Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 21:41

T & T Group: Nỗ lực thắp điện từ những cánh đồng

14:03 | 07/06/2021
4 nhà máy điện mặt trời, 5 nhà máy điện gió và gần 800MWp công suất điện năng mỗi năm cho ngành điện là những gì T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã, đang và sẽ thầm lặng đóng góp sau khi tham gia vào “sân chơi” năng lượng tái tạo (NLTT).

Từ cái “bắt tay” đa quốc gia

Tháng 3/2020, Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận (thành viên của T&T Group) đã ký hợp đồng tổng thầu EPC với Liên danh Sharp-NSN để xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh với công suất 45MWp tại huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận). Cái “bắt tay” hợp tác giữa tập đoàn đa ngành có tiềm lực và uy tín hàng đầu Việt Nam của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và một tên tuổi lớn trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực điện mặt trời được kỳ vọng sẽ tạo ra bước tiến cho ngành NLTT) khi mỗi năm cung cấp cho ngành điện 75 triệu kWh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng cho khoảng hơn 40 nghìn hộ gia đình.

T & T Group: Nỗ lực thắp điện từ những cánh đồng

Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương (thứ ba từ trái sang) và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group (áo đen) cùng các vị đại biểu thực hiện nghi lễ đóng cầu dao điện, chính thức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh

Đại diện T&T Group cho biết, lý do tập đoàn quyết định hợp tác với Liên danh Sharp - NSN bởi đây là đơn vị có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực NLTT. Sharp - Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời, từng tham gia xây dựng các nhà máy ở nhiều thị trường khác nhau như Thái Lan, Indonesia, Mông Cổ, Việt Nam…

Mặc dù triển khai xây dựng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gặp nhiều trở ngại do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng chỉ sau hơn 3 tháng thi công, với những nỗ lực không nhỏ của chủ đầu tư, nhà thầu thi công cùng hàng trăm công nhân dự án, 22h00 ngày 10/6/2020, Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đã đóng điện hòa lưới thành công, chính thức ghi tên mình vào bản đồ điện lực. Sự kiện hòa lưới của Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh không chỉ là nền tảng vững chắc để T&T Group tiếp tục chinh phục lĩnh vực NLTT, bởi trong tương lai không xa, những nhà máy điện mặt trời thân thiện với môi trường sẽ bổ sung vào nguồn điện quốc gia, giải quyết “bài toán” thiếu điện cho cả nước. Ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - nhận định: Sự kiện này có ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần cung cấp điện phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Đến chuỗi nhà máy năng lượng sạch tại Ninh Thuận

Tháng 12/2020, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020. Vì vậy, EVN sẽ dừng ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020. Trong bối cảnh đó, T&T Group đã có những bước đi thần tốc, liên tiếp đưa 2 nhà máy điện mặt trời là Thiên Tân 1.2 (huyện Thuận Nam) và Thiên Tân 1.3 (huyện Ninh Phước) với tổng công suất 150MWp hòa lưới điện quốc gia vào cuối tháng 12/2020.

T & T Group: Nỗ lực thắp điện từ những cánh đồng

Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2 có công suất 100MWp đã chính thức hòa lưới điện quốc gia ngày 31/12/2020

Nếu như năm 2020, T&T Group ghi dấu ấn thành công với hàng loạt nhà máy điện mặt trời thì bước sang năm 2021, T&T Group tiếp tục cho thấy sự nghiêm túc, chiến lược rõ ràng cùng cam kết đầu tư lâu dài vào Ninh Thuận, khai thác và phát huy tối đa lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên nắng gió vô tận của vùng đất này để phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng nguồn năng lượng bền vững cho tương lai đất nước. Bằng chứng là tháng 3/2021, T&T Group khởi công dự án điện gió đầu tiên: Nhà máy điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1. Dự án có công suất 30MWp, vốn đầu tư 1.260 tỷ đồng tại xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước).

Nếu như trước kia, “đặc sản” nắng, gió từng là nguyên nhân khiến Ninh Thuận nghèo khó, thì giờ đây lại trở thành lợi thế đưa vùng đất này phát triển. Trải khắp Ninh Thuận, những dãy pin năng lượng mặt trời và những cánh đồng tua-bin điện gió như Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh, Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3, Nhà máy điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 đã và đang tạo ra những đổi thay kỳ diệu cho chính vùng đất này.

Vì Việt Nam phát triển xanh - sạch - bền vững

Quá trình tích lũy và chuẩn bị các nguồn lực để tham gia lĩnh vực năng lượng của T&T Group được ví như một chiếc lò xo được nén lâu ngày và thực sự “bật tung” sau gần một thập kỷ. Từ dấu ấn Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đến chuỗi các dự án năng lượng sạch tại Ninh Thuận, T&T Group đã và đang tiếp tục cho thấy những bước đi thần tốc trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà đầu tư hàng đầu về NLTT. Dự án Nhà máy điện mặt trời Hồng Liêm 3 được T&T Group khởi công xây dựng tháng 8/2020 tại xã Hồng Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). Sau 4 tháng thi công, đến ngày 22/12/2020, Nhà máy Hồng Liêm 3 có công suất 50MWp đã chính thức hòa lưới. Hồng Liêm 3 cùng với Phước Ninh, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 đóng góp cho ngành điện quốc gia sản lượng điện lớn với công suất lên tới 245MWp, góp phần phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và phát triển đời sống kinh tế - xã hội.

Ở lĩnh vực điện gió, sau Ninh Thuận với dự án Phước Hữu - Duyên Hải 1, tháng 3 -4/2021, T&T Group đồng loạt khởi công 4 nhà máy khác là Nhà máy Yang Trung, Nhà máy Chơ Long (Gia Lai), Nhà máy Hòa Đông 2, Nhà máy Lạc Hòa 2 (Sóc Trăng). Dự kiến, các dự án này sẽ hòa lưới điện quốc gia vào tháng 10/2021, đóng góp cho ngành điện với tổng công suất lên tới 530MWp.

Chỉ sau 2 năm, từ nhà máy điện mặt trời đầu tiên, đến nay, hàng nghìn dãy pin năng lượng mặt trời và những tua-bin gió được T&T Group lắp đặt đã và đang trải dài khắp các cánh đồng mênh mông tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Sóc Trăng để tiếp nhận nguồn nhiệt năng mặt trời, tốc độ gió và chuyển hóa thành hàng triệu kWh điện năng hòa vào lưới điện quốc gia, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của đất nước. Việc T&T Group liên tiếp hòa lưới và khởi công xây dựng các dự án điện mặt trời và điện gió với công suất lớn trong thời gian ngắn là minh chứng cho thấy nỗ lực và cam kết đầu tư lâu dài của T&T Group vào năng lượng sạch.

Ông TRẦN ĐÌNH THIÊN - PGS.TS, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ: Những doanh nghiệp có tiềm lực vững mạnh cả về tài chính, quản trị, kinh nghiệm như T&T Group khi tham gia đầu tư sản xuất năng lượng sạch sẽ có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ và bảo đảm xử lý các rủi ro phát sinh, chứ không đơn thuần sản xuất năng lượng.

Hồng Hà - Kim Xuyến