Sớm có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Củ Chi

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi) gây ô nhiễm môi trường nhiều năm ảnh hưởng tới đời sống người dân nhưng đến nay vẫn chờ giải pháp
Khởi tố vụ án "Gây ô nhiễm môi trường" xảy ra tại Công ty TNHH Miza Nghi Sơn Kon Tum: Người dân bức xúc vì trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường

Nghịch lý nơi xử lý ô nhiễm để xảy ra ô nhiễm

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc tại huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động từ năm 2003. Trong khu này hiện có hai nhà máy của Công ty Tâm Sinh Nghĩa và Vietstar hoạt động, với công nghệ hiện hữu là đốt, ủ phân compost và chôn lấp. Mục đích ban đầu xây dựng dự án này là nhằm xử lý hơn 1/3 rác thải sinh hoạt của thành phố (3.200/10.000 tấn rác thải hàng ngày của TP. Hồ Chí Minh).

Năm 2009, cả hai Công ty Tâm Sinh Nghĩa và Vietstar đồng loạt khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ hiện đại. Trong đó, nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa có vốn lên đến 5.000 tỷ đồng, công suất xử lý rác khoảng 1.000 tấn/ngày, còn nhà máy của Vietstar xử lý gần 2.000 tấn/ngày. Các nhà máy dự kiến hoạt động vào cuối năm 2020, hứa hẹn giải quyết đáng kể lượng rác phải chôn lấp.

Tuy nhiên, quá trình đốt rác tại khu liên hợp này phát sinh những cột khói khổng lồ kèm theo mùi hôi thối phát tán trên diện rộng hàng chục km2, nhất là khi nắng hoặc mưa to, không chỉ ảnh hưởng ở xã Thái Mỹ, Phước Hiệp mà hiện đã lan tới cả khu vực thị trấn Củ Chi, xã Tân An Hội, Phước Thạnh, Trung Lập Thượng, Phước Vĩnh An.

Sớm có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Củ Chi
Khói từ nhà máy rác gây ô nhiễm môi trường (nh :Vietnamnet)

Từ khi có nhà máy xử lý rác, những khu vườn cây trái, cánh đồng lúa, dòng kênh... gần như bị xóa sổ. Chưa kể lượng chất thải trơ 2 công ty đang lưu giữ ngoài trời với khối lượng lớn, được che phủ bằng bạt HDPE, nước rỉ rác từ các bãi này ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và hư hại đất canh tác. Điều nghịch lý, dù là nơi xử lý ô nhiễm môi trường song chính nó lại gây ô nhiễm môi trường.

Ngay tại thời điểm 2010, Công ty Vietstar đã để xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí khiến người dân xã Thái Mỹ phải làm đơn gửi cơ quan chức năng. Thời điểm đó Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xác định 2 khâu phát sinh mùi hôi thối và yêu cầu công ty xử lý.

Năm 2018, đối với, Công ty Vietstar và Công ty Tâm Sinh Nghĩa cũng bị Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thanh tra, xử lý vi phạm về tiếp nhận rác vượt công suất thiết kế. Việc tiếp nhận quá lượng rác thải quá công suất cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn trước thềm kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 15 ngày 12/10/22, đoàn Đại biểu Quốc hội cũng đã đánh giá về tình trạng ô nhiễm từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc là một trong 3 thách thức của Củ Chi không chỉ ảnh hưởng đến canh tác nông nghiệp mà còn cản trở thu hút đầu tư của địa phương này.

Sớm có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Củ Chi
Nước không được xử lý có thể bị ngấm xuống đất, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và canh tác (Ảnh Dantri.com.vn)

Cần sớm có giải pháp

Trước ý kiến của người dân, trung tuần tháng 8/2023, Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã có thông tin phản hồi. Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng Phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã thực hiện kế hoạch kiểm soát xử lý mùi hôi, diệt ruồi, muỗi côn trùng trong khu vực vận hành xử lý chất thải và kể cả khu vực nhà dân xung quanh.

Đồng thời, Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP (MBS), đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường phân công cán bộ giám sát liên tục hoạt động các cơ sở xử lý chất thải và giải quyết các công việc phát sinh thông qua công tác phối hợp chính quyền địa phương để điều tra, xác minh qua số điện thoại về tác động ô nhiễm môi trường như mùi hôi và nước rỉ rác.

Liên quan đến phản ánh của báo chí, ngày 18/8 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường lập đoàn thanh tra tình trạng ô nhiễm ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc. Tuy nhiên lãnh đạo Cục này cho biết, hiện đoàn công tác vẫn đang kiểm tra, chưa có kết quả.

Một trong những giải pháp là đốt rác sản xuất điện bằng công nghệ hiện đại. Ông Hiền cho biết, thời gian qua, công ty Vietstar và công ty Tâm Sinh Nghĩa đã thực hiện thủ tục pháp lý dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác tuy nhiên gặp vướng mắc do dự án đốt rác phát điện của hai công ty chưa được đưa vào Quy hoạch phát triển nguồn điện sử dụng chất thải rắn quốc gia.

Liên quan đến vấn đề xử lý rác, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho rằng, đây là thách thức lớn đối với không chỉ Việt Nam mà của nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện xu thế của thế giới đang là xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện nhưng việc phát triển các nhà máy xử lý rác để phát điện ở Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là rác thải ở Việt Nam chưa được phân loại từ nguồn, rác vô cơ rác hữu cơ lẫn với nhau. Thứ hai là rác ở Việt Nam độ ẩm rất cao, lên tới 65% -70%, nhất là rác ở các tỉnh phía Nam và trong mùa mưa. Chính vì thế nếu đưa vào nhà máy đốt rác để phát điện thì chỉ còn khoảng 30% là có thể sử dụng làm chất đốt. Như vậy là không hiệu quả.

Hơn nữa, một số nhà máy cũng đốt rác phát điện thải ra lượng tro xỉ chôn lấp lên tới 25%, chưa kể từ 5% khí bụi bay ra ngoài. Vậy nhà máy xử lý được bao nhiêu? Khi tỷ lệ xử lý không đáng kể sẽ ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp bởi phát ít điện quá, hoặc sản xuất được lượng phân compost ít. Khi vấn đề tài chính không bảo đảm, nhà máy đóng cửa thì rác thải lại ùn ứ, lại phải chôn lấp?

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với tình trạng ô nhiễm tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc tại huyện Củ Chi nói riêng, bên cạnh việc đẩy nhanh quá trình thanh tra để trả lời cho người dân, các cơ quan chức năng cũng cần sớm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm này, trong đó có giải pháp về cơ chế, công nghệ, quản lý vận hành…

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ô nhiễm môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi có nơi dưới ́́8 độ.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động và trồng nhiều cây xanh.

Tin cùng chuyên mục

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ mưa rét, có nơi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ mưa rét, có nơi dưới 11 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ giảm nhiệt, mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ, có nơi dưới 11 độ.
Thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Miền Bắc chuyển mưa lạnh

Thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Miền Bắc chuyển mưa lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Đón không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa lạnh, nhiệt độ thấp phổ biến 17-20 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.
Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ nay đến ngày 15/3, tỉnh sẽ lấy ý kiến về Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường các khu công nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, chiều tối nay sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ.
Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện nay, nhiều địa phương đã lựa chọn xây dựng các khu công nghiệp xanh, giúp cải thiện môi trường và phát triển bền vững hơn.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Dự báo khoảng chiều tối và đêm mai không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, thời tiết miền Bắc có mưa, mưa nhỏ, trời lạnh, vùng núi trời rét.
Đồng Nai phê duyệt Đề án giảm thiểu khí các-bon

Đồng Nai phê duyệt Đề án giảm thiểu khí các-bon

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án giảm thiểu khí các-bon trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì hình thái mưa phùn, nồm ẩm, trưa chiều nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ.
Hải Phòng áp dụng các quy định mới về quản lý chất thải rắn

Hải Phòng áp dụng các quy định mới về quản lý chất thải rắn

Theo UBND TP. Hải Phòng từ năm 2024, Hải Phòng sẽ áp dụng quy định mới về quản lý chất thải rắn với nguyên tắc coi chất thải là tài nguyên.
Lào Cai: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, gần 500 người tham gia dập lửa

Lào Cai: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, gần 500 người tham gia dập lửa

Chính quyền địa phương và đơn vị liên quan tập trung triển khai các giải pháp khống chế đám cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai).
Thời tiết hôm nay ngày 20/2/2024: Miền Bắc tăng nhiệt, Tây Bắc 35 độ

Thời tiết hôm nay ngày 20/2/2024: Miền Bắc tăng nhiệt, Tây Bắc 35 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/2/2024: Miền Bắc sáng sớm có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều trời nắng nóng. Tây Bắc nhiệt độ có nơi trên 35 độ.
Bắc Ninh: Khu công nghiệp Quế Võ được cấp phép môi trường

Bắc Ninh: Khu công nghiệp Quế Võ được cấp phép môi trường

Khu công nghiệp Quế Võ và Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng thuộc tỉnh Bắc Ninh vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép môi trường.
Thời tiết hôm nay ngày 19/2/2024: Bắc Bộ nắng nóng có nơi trên 33 độ

Thời tiết hôm nay ngày 19/2/2024: Bắc Bộ nắng nóng có nơi trên 33 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/2/2024: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều trời nắng nóng, có nơi trên 33 độ.
Miền Bắc có thể đón thêm đợt không khí lạnh mới

Miền Bắc có thể đón thêm đợt không khí lạnh mới

Dự báo trong tuần tới, khoảng 23-24/2 miền Bắc chuyển rét, có mưa, mưa rào rải rác, khả năng trời chuyển rét sau khi đón không khí lạnh.
Thời tiết hôm nay ngày 18/2/2024: Bắc Bộ mưa nhỏ, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 18/2/2024: Bắc Bộ mưa nhỏ, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/2/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, Nam Bộ duy trì hình thái nắng nóng.
Thời tiết hôm nay ngày 17/2/2024: Bắc Bộ tăng nhiệt, có nơi trên 31 độ

Thời tiết hôm nay ngày 17/2/2024: Bắc Bộ tăng nhiệt, có nơi trên 31 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/2/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ có nơi trên 31 độ.
Thời tiết hôm nay ngày 16/2/2024: Bắc Bộ mưa sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay ngày 16/2/2024: Bắc Bộ mưa sáng, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/2/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, có mưa, trưa chiều trời hửng nắng. Thời tiết chi tiết các vùng miền.
Hà Nội: Ủy quyền giải quyết 5 thủ tục hành chính về lĩnh vực môi trường trong khu công nghiệp

Hà Nội: Ủy quyền giải quyết 5 thủ tục hành chính về lĩnh vực môi trường trong khu công nghiệp

UBND TP. Hà Nội ủy quyền cho Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thực hiện giải quyết 5 thủ tục hành chính (cấp tỉnh) về lĩnh vực môi trường...
Thừa Thiên Huế: Đầu năm khởi công dự án quan trọng tại Khu công nghiệp Gilimex

Thừa Thiên Huế: Đầu năm khởi công dự án quan trọng tại Khu công nghiệp Gilimex

Ngày 15/2 (mồng 6 Tết Giáp Thìn), tại thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công dự án Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Gilimex.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động