Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 12:55

Sơn La: Kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP

16:09 | 13/07/2020
Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc triển khai có hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã giúp tỉnh Sơn La sản xuất được nhiều sản phẩm có thương hiệu, kết nối thị trường tiêu thụ theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có hơn 200 sản phẩm nông nghiệp lợi thế có giá trị kinh tế và thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP trong tương lai. Hầu hết những sản phẩm này đều mang tính chất đặc trưng vùng miền của Sơn La, phong phú về chủng loại, gồm 5 nhóm chính: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm, dịch vụ nông thôn.

Trong các nhóm sản phẩm này có 18 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ và đã có thương hiệu, gồm: 3 sản phẩm chỉ dẫn địa lý là chè Shan tuyết Mộc Châu, quả xoài tròn Yên Châu, cà phê Sơn La; 13 nhãn hiệu chứng nhận như chè Olong Mộc Châu, chè Phổng Lái Thuận Châu, rau an toàn Mộc Châu, nếp Mường… và 2 nhãn hiệu tập thể là chè Tà Xùa và mật ong Sơn La. Năm 2019, tỉnh Sơn La đã có 28 sản phẩm của 18 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất được cấp giấy chứng nhận sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

son la ket noi giao thuong tieu thu san pham ocop
Nông sản Sơn La được trưng bày, giới thiệu tại Hà Nội

Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP, vừa qua, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Sơn La đã phối hợp với Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm về cách làm của tỉnh trong việc phát triển các sản phẩm và phát triển tổ chức mới tham gia chương trình OCOP.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã phát triển mới 70 sản phẩm, nâng tổng số sản phẩm tham gia chương trình OCOP là 435 sản phẩm, với 191 sản phẩm đạt sao. Phát triển mới 23 đơn vị tham gia OCOP, nâng tổng số tổ chức tham gia OCOP là 172 đơn vị…

Trên cơ sở đó, đại diện tỉnh Sơn La và Quảng Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ, thiết lập mối quan hệ hợp tác, thống nhất phát huy thế mạnh nhằm tuyên truyền, quảng bá kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP của 2 tỉnh đến với thị trường; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất kinh doanh các sản phẩm OCOP.

Thu Trang

TagTag: