao, đồng thời sản phẩm cũng có tính chất ứng dụng cao trong cuộc sống. Cụ thể, than sinh học có thể sưởi ấm về mùa đông, dùng trong ẩm thực, làm chất đốt trong công nghiệp. Đặc biệt, việc sử dụng than sinh học chế biến từ mùn cưa cũng giúp giảm thiểu tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, bảo vệ môi trường sống, mà giá thành lại không cao, đem lại lợi ích tích cực cho cộng đồng xã hội.

TA Green Energy- Biến rác thành sản phẩm xuất khẩu

Sản phẩm than sinh học từ mùn cưa của Công ty Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy

Ông Đoàn Việt Anh – Giám đốc công ty, cũng là chủ nhiệm Đề án sản xuất than sinh học từ mùn cưa - cho biết: Qua điều tra cho thấy, hàng năm lượng phế phẩm từ nông - lâm sản qua các hoạt động cưa sẻ gỗ tại các làng nghề trong nước rất lớn. Ngành chế biến lâm sản đã thải ra hàng nghìn mét khối gỗ phế liệu. Trước đây cành, ngọn và hàng nghìn tấn mùn cưa cũng chỉ để đốt bỏ hoặc nhóm lò gây ô nhiễm môi trường sống trầm trọng, đó là chưa kể tới nhiều triệu mét khối những cây keo, cây xoan chất lượng thấp không được sử dụng để tạo ra nguồn thu, gây lãng phí tài nguyên. Những phế liệu này cần được tận dụng để biến thành than sinh học có ích cho cộng đồng, môi trường sinh thái và xã hội.

TA Green Energy- Biến rác thành sản phẩm xuất khẩu
Sản phẩm than sinh học từ mùn cưa tại Nhà máy của Công ty TA Green Energy

Cũng theo ông Đoàn Việt Anh, than sinh học được dùng nhiều nhất là trong chế biến đồ nướng. Ngoài ra một số lượng không nhỏ của than sinh học được các nhà máy nước dùng để lọc nước. Nhu cầu sử dụng than sinh học ở Việt Nam là rất lớn, số lượng tiêu thụ có thể lên tới hàng 100 ngàn tấn hàng năm. Trong khu vực và thế giới than sinh học ngày càng tăng trưởng mạnh về nhu cầu, nó được khuyến khích sử dụng bởi nhiều tổ chức năng lượng xanh trên toàn cầu.

Với ý nghĩa đó, hiện sản phẩm than sinh học của công ty không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà đã xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, như: Úc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Đông… và được đánh giá cao về chất lượng cũng như tính ưu việt của sản phẩm.

Chú trọng thương mại điện tử

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, thương mại điện tử không chỉ là xu hướng mà là con đường tất yếu của doanh nghiệp hiện nay. Tuy vậy, vẫn có hơn 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa triển khai xây dựng kênh thương mại điện tử. Đại diện Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho rằng, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp, sản phẩm xuất hiện lâu trên thị trường nhưng vẫn chưa được người tiêu dùng biết đến. Đặc biệt, với dự báo quy mô thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ tăng mạnh trong giai đoạn tới, đo đó thương mại điện tử chính là công cụ mang lại lợi ích kép cho doanh nghiệp, bởi không chỉ giúp doanh nghiệp quảng bá được sản phẩm đến khắp nơi trên thế giới với chi phí thấp nhất, nền tảng này còn giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được đối tác, từ đó hình thành kênh phân phối sản phẩm hiệu quả cho doanh nghiệp.

TA Green Energy- Biến rác thành sản phẩm xuất khẩu

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác xuất khẩu sản phẩm trên nền tảng Thương mại điện tử Alibaba và ECVN giữa Công ty Cổ phần Procom Việt Nam và đại diện các Doanh nghiệp Khởi nghiệp

Nhằm tiếp cận nhiều hơn đối tượng khách hàng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc xuất khẩu trực tiếp gặp nhiều khó khăn, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy đang có chủ trương đưa sản phẩm lên giao dịch tại các sàn thương mại điện tử. Đây là một hướng đi đúng, tuy nhiên để thành công trong việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử lại không hề đơn giản, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ, thiếu kinh nghiệm trong việc mở gian hàng, thiết kế logo và giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Hiểu được mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy nói riêng, với vai trò cầu nối, Báo Công Thương đã thực hiện kết nối giữa doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các sàn thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực hiện được các hoạt động xuất nhập khẩu trên sàn thương mại điện tử thông qua lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác xuất khẩu sản phẩm lên nền tảng thương mại điện tử Alibaba và ECVN giữa Công ty Cổ phần Procom Việt Nam và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thông qua Hội thảo "Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chuyển đổi số thành công trên nền tảng thương mại điện tử" do Báo Công Thương phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức, lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy kỳ vọng, sản phẩm than sinh học chế tạo từ mùn cưa của công ty sẽ tiếp cận được nhiều hơn với người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Hiện Việt Nam có khoảng trên 300 làng nghề chế biến gỗ (làng nghề gỗ) và hàng chục vùng nguyên liệu gỗ, tập trung tại vùng Đồng bằng sông Hồng. Hàng năm, lượng chất thải gỗ thải ra từ các làng nghề này rất lớn, chủ yếu là gỗ vụn, gỗ mảnh, mùn cưa, dăm bào. Sản phẩm than sinh học từ mùn cưa của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu TA Green Energy đã tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu dư thừa này.

Trang Trịnh