Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 12:27

“Sốt” lao động thời vụ dịp Tết

17:15 | 15/01/2019
Như thường lệ, mỗi khi vào thời điểm trước và cận Tết Nguyên đán, nhu cầu việc làm thời vụ luôn tăng cao, tập trung ở các công việc như thu ngân, nhân viên kho, gói quà, chế biến tại siêu thị, các dịch vụ giúp việc gia đình,… Đây cũng là cơ hội để nhiều người lao động tìm được việc làm phù hợp, tăng thêm thu nhập trong dịp Tết.

Đánh giá về thị trường việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán 2019, bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội) - cho biết, nhu cầu việc làm thời vụ đều tăng lên. Trung tâm đã tiếp nhận rất nhiều đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị lớn, đặc biệt ở khối thương mại, dịch vụ.

sot lao dong thoi vu dip tet
Hầu hết các siêu thị đều cần tuyển dụng số lượng lớn lao động để phục vụ Tết

Hầu hết các siêu thị đều cần tuyển dụng số lượng lớn ở các vị trí như: Nhân viên bán hàng, thu ngân, nhân viên đứng các quầy thực phẩm chế biến để phục vụ nhu cầu dịp Tết. Cũng theo bà Liễu, dù nhu cầu tuyển dụng đang tăng lên song nguồn cung lao động cũng khá dồi dào. Các công việc có nhu cầu lớn và “sốt” trong dịp này theo đánh giá của bà Liễu là việc làm bán thời gian như: Nhân viên bán hàng, đóng gói sản phẩm, nhân viên giao hàng, vận chuyển. Mức lương sẽ tùy theo yêu cầu và địa điểm làm việc tại nhà hay cửa hàng, khoảng 50.000 đồng/giờ, riêng với vị trí shipper sẽ từ 30.000 - 100.000/đơn hàng tùy theo khoảng cách, nếu làm việc chăm chỉ với công việc thời vụ dịp này, người lao động có thể nhận thu nhập từ 4 - 10 triệu đồng/tháng.

Thực tế, ngay từ đầu tháng 11/2018, siêu thị Big C Thăng Long đã thông báo tuyển lao động thời vụ Tết, với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng ở các vị trí như: Nhân viên gói giỏ quà, nhân viên kho, thu ngân, nhân viên quầy.

Để đủ lao động làm việc vào tháng giáp Tết, anh Lưu Thanh Tùng - Phòng nhân sự, Hệ thống Siêu thị điện máy Mediamart - cho biết, đơn vị này đang tuyển số lượng lớn nhân viên bán hàng, vận chuyển, lắp đặt, kỹ thuật… “Dịp Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nên nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Chúng tôi vẫn tìm lao động thông qua facebook, thậm chí đến trực tiếp các trường đào tạo kỹ thuật để tuyển dụng. Với những lao động thời vụ làm tốt, có khả năng được gắn bó với công ty lâu dài” - anh Tùng cho biết.

Tại các trang tìm việc làm online, hàng loạt các công ty ồ ạt đăng tải thông tin tuyển dụng. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng - khách sạn. Đặc biệt, hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng đều không yêu cầu người lao động phải có bằng cấp hay kinh nghiệm. Thu nhập cho lao động thời vụ dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh nhu cầu tuyển lao động khối thương mại, dịch vụ tăng cao thì phân khúc lao động dịch vụ giúp việc gia đình theo giờ cũng “sốt” không kém. Theo đại diện Công ty CP Bellsystem 24 – Hoa Sao, hiện doanh nghiệp này đang cần tuyển 50 trợ lý gia đình, với mức lương trung bình sẽ là từ 40.000 - 50.000 đồng/giờ. Riêng trong những ngày Tết (kéo dài từ 25/12 đến mùng 5/1 âm lịch) người lao động sẽ được nhân thêm 300% lương.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Hiện có nhiều đăng tuyển tràn lan trên mạng với tiêu chí việc nhẹ, lương cao, nên người lao động, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, người mới đi làm lần đầu, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ứng tuyển.

Thu Phương