Sớm tách riêng chi phí cho khâu bán lẻ xăng dầu

Lỗ chồng lỗ, các doanh nghiệp đang rất trông chờ sửa đổi Nghị định số 95/2021 về kinh doanh xăng dầu.
Không còn tình trạng xếp hàng đổ xăng, thị trường xăng dầu dần trở lại bình thường

Việc chưa tính đúng, tính đủ chi phí định mức và chưa phân định từng khâu trong chuỗi đã khiến các thương nhân phân phối, đặc biệt là doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phải chịu mức chiết khấu 0 đồng, thậm chí chiết khấu âm trong nhiều tháng qua.

Sớm tách riêng chi phí cho khâu bán lẻ xăng dầu

“Lỗ chồng lỗ, tiền đâu để nhập hàng?”

Gần một tháng nay, hệ thống 16 đại lý bán lẻ xăng dầu của bà Phương, một thương nhân phân phối xăng dầu có trụ sở ở Hà Nội luôn trong tình trạng buôn bán nhỏ giọt, phải cố cầm cự để không treo biển “ngừng bán”. “Nhiều người cứ nghĩ chúng tôi găm hàng chờ giá lên nhưng thực sự không có hàng để bán”, bà Phương phân trần.

Lý giải điều này, bà Phương cho biết, hiện doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn vốn để nhập hàng từ kho. “Chiết khấu âm quá cao, có lúc lên tới 2.300 đồng/lít, hiện đã hạ xuống quanh 1.000 đồng/lít khiến doanh nghiệp chịu lỗ mỗi xe hàng 20m3 từ 30 - 50 triệu đồng. Càng nhập hàng càng lỗ, doanh nghiệp đã cạn kiệt dòng tiền, nhưng nếu không nhập hàng về để cung cấp cho các đại lý sẽ bị lực lượng chức năng tịch thu giấy phép. Chúng tôi đang không biết xoay xở thế nào”, bà Phương lo lắng và cho rằng, nếu tình hình không sớm thay đổi, doanh nghiệp khó có thể cầm cự nổi một tháng nữa!

Chung tình cảnh, một thương nhân phân phối xăng dầu với 14 năm kinh nghiệm, có đại lý ở khắp các tỉnh phía Bắc cho biết, từ tháng 7.2022 đến nay nhận mức chiết khấu 0 đồng, có lúc chiết khấu âm hơn 1.000 đồng/lít tại kho đầu nguồn nên đã bị lỗ 3,6 tỷ đồng, riêng tháng 10 lỗ 1,4 tỷ đồng. “Chúng tôi đã cố gắng tuân thủ yêu cầu của các cơ quan quản lý là phải bán hàng và không được phép đóng cửa. Doanh nghiệp đang ở trong tình cảnh nếu tiếp tục chấp nhận lỗ thì sẽ đáp ứng được nguồn hàng xăng dầu, nhưng tiền ở đâu để mua?”, ông ngậm ngùi.

Đại diện Chi hội Xăng dầu, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phân tích, mấu chốt vấn đề là chưa tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là với doanh nghiệp bán lẻ. Ông phân tích, trong cơ cấu giá xăng dầu có khoảng premium gồm chi phí định mức và lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Trong kỳ điều hành 11.11 vừa qua, liên Bộ Tài chính và Công thương đã điều chỉnh tăng thêm 160 đồng/lít, cộng với mức cũ là khoảng 1.200 đồng/lít thì tổng premium này vào khoảng 1.360 đồng/lít và tính cho toàn bộ chuỗi, từ nhập khẩu đến đầu mối, phân phối, cửa hàng bán lẻ, trong khi thông thường, chi phí bán lẻ chiếm cao nhất cơ cấu bán lẻ, từ 40 - 60%.

“Chi phí định mức hiện nay với cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở mức khoảng 1.500 đồng/lít, nếu muốn có lãi con số này phải được tính cao hơn, nhưng hiện Bộ Công thương mới cho toàn bộ chuỗi ở mức 1.360 đồng/lít là chưa tính đủ. Đây chính là nguyên nhân cốt lõi khiến đứt gãy nguồn cung, xăng dầu khan hiếm. Nếu không sớm giải quyết vấn đề này, mà chỉ ra quân kiểm tra giấy tờ, đo bể… thì bất ổn về xăng dầu sẽ tái diễn”, đại diện Chi hội Xăng dầu phát biểu.

Phải lấy ý kiến doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công thương đang trong quá trình lấy ý kiến các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu để rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, gửi về Bộ trước ngày 20.11.2022. Trước thông tin này, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là doanh nghiệp bán lẻ đang rất trông chờ!

Cụ thể, các doanh nghiệp cho rằng, giá bán xăng dầu phải dựa trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ, kịp thời giá thành xăng dầu từ khâu nhập khẩu đến khâu bán lẻ, đặc biệt phải tách riêng chi phí cho khâu bán lẻ, xác định tỷ trọng chi phí bán lẻ trên tổng số chi phí để dễ áp dụng. “Vì xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, độc quyền đầu vào (mỗi đại lý chỉ được lấy hàng từ một nguồn) nên Nhà nước cần ấn định chi phí định mức cho việc bán lẻ xăng dầu, thay vì đánh đồng trong cả chuỗi như hiện nay khiến các doanh nghiệp này chịu thiệt khi bị chiết khấu 0 đồng, chiết khấu âm. Chúng tôi đã kiến nghị Bộ Công Thương từ tháng 9.2022 nhưng chưa được giải quyết, rất mong sửa đổi Nghị định số 95 tới đây sớm xem xét điều chỉnh”, đại diện Chi hội Xăng dầu VINASME đề nghị.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi cần theo hướng giá thành vận chuyển xăng dầu từ nước ngoài về cảng dầu Việt Nam và các chi phí vận tải xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về tới kho đầu nguồn một tháng tính một lần. Giá thành của khâu nhập khẩu lấy từ các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu có thị phần lớn như Petrolimex, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty xăng dầu Quân đội, Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà và Sài Gòn Petrol. Chi phí lưu thông từ kho đầu nguồn đến khâu bán lẻ, đối với xăng E5 và xăng A95 là 7% giá bán lẻ xăng dầu từng thời điểm/lít thực tế; đối với dầu diesel là 6,5%/giá bán lẻ xăng dầu từng thời điểm/lít thực tế, như vậy mới đủ bù đắp chi phí lưu thông từ kho đầu nguồn đến khâu bán lẻ của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp kiến nghị, hiện cả nước có 13.000/17.000 cửa hàng xăng dầu của khu vực tư nhân, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi Bộ Công thương lấy ý kiến sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu, cần lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp này vì đó là những đối tượng chịu tác động nhiều nhất của chính sách.

Trong lúc chờ đợi sửa Nghị định số 95, các cơ quan quản lý nhà nước cần chia sẻ với doanh nghiệp. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho vay vốn để các doanh nghiệ lấy hàng. Về phía các thương nhân đầu mối nhập khẩu cũng phải chia sẻ với thương nhân phân phối và các đại lý để tăng mức chiết khấu, qua đó bù đắp một phần chi phí cho các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

Theo ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Chi hội Xăng dầu VINASME, việc sửa đổi Nghị định số 95 cần bảo đảm 3 mục tiêu. Thứ nhất, phải bảo đảm kinh doanh xăng dầu vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, phát huy quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, đồng thời bảo đảm thực hiện tốt vai trò kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Thứ hai, phải tăng cường tính cạnh tranh, công khai, minh bạch trong kinh doanh xăng dầu, quản lý chặt chẽ hệ thống phân phối xăng dầu, chất lượng đo lường xăng dầu lưu thông trên thị trường và dự trữ lưu thông theo quy định. Thứ ba, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước trong mọi tình huống bảo đảm an sinh xã hội, an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Đại biểu Nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá heo hơi hôm nay 1/12: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay 1/12: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay 1/12 tiếp tục đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 56.000 đồng/kg.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu cả trong nước và thế giới sẽ giảm? Giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?
Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay: Sau nhiều ngày liên tục giao dịch dưới mức 6,5 USD/mmBTU thì vào rạng sáng 1/12, giá gas giao dịch ở mức 7,175 USD/mmBTU.
Giá thép hôm nay 1/12: Giá thép và quặng sắt đều tăng

Giá thép hôm nay 1/12: Giá thép và quặng sắt đều tăng

Giá thép hôm nay 1/12 ghi nhận giá thép tiếp tục tăng trên sàn giao dịch. Giá thép trong nước vẫn đi ngang.
Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường dần phục hồi

Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường dần phục hồi

Giá tiêu hôm nay 1/12 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh tăng. Thị trường hồ tiêu cuối năm đang dần phục hồi và sôi động hơn

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hôm nay 1/12: Thị trường tốt, giá lúa gạo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 1/12: Thị trường tốt, giá lúa gạo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 1/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và neo ở mức cao sau phiên điều chỉnh tăng. Thị trường lúa gạo tiếp tục có nhiều điểm sáng.
Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Thế giới tăng 2,36 USD, trong nước dự đoán giảm khoảng 1.000 đồng

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Thế giới tăng 2,36 USD, trong nước dự đoán giảm khoảng 1.000 đồng

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: thị trường thế giới tăng 2,36 USD/thùng, còn trong nước dự đoán có lần giảm thứ 2 liên tiếp khoảng 700 - 1.100 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/12, giá vàng được điều chỉnh tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra.
Giá xăng dầu có thể giảm tiếp vào kỳ điều hành ngày mai 1/12

Giá xăng dầu có thể giảm tiếp vào kỳ điều hành ngày mai 1/12

Giá xăng dầu ngày 1/12 dự kiến giảm tiếp khoảng 700 - 1.100 đồng/lít. Nếu trích Quỹ bình ổn, giá mặt hàng này có thể giảm ít hơn.
Giá gas hôm nay 30/11: Biến động nhẹ, giao dịch ở mức 7,2 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 30/11: Biến động nhẹ, giao dịch ở mức 7,2 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 30/11, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) giảm 0,18% xuống mức 7,22 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11: Giá xăng dầu biến động ra sao?

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11: Giá xăng dầu biến động ra sao?

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11, giá các mặt hàng xăng dầu, nông sản, kim loại biến động ra sao?
Giá thép hôm nay 30/11: Giá thép tăng lên 3.737 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 30/11: Giá thép tăng lên 3.737 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 30/11 ghi nhận giá thép tiếp tục tăng trên sàn giao dịch. Giá thép trong nước vẫn đi ngang.
Giá tiêu hôm nay 30/11: Tăng 500 đồng/kg tại Gia Lai

Giá tiêu hôm nay 30/11: Tăng 500 đồng/kg tại Gia Lai

Giá tiêu hôm nay 30/11 tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng 500 đồng/kg tại Gia Lai. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 60.000 – 63.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 30/11: Giá cà phê trong nước tăng 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 30/11: Giá cà phê trong nước tăng 100 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 30/11 tăng 100 đồng/kg so với hôm qua, hiện dao động ở mức 40.100 – 40.700 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 30/11: Đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay 30/11: Đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay 30/11 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 56.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Bất ngờ tăng mạnh 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Bất ngờ tăng mạnh 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 30/11, thị trường thế giới bất ngờ đảo chiều tăng mạnh 3 - 4% với tình hình khả quan hơn về nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Giá lúa gạo hôm nay 30/11: Giá lúa thu đông tăng 100 – 400 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 30/11: Giá lúa thu đông tăng 100 – 400 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 30/11 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng với nhiều mặt hàng lúa. Thị trường gạo dịch sôi động trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.
Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng 9999 giảm giá

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng 9999 giảm giá

Giá vàng hôm nay 30/11, vàng trong nước giảm nhẹ, mức giảm từ 100 nghìn đồng/lượng.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,39%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,39%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng 10 và tăng 4,73% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11: Giá dầu giằng co, ngành dệt may gặp khó do nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11: Giá dầu giằng co, ngành dệt may gặp khó do nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11, giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch biến động mạnh ngay từ đầu tuần.
Giá gas hôm nay 29/11: Thị trường giá khí đốt tiếp tục diễn biến thất thường

Giá gas hôm nay 29/11: Thị trường giá khí đốt tiếp tục diễn biến thất thường

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm mạnh. Vào rạng sáng ngày 29/11, giá gas giao dịch quanh mức 6,573 USD/mmBTU, giảm 6,42% so với phiên trước.
Giá thép hôm nay 29/11: Thép trong nước kỳ vọng phục hồi đầu năm 2023?

Giá thép hôm nay 29/11: Thép trong nước kỳ vọng phục hồi đầu năm 2023?

Giá thép hôm nay 29/11 ghi nhận giá thép trong nước tiếp tục ổn định. Ngành thép Việt Nam vẫn kỳ vọng phục hồi vào đầu năm 2023.
Giá heo hơi hôm nay 29/11: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 5.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/11: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 5.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/11 tăng – giảm trái chiều và ghi nhận mức giảm sâu nhất 5.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Giảm hơn 2 USD xuống mức thấp nhất năm

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Giảm hơn 2 USD xuống mức thấp nhất năm

Giá xăng dầu hôm nay 29/11, thị trường thế giới giảm xuống gần mức thấp nhất trong năm. Dầu thô WTI giảm 2,08 USD/thùng, dầu Brent giảm 2,57 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/11: Tăng mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/11: Tăng mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/11 tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng mạnh 1.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 59.500 – 63.000 đồng/kg
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động