Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 17:47

Sơn La xuất khẩu 40 tấn nhãn sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

18:03 | 10/08/2018
Theo thông tin từ Sở Công Thương Sơn La, huyện Sông Mã vừa xuất khẩu 40 tấn nhãn sang thị trường Trung Quốc, theo đường chính ngạch.  
Tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho trái nhãn Sông Mã Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Sơn La quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm

Đây là 40 tấn nhãn xuất khẩu theo đường chính ngạch đầu tiên của huyện Sông Mã, tthông qua Công ty TNHH Cánh đồng vàng của tỉnh Lạng Sơn; Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng - Sơn La, với giá bán tại huyện là 11.000 đồng/kg.

xuat khau 40 tan nhan sang trung quoc theo duong chinh ngach
Trái nhãn Sông Mã năm nay được mùa lớn

Lượng nhãn này là của Hợp tác xã (HTX) Hoa quả Tiên Cang, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi sau nhiều năm nỗ lực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện chăm sóc nhãn theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, đến nay, trái nhãn Sông Mã đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu. Việc xúc tiến đưa lô nhãn đầu tiên đi xuất khẩu ra nước ngoài theo đường chính ngạch khiến người trồng nhãn rất phấn khởi và yên tâm, đặc biệt trong bối cảnh năm nay, nhãn Sông Mã được mùa lớn.

Trước đây, nhãn Sông Mã đã được xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chủ yếu qua đường tiểu ngạch. Việc huyện Sông Mã xuất khẩu 40 tấn nhãn sang thị trường nước ngoài chính là tín hiệu đáng mừng đối với người trồng nhãn của huyện Sông Mã nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung, từng bước giảm nỗi lo đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, góp phần quan trọng trong việc khuyến khích người dân gắn bó lâu dài với nghề trồng nhãn, đồng thời duy trì và mở rộng các HTX sản xuất nhãn theo chuỗi sản phẩm nông nghiệp an toàn và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tháng 8/2017, nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận thương hiệu “Nhãn Sông Mã” và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trao Quyết định cấp mã số vùng trồng. Việc cấp giấy chứng nhận giúp nhãn Sông Mã nâng cao thương hiệu, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, mở rộng bạn hàng và thị trường xuất khẩu.

Năm 2018, sản lượng nhãn của Sông Mã dự kiến đạt 40.000 tấn. Toàn huyện hiện có 6.098 ha nhãn với hơn 14.000 hộ dân trồng. Trong đó, số diện tích nhãn được cấp chứng nhận nhãn hiệu “Nhãn Sông Mã” là 5.563 ha. Tỉnh Sơn La đã và đang tích cực triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại để tiêu thụ hết nhãn cho bà con với giá cao. Trong đó, bên cạnh xúc tiến trong nước, còn tổ chức các sự kiện quảng bá tại Trung Quốc để gia tăng xuất khẩu.

Phương Lan