Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 01:19

Sớm hướng dẫn chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ EU

15:32 | 19/08/2020
Bộ Công Thương mới có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, chỉ đạo Tổng cục Hải quan sớm có hướng dẫn cho hải quan địa phương và doanh nghiệp, về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu từ EU về Việt Nam, để được hưởng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Trước đó, liên quan đến chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo cam kết EVFTA, ngày 9/4/2020, Cục Xuất nhập khẩu (thuộc Bộ Công Thương) đã có Công văn số 0360/XNK-XXHH, gửi Tổng cục Hải quan (thuộc Bộ Tài chính) thông báo Công thư của Ủy ban châu Âu (EC) về cơ chế chứng nhận xuất xứ mà EU áp dụng trong EVFTA, đề nghị Tổng cục Hải quan nghiên cứu, triển khai.

Theo thông báo chính thức của EC, EU sẽ áp dụng cơ chế chứng nhận xuất xứ theo quy định tại khoản 1(c), Điều 15, Nghị định thư 1 của Hiệp định EVFTA, cụ thể là tự chứng nhận xuất xứ theo hệ thống REX (Registered Exporter System). Quy định này được hướng dẫn tại khoản 1(c), Điều 19, Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA. EU cũng đồng thời thông báo không áp dụng cơ chế chứng nhận xuất xứ được quy định tại khoản 1(a) và khoản 1(b), Điều 15, Nghị định thư 1 của Hiệp định EVFTA (được hướng dẫn tại khoản 1(a) và khoản 1(b), Điều 19, Thông tư số 11/2020/TT-BCT).

som huong dan chung nhan xuat xu hang hoa tu eu
Ảnh minh họa

Với thông báo nêu trên của EC, Việt Nam sẽ cho hưởng ưu đãi đối với các lô hàng nhập khẩu có xuất xứ từ EU trên cơ sở chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa được phát hành bởi nhà xuất khẩu đã đăng ký mã số REX, hoặc bởi bất kỳ nhà xuất khẩu nào chứng nhận cho lô hàng có trị giá không quá 6.000 euro.

Thông tin về hệ thống REX của EU tại các đường dẫn sau:

- https://ec.europa.eu/taxation_customs/business/calculation-customs-duties/rules-origin/general-aspects-preferential-origin/arrangements-list/generalised-system-preferences/the_register_exporter_system_en

https://ec.europa.eu/taxation_customs/sites/taxation/files/registered_exporter_system_rex_-_guidance_document_v1_en.pdf

Để tạo thuận lợi cho việc thực thi các cam kết theo Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính, căn cứ thông báo tại Công thư Ares(2020) 1982973 của EC, chỉ đạo Tổng cục Hải quan sớm có hướng dẫn cho các cơ quan hải quan địa phương và các doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu và chứng từ tự chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa nhập khẩu từ thị trường EU về Việt Nam, để được hưởng thuế quan ưu đãi theo cam kết tại Hiệp định EVFTA.

Ngọc Quỳnh