Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:11

Startup Việt 2018: Kết nối nhà đầu tư và giới khởi nghiệp

16:32 | 05/10/2018
Chương trình Startup Việt là sự kiện bình chọn khởi nghiệp thường niên do Bộ Khoa học Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Đồng thời, góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, vinh danh những mô hình kinh doanh đột phá, phát triển bền vững và hữu ích về kinh tế - xã hội...
startup viet 2018 ket noi nha dau tu va gioi khoi nghiep

Sân chơi giúp các startup gọi vốn

Năm nay, cuộc thi chính thức nhận hồ sơ đăng ký từ các startup trong nước từ ngày 5/9 đến ngày 5/10/2018. Theo đó, các công ty khởi nghiệp cần đáp ứng được một số tiêu chí như đăng ký và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, người đại diện công ty là công dân và cư trú trong nước. Ngoài ra, các startup cần hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến 4/2018, đã cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Chương trình khuyến khích các startup hoạt động, phát triển trên nền tảng công nghệ...

Qua hai mùa tổ chức 2016, 2017, Startup Việt nhận hơn 600 đơn đăng ký từ startup, thu hút hơn 35.000 lượt bình chọn trực tuyến, gần 500 khách mời, vinh danh và hỗ trợ 43 startup truyền thông, kêu gọi vốn, tiếp cận thị trường... Bước sang năm thứ ba, Startup Việt 2018 có nhiều thay đổi đáng kể nhằm tăng trải nghiệm cho các công ty, cá nhân khởi nghiệp tham gia, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng như đem lại nhiều giá trị cho startup. Đặc biệt, các start up còn có cơ hội kêu gọi vốn trực tiếp từ các quỹ đầu tư/doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với quy mô và hình thức mới lạ, chương trình được kỳ vọng giúp các startup dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng và nhận ngay những khoản đầu tư từ các nhà đầu tư trong đêm gala vinh danh của chương trình. Như mọi năm, chương trình quy tụ các giám khảo uy tín trong hội đồng chuyên môn thẩm định năng lực các startup và đa dạng thành tố tham gia từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam như các cố vấn, chuyên gia khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư.

Ngoài ra, chương trình năm nay còn có các sự kiện bên lề như "Meetup" - kết nối các doanh nhân khởi nghiệp nổi tiếng, nhà đầu tư và các quỹ đầu tư uy tín với cộng đồng khởi nghiệp trò chuyện theo chủ đề; "University Tour" - chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp cho hàng nghìn sinh viên đại học tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội...

Nhiều đổi mới cho các startup tiếp cận

startup viet 2018 ket noi nha dau tu va gioi khoi nghiep

Startup Việt 2018 mở rộng sự tham gia đến các cá nhân khởi nghiệp kinh doanh đổi mới sáng tạo

Với mục tiêu mở rộng các hoạt động hướng đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Startup Việt 2018 cũng mở rộng sự tham gia đến các cá nhân khởi nghiệp kinh doanh đổi mới sáng tạo và giải thưởng. Cụ thể, ngoài danh hiệu, kỷ niệm chương và giải thưởng từ các nhà tài trợ cho ngôi vị quán quân, startup Việt 2018 còn trao thêm các giải "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo" cho các sinh viên khởi nghiệp xuất sắc. Giải thưởng dự kiến gồm ba giải tiền mặt 15 triệu (giải nhất), 10 triệu (giải nhì) và 5 triệu (giải ba). Ngoài ra, Top 15 startup được độc giả bình chọn cũng sẽ được nhận các gói truyền thông trị giá 100 triệu từ VnExpress. Các giải thưởng từ nhà tài trợ, kèm cơ hội kết nối, mở rộng mạng lưới kinh doanh, quan hệ cũng rất đa dạng, bất ngờ dành cho các cá nhân và tổ chức tham gia.

Đặc biệt, từ số hồ sơ gửi dự thi, hội đồng chuyên môn và huấn luyện viên sẽ chọn ra top 25 startup chia thành 5 đội. Mỗi đội có 2- 3 huấn luyện viên là các chuyên gia đến từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Viisa), Quỹ khởi nghiệp DN khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), tập đoàn quản lý và đầu tư VMCG, tổ chức đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp Innovatube và Saigon Innovation Hub. Top 25 startup Việt 2018 có một tháng tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng do chuyên gia từ các vườn ươm/đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu đảm trách. Với hoạt động đào tạo miễn phí trong năm nay, ban tổ chức kỳ vọng giúp top 25 đội thi trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết không chỉ để thắng giải mà còn làm hành trang để phát triển dự án khởi nghiệp.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tính đến thời điểm ngày 5/10 đã có hơn 400 startup đăng ký tham gia chương trình sau một tháng mở cổng đăng ký, thuộc nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch, giáo dục, y tế, thương mại điện tử... đa số đều ứng dụng công nghệ cao. Hầu hết các dịch vụ đều là các nền tảng website hoặc ứng dụng di động, tích hợp các công nghệ mới nhất như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), Blockchain... Với số lượng lớn và tính đa dạng, cuộc thi năm nay sẽ có tính cạnh tranh cao hơn. Giới thiệu với công chúng những startup có chất lượng, ý tưởng đột phá, giàu tiềm năng.

Startup Việt 2018 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, thuộc Đề án 844. Chuỗi hoạt động có sự đồng hành của hội đồng chuyên môn đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phạm Phú Ngọc Trai (GIBC), doanh nhân Phạm Văn Tam (Asanzo) và ông Phạm Duy Hiếu (SVF). Nhà tài trợ Vàng là Công ty TNHH Grab Việt Nam.

Thảo - Dương