Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 07:49

Sơn La: Lần đầu tiên xoài Yên Châu xuất khẩu sang Mỹ, Anh

11:35 | 01/06/2019
Hòa trong niềm vui chung của “Ngày hội Xoài Yên Châu 2019” là việc lần đầu tiên xoài Yên Châu được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ, Anh và sản phẩm chuối Yên Châu chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu. Đây cũng là thành quả sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng của tỉnh Sơn La trong việc tìm kiếm đầu ra bền vững cho nông sản địa phương.    

Sáng ngày 1/6, tại Trung tâm Hội nghị huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã diễn ra Lễ công bố sản phẩm xoài Yên Châu xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc. Trong đó, lần đầu tiên sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang Mỹ, Anh.

Lô xoài đầu tiên của Sơn La xuất Mỹ

Lô xoài xuất khẩu đầu tiên của huyện Yên Châu này gồm 3 container xoài tượng da xanh (Đài Loan) kích cỡ trung bình từ 8 lạng – 1,1 kg/quả do Công ty Cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam thu mua tại vùng trồng ở huyện Yên Châu để xuất bằng đường hàng không cho đối tác tại thị trường Mỹ.

Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La - cho biết: Đây là sự kiện quan trọng góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xoài Sơn La, đáp ứng các thị trường áp dụng các tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU. Khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm xoài Sơn La đã ứng tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Đồng thời, đây là cơ hội để sản phẩm xoài, các loại quả và nông sản Sơn La có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường sang các thị trường trong khu vực và trên thế giới.

son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Lễ cắt băng khởi hành lô hàng sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Úc và Trung Quốc

Ông Lường Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu – cho hay, thông tin xoài Yên Châu được xuất khẩu sang Mỹ là niềm vui và hy vọng lớn của người trồng xoài. Đây cũng là tín hiệu khẳng định những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Sơn La trong việc tìm đầu ra cho nông sản của địa phương. "Thông qua hoạt động xuất khẩu này thì giá trị của quả xoài sẽ được tăng lên và góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy chương trình cải tạo vườn, trồng cây trên địa bàn", ông Hiếu nói.

Là doanh nghiệp có lô hàng tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ lần này, bà Phùng Thị Thu Hương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam - chia sẻ: Chúng tôi dự kiến xuất khẩu 3 container xoài sang thị trường Mỹ trong đợt này, đơn hàng từ phía Mỹ cũng rất tốt. Mặt khác, đây đang là thời điểm lệch mùa vụ giữa miền Nam và miền Bắc nên cũng là một lợi thế xoài miền Bắc có cơ hội để đi xa hơn. Tuy nhiên, theo bà Hương, việc xuất khẩu nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào vùng nguyên liệu và tiêu chuẩn sản phẩm có đáp ứng được hay không? “Hiện, chúng tôi cũng không đặt vào mục tiêu số lượng xuất khẩu mà yêu cầu tiên quyết là chất lượng. Do đó, các công việc được phía Công ty thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận để cho những container xoài Việt tại miền Bắc đầu tiên sang đến thị trường Mỹ phải thành công, thuyết phục được thị trường khó tính và tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm”, bà Hương nói.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh bày tỏ niềm phấn khởi với người trồng xoài khi lần đầu tiên xoài Yên Châu được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. “Có thể nói sản phẩm chúng ta đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt đối với thị trường nước ngoài, đặc biệt là những thị trường khó tính. Sự kiện này một lần nữa đã khẳng định chất lượng thương hiệu trái cây Việt Nam đối với thị trường thế giới”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Toàn cảnh Hội nghị

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đánh giá cao tỉnh Sơn La trong những năm qua đã có sự đầu tư rất đồng bộ để phát triển ngành hàng trái cây nhanh hiệu quả và bền vững. Đặc biệt, tỉnh đã xác định được rất chính xác những vùng trồng và giống phù hợp với thổ nhưỡng nhờ vậy mà các sản phẩm làm ra có mẫu mã đẹp, hương vị ngon và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. "Mặt khác, Sơn La cũng làm rất tốt việc kết nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân; chủ động và làm tốt công tác tổ chức xúc tiến thị trường tạo điều kiện cho người nông dân và doanh nghiệp tiêu thị sản phẩm thuận lợi ”- Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Hiện nay xoài của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông. Xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Với tin vui với xoài Sơn La xuất khẩu sang các thị trưởng khó tính như Mỹ, Úc,…, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kỳ vọng, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt con số 4,5 tỷ USD và trở thành 1 trong 3 loại sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực gồm: Thủy sản, gỗ, trái cây.

Nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm xoài Yên Châu

Cùng với Lễ công bố sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, Trung Quốc năm 2019, “Ngày hội Xoài Yên Châu năm 2019” được diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 2/6 với nhiều nội dung phong phú như: thi gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm OCOP cấp huyện; hội thi hái xoài...

Theo ông Lường Trung Hiếu, đây là năm thứ 3, huyện Yên Châu tổ chức Ngày hội Xoài, nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu; tôn vinh người trồng xoài; tạo cơ hội cho người trồng xoài được giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc để tạo ra sản phẩm có giá trị từ quả xoài. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư, tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng xoài với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh...

Trong khuôn khổ Ngày hội xoài năm 2019, sản phẩm chuối Yên Châu chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận, với phạm vi 12 xã, thị trấn, 1.500 ha chuối trong vùng được cấp nhãn hiệu chứng nhận. Đây là một trong những loại nông sản truyền thống, có thế mạnh của địa phương, góp phần củng cố định hướng phát triển kinh tế của huyện và của tỉnh Sơn La.

Một số hình ảnh xung quanh Ngày hội Xoài Yên Châu 2019 và Lễ công bố sản phẩm xoài Yên Châu xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc

son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Những xe container xoài Yên Châu (Sơn La) đầu tiên được Công ty Cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam vận chuyển vào miền Nam chiếu xạ và xuất khẩu sang thị trường Mỹ
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Khách hàng tham quan gian hàng giới thiệu nông sản của huyện Yên Châu
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Các gian hàng xoài Yên Châu thu hút sự quan tâm của khách hàng nước ngoài
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Xoài tượng da xanh (Đài Loan) đủ tiêu chuẩn xuất khẩu có kích cỡ trung bình từ 8 lạng – 1,1 kg/quả
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Thùng đóng xoài xuất khẩu đi Mỹ cũng phải được sản xuất theo đúng yêu cầu, quy định và thỏa thuận của Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Mỗi thùng đóng gói 6 trái và tích vào chủng loại xoài
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Xoài tượng da xanh (Đài Loan) đủ tiêu chuẩn xuất khẩu kích cỡ trung bình từ 8 lạng – 1,1 kg/quả
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Những trái xoài được lựa chọn và phân loại từ cây, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mới thu hái và đưa vào các công đoạn sơ chế, đóng gói
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Vùng trồng xoài Yên Châu đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ
son la lan dau tien san pham xoai yen chau xuat khau sang my anh
Tem truy xuất thông minh được dán lên mỗi trái xoài trước khi xuất khẩu

Nguyễn Hạnh