Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 05:32

Sơn La thí điểm dán tem truy xuất cho đào trồng

13:01 | 22/01/2021
Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La vừa có công văn đồng ý chủ trương thực hiện thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) khẩn trương thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La, phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo đó, Trung tâm mã số mã vạch Quốc gia sẽ phối hợp với Sở KH&CN Sơn La thực hiện truy xuất nguồn gốc cho đào. Đây là cơ quan được giao chủ trì triển khai Quyết định 100/2019 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc và là đơn vị xây dựng, vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia hỗ trợ sở KH&CN tỉnh Sơn La thực hiện thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh.

7 huyện Sơn La đề xuất được dán tem truy xuất cho đào trồng
Sơn La dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ cho đào trồng

Ông Hà Mạnh Hùng- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La cho biết - Trên thực tế việc truy xuất nguồn gốc cây đào tại tỉnh được thực hiện theo Quyết định 100/2019 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc chứ không phải thực hiện theo yêu cầu “cấm chặt đào rừng” mới đây của Chính phủ. Bởi, Sơn La xác định đào là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh.

Cũng theo ông Hùng, năm nay cũng là năm đầu tiên Sơn La triển khai vấn đề này. Tuy nhiên, việc dán truy xuất nguồn gốc đối với đào sẽ không bắt buộc, mà tùy vào nhu cầu, điều kiện của người dân và tiểu thương. Hiện, tỉnh đã rà soát xong 7 huyện có đề nghị dán tem truy xuất nguồn gốc với 5.000 gốc đào và đã được cập nhật vào hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia.

7 huyện Sơn La đề xuất được dán tem truy xuất cho đào trồng

“Tem này được gọi là tem truy xuất nguồn gốc, không phải tem nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý. Chỉ cần quét mã QR code là sẽ biết được đào này do hộ nào trồng, ở đâu, trên đất gì. Người dân ai có nhu cầu thì khai báo và đăng ký là sẽ được hỗ trợ áp dụng truy xuất”, ông Hùng nói.

Đề cập về chi phí dán tem truy xuất nguồn gốc, ông Hùng cho biết, tỉnh Sơn La chủ trương hỗ trợ bà con tiêu thụ đào do đó kinh phí thực hiện việc truy xuất sẽ được hỗ trợ hoàn toàn.

Với vai trò là cơ quan đầu mối chủ trì, triển khai Quyết định 100/2019 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia sẽ cùng Sở KH&CN tỉnh Sơn La triển khai dán tem và truy xuất nguồn gốc cho đào Sơn La nhằm hỗ trợ người dân mua đào xác định rõ nguồn gốc xuất xứ cây đào, phân biệt rõ giữa cây đào rừng và đào trồng, giúp cây đào trở thành hàng hóa lưu thông thuận lợi.

Hường Nga