Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:26

Biến nắng gió thành "vàng"

09:12 | 07/06/2021
Sớm nhận diện được tiềm năng về nắng và gió của Ninh Thuận, Tập đoàn BIM group đã đầu tư và đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời lờn nhất Đông Nam Á vào tháng 4/2019. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Hải Vinh - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Năng lượng tái tạo BIM (thuộc BIM Group) - cho biết, BIM Group định hướng tiếp tục đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo, biến “đặc sản” nắng và gió thành “vàng”, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Ninh Thuận trong tương lai.

Thưa ông, là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận, hiện BIM Energy đã ghi dấu ấn ở địa phương bằng những dự án cụ thể nào?

Tập đoàn BIM Group chính thức đầu tư tại Ninh Thuận từ năm 2005 với Dự án Khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ trên diện tích 2.400ha, cho sản lượng ổn định 350.000 tấn muối công nghiệp hàng năm, góp đến 60% sản lượng muối cả nước; Khu liên hợp chế biến các sản phẩm muối cao cấp và muối I-ốt với công suất lên đến 200.000 tấn/năm; sở hữu hai đồng muối lớn và lâu đời tại Cà Nà và Tri Hải với diện tích lên đến 80ha, mang lại hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Biến nắng gió thành

Tua bin gió đang được thi công xây dựng tại Ninh Thuận

Nhận thấy Ninh Thuận có nguồn tài nguyên nắng và gió phong phú, do vậy BIM Group đã tập trung đầu tư phát triển mảng năng lượng tái tạo theo hướng 3 trong 1, tối ưu hóa sử dụng đất đồng muối để sản xuất nông nghiệp, sản xuất năng lượng và chế biến muối sạch sử dụng năng lượng tại chỗ. Tháng 4/2019, BIM Energy đã khánh thành cụm 3 nhà máy điện mặt trời với công suất 330MWp, lớn nhất Đông Nam Á vào thời điểm đó.

Từ đó đến tháng 12/2020, BIM Energy đã tiếp tục mở rộng và nâng tổng công suất cụm nhà máy điện mặt trời lên 405MWp, trong đó, nhà máy điện BIM 1 có công suất 30MWp, nhà máy điện BIM 2 có công suất 325MWp và nhà máy điện BIM 3 có công suất 50MWp. Với tổng công suất 405MWp, BIM Energy là một trong những đơn vị dẫn đầu về năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận.

Dưới góc độ là nhà đầu tư, ông có thể cho biết nhận định về tiềm năng của năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận và trong tương lai tại tỉnh này BIM Group có những kế hoạch gì?

Năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu của ngành năng lượng quốc tế cũng như trong nước, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn năng lượng quốc gia. Việc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã dừng tài trợ tất cả dự án điện than trên toàn thế giới cho thấy, phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng không thể khác.

Dưới góc độ nhà đầu tư, chúng tôi thấy năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng bền vững, dự báo sẽ tiếp tục có những bước tăng trưởng mới và ngày càng đóng góp quan trọng cho chiến lược an ninh năng lượng quốc gia. Do đó, trong tương lai, tại Ninh Thuận, chúng tôi sẽ mở rộng thêm khoảng 320MW kết hợp cả điện gió và điện mặt trời trên đồng muối Quán Thẻ, tiếp tục đóng góp khoảng 200-300 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, hướng đến mục tiêu năm 2025, tổng số vốn đầu tư cho năng lượng tái tạo của BIM Energy đạt ít nhất 1 tỷ USD và quy mô 1GW điện mặt trời, điện gió kết hợp. Trong đó, sẽ có sự kết hợp hiệu quả giữa năng lượng và nông nghiệp – hai thế mạnh của BIM Group. Ví dụ như cánh đồng muối kết hợp điện gió, hay điện gió kết hợp điện mặt trời, điện gió kết hợp hồ nuôi tôm… nhằm đóng góp phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.

Bên cạnh đó, với định hướng phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai, hạ tầng lưới truyền tải rất cần có sự đầu tư hơn nữa và cũng là quy luật tất yếu của phát triển. Riêng tại tỉnh Ninh Thuận, hạ tầng lưới truyền tải bước đầu đã được tỉnh và EVN đầu tư nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, thời gian tới, hạ tầng lưới truyền tải vẫn cần được tiếp tục đầu tư và chúng tôi nghĩ rằng, việc doanh nghiệp cùng chung tay và đồng hành sẽ đem lại lợi ích chung cho cả doanh nghiệp và địa phương. BIM Group luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ Ninh Thuận trong công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, đó cũng là cơ sở để BIM Group cũng như Ninh Thuận có nền tảng vững chắc ở hiện tại lẫn tương lai.

Biến nắng gió thành

nhà máy điện mặt trời của BIM Group tại Ninh Thuận

Vậy ông đánh giá như thế nào về những chính sách của địa phương trong thu hút đầu tư nói chung và thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo nói riêng?

Chúng tôi nhận thấy rằng, các chính sách của địa phương đang ngày càng tốt và gợi mở hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

BIM Group đã có hơn 15 năm gắn bó với Ninh Thuận và là một trong số ít những tập đoàn kinh tế sớm đặt nền móng tại mảnh đất này. Chúng tôi xem Ninh Thuận là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng của mình. Ngay từ xuất phát điểm, BIM Group đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và nhân dân địa phương. Chúng tôi khởi đầu khai thác tiềm năng kinh tế tại tỉnh Ninh Thuận với ngành sản xuất muối. Năm 2017, với chính sách thu hút đầu tư phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh, BIM Energy đã tham gia phát triển dự án điện mặt trời và bây giờ là điện gió.

Trong định hướng chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Ninh Thuận, bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, tỉnh còn chú trọng các chính sách phát triển công nghiệp, tận dụng, phát huy hết lợi thế về tiềm năng sẵn có, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo sử dụng hóa chất. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này và hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ quý báu từ tỉnh Ninh Thuận với những dự án tiếp theo.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hà - Kim Xuyến