Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 22:04

SPMB: Nâng cao hiệu quả quản lý dự án nhờ phần mềm công nghệ họp trực tuyến

18:12 | 02/06/2021
Thực hiện chỉ đạo của EVN/EVNNPT về việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới vào công tác quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng (ĐTXD), tăng hiệu quả, năng suất lao động. Trong thời gian qua, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) đã ứng dụng nhiều công nghệ để điều hành, quản lý các dự án do EVNNPT giao, trong đó có phần mềm họp trực tuyến.

Trước và trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, SPMB đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm như: Dự án nâng công suất (NCS) các trạm biến áp (TBA) 500kV: Vĩnh Tân, Di Linh, Mỹ Tho, các đường dây (ĐZ) 500kV: Sông Hậu - Đức Hoà, Mỹ Tho - Đức Hoà… để kịp thời giải tỏa công suất nguồn điện tại các Trung tâm điện lực, các Nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng gió, mặt trời) vào hệ thống truyền tải điện Quốc gia, tăng cường khả năng đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho toàn miền Nam cũng như cả nước.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động quản lý, đầu tư các dự án điện của SPMB, trong khi đó yêu cầu vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa phòng chống dịch an toàn cho cán bộ công nhân viên nói chung và những người tham gia dự án nói riêng được coi là một thách thức không nhỏ.

SPMB: Nâng cao hiệu quả quản lý dự án nhờ phần mềm công nghệ họp trực tuyến
SPMB họp trực tuyến qua phần mềm

Trước tình hình này, SPMB đã chủ động nghiên cứu, tìm kiếm nhiều giải pháp quản lý, điều hành dự án thông qua việc ứng dụng công nghệ như: dùng thư điện tử (E-mail), hội nghị truyền hình, điện thọai di động, hoặc tạo các Group công việc trên phần mềm Zalo…Tuy nhiên nhưng hầu hết các giải pháp nêu trên mang lại hiệu quả chưa cao.

Qua nghiên cứu, thử nghiệm, SPMB đã mạnh dạn áp dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom Cloud Meetings. SPMB đã mua bản quyền phần mềm, trang bị toàn bộ trang thiết bị nhận, phát sóng 3G cho tất cả các cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý trực tiếp các dự án. Rà soát, trang bị thêm thiết bị di động, Laptop, Ipad… để phục vụ công việc.

Phần mềm họp trực tuyến đã giúp kết nối mọi thành viên tham gia mọi lúc, mọi nơi; hỗ trợ lưu sao lưu video, thu âm thoại và nhiều chức năng khác; cho phép những ai không thể tham dự cuộc họp trực tuyến, đều có thể kiểm tra và xem lại để nắm nội dung, triển khai nhiệm vụ.

Từ khi sử dụng phần mềm này quá trình xử lý vướng mắc, phát sinh các công trình trọng điểm được giải quyết triệt để, kịp thời, dự án được đẩy nhanh tiến độ thi công và đã đóng điện đúng hoặc vượt tiến độ mà EVN và EVNNPT đã giao.

Có thể nói, việc SPMB ứng dụng hiệu quả phần mềm họp trực tuyến đã góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 5151/NQ-HĐTV ngày 28/12/2016 của HĐTV EVNNPT về viêc thực hiện “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” và Nghị quyết số 19/NQ-HĐTV ngày 31/12/2020 của HĐTV EVNNPT về các công việc và nhiệm vụ quan trọng cần tập trung triển khai thực hiện năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”.

PV