So sánh giá điện Việt Nam - thế giới và cơ chế giá điều hành giá điện hiện nay

Giá điện luôn được dư luận quan tâm. Vậy giá điện Việt Nam ở đâu so với thế giới và cơ chế, điều hành giá điện tại Việt Nam đang thực hiện như thế nào?
Giá điện Việt Nam cao hay thấp? Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì? PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Có thể xem xét điều chỉnh giá điện ở mức phù hợp

Cơ chế giá điện tại Việt Nam

Điện là một mặt hàng đặc thù và rất quan trọng đối với nền kinh tế cũng như sinh hoạt của nhân dân, do đó thông tin về giá điện luôn được dư luận xã hội quan tâm. Vì tính chất quan trọng đó, dù định hướng theo cơ chế thị trường, thu đúng, thu đủ, có lên có xuống nhưng giá điện tại Việt Nam vẫn có sự điều tiết của nhà nước theo hướng bảo vệ cho đa số người dân.

Ở mỗi thời kỳ, giá bán điện bình quân sẽ được Thủ tướng quyết định với 2 văn bản bao gồm: (1) Khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân và (2) cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Những quyết định trên đều căn cứ và tuân thủ theo Luật giá và các Nghị định của Chính phủ.

Trong giai đoạn 2016-2020, khung giá mức giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện theo Quyết định số: 34/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.606,19 đồng/kWh; tối đa là 1.906,42 đồng/kWh.

Đối với cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 15/8/2017.

Trong các văn bản trên, có quy định rõ ràng về thẩm quyền, trách nhiệm của các Bộ/ngành, đơn vị, tổ chức liên quan triển khai thực hiện.

Căn cứ chi phí mua điện trên thị trường điện gồm chi phí thanh toán điện năng thị trường; Thanh toán công suất thị trường; Thanh toán theo hợp đồng mua bán điện dạng sai khác; Các khoản thanh toán khác theo Quy định vận hành thị trường điện, EVN, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác tính toán, xây dựng phương án giá bán điện để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Theo Quyết định 24, về nguyên tắc điều chỉnh giá bán điện bình quân (tăng/giảm) sẽ căn cứ vào kết qủa kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN hàng năm, nếu giá các thông số đầu vào của tất cả các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) có biến động (tăng hoặc giảm) so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Tuỳ vào từng mức độ biến động thông số đầu vào tính theo % thì EVN, hoặc Bộ Công Thương/Bộ Tài chính được phép điều chỉnh hoặc trình Chính phủ xem xét cho ý kiến. Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 06 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất. Và việc điều chỉnh phải thực hiện một cách công khai, minh bạch.

Về phương pháp lập giá bán điện bình quân hàng năm, Quyết định 24 nêu rõ: Giá bán điện bình quân được lập hàng năm trên cơ sở chi phí mua điện từ các đơn vị phát điện, chi phí và lợi nhuận định mức của các khâu truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện lực, chi phí dịch vụ phụ trợ hệ thống điện, chi phí quản lý chung của Tập đoàn EVN để đảm bảo khả năng vận hành, cung ứng điện và đáp ứng nhu cầu đầu tư theo kế hoạch do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Trên thực tế, giá điện bán lẻ được điều chỉnh lần gần nhất là năm 2019. Từ đó đến nay, mặc dù chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào có biến đổi tăng nhưng do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan nên việc điều chỉnh giá bán điện vẫn chưa được thực hiện.

Trở lại giai đoạn 2009-2019, đã có nhiều lần điều chỉnh giá điện do chi phí đầu vào luôn tăng tuy nhiên trong 2 năm 2020 và 2021, trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương, Chính phủ đã thực hiện 5 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện đối với nhiều đối tượng khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bao gồm người dân, doanh nghiệp và các cơ sở cách ly y tế, cơ sở điều trị Covid-19. Theo báo cáo của EVN, tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt lên tới 16.950 tỷ đồng.

Giá điện Việt Nam ở đâu trên thế giới?

Trước hết phải khẳng định, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Việt Nam cũng là nền kinh tế có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng với quốc tế, do đó mọi sự thay đổi trong đó có lĩnh vực năng lượng/điện trên thế giới sẽ có tác động mạnh mẽ tới Việt Nam.

Hơn 2 năm qua, do tác động của đại dịch Covid-19, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, xung đột địa chính trị ở một số khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là cuộc xung đột Nga – Ukraine đã khiến giá năng lượng như than, dầu, khí tăng lên rất cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đã rơi vào cảnh thiếu điện, khí đốt; giá điện tăng cao khiến Chính phủ nhiều nước phải kêu gọi sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Các mức giá điện này tại hầu hết quốc gia châu Âu tăng 40-50% so với đầu năm.

So sánh giá điện Việt Nam - thế giới và cơ chế giá điều hành giá điện hiện nay
Bảng so sánh giá điện của Việt Nam với một số quốc gia trên thế giới (nguồn EVN)

Thống kê cho thấy, tính đến tháng 10/2022, giá điện tại Italy là 211,2 Euro/kWh (khoảng 5.714 VNĐ/kWh). Kế đến là Pháp là 178,9 Euro/kWh (khoảng 4.847 VNĐ/kWh); Đức là 157,8 Euro/kWh (khoảng 4.278 VNĐ/kWh); Tây Ban Nha là 127,22 Euro/kWh (khoảng 3.439 VNĐ/kWh) và tại Vương quốc Anh là 136,60 Euro/kWh (khoảng 3.710 VNĐ/kWh).

Tại châu Á, giá điện ở Tokyo (Nhật Bản) tháng 10 cũng tăng gần 27%. Tại Hàn Quốc là 228,96 Won/kWh (khoảng 4.287 VNĐ/kWh). Còn tại Thái Lan, giá điện sinh hoạt đã tăng lên 4,72 baht/kWh (khoảng 3.273 VNĐ/kWh) từ tháng 9/2022.

Theo một thống kê của EVN, năm 2021, theo Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương, giá bán lẻ điện bình quân là 1864,44 đồng/kWh (cũng tương đương mức 0,083 USD/kWh), tức là tương đương khoảng 66% so với mức giá điện trung bình của thế giới và cũng chỉ ở mức trung bình thấp so với giá điện bình quân của thế giới (101/147).

So sánh giá điện Việt Nam - thế giới và cơ chế giá điều hành giá điện hiện nay
Giá điện bình quân của Việt Nam và khu vực ASEAN

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đang là quốc gia có mức giá điện bình quân thấp so với hầu hết các quốc gia trong khu vực. Thậm chí, giá bán lẻ điện của Việt Nam hiện nay chỉ bằng 51% so với Philippines - quốc gia có giá điện cao nhất khu vực (0,172 USD/kW).

Theo đánh giá, trong ASEAN, Lào là nước có giá điện thấp nhất khu vực, tuy nhiên quốc gia này có tới 70% điện năng sản xuất từ thủy điện (giá rẻ) và khoảng 25% từ nhiệt điện than.

Những yếu tố liên quan đến giá điện

Về nguyên tắc, giá điện được tính toán trên cơ sở chi phí của các thông số đầu vào gồm 4 khâu chính: phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố liên quan có tác động lên giá điện vì để có thể sản xuất và cung ứng điện cần số vốn đầu tư lớn cho hệ thống nguồn và lưới điện, cũng như các dịch vụ liên quan.

Xét 1 cách tổng thể thì Việt Nam vẫn là quốc gia đang phát triển, nhu cầu sử dụng điện tăng cao hơn tăng trưởng GDP. Tính chung cả giai đoạn điện thương phẩm tăng trên 10%/năm. Cụ thể, năm 2009, điện thương phẩm đạt 74,76 tỷ kWh thì năm 2019, tổng điện thương phẩm đạt 209,42 tỷ kWh.

Để đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, tổng mức đầu tư xây dựng hệ thống điện trong giai đoạn này liên tục tăng. Nếu như năm 2009, tổng khối lượng đầu tư nguồn và lưới điện của toàn Tập đoàn đạt 45.665 tỷ đồng, thì năm 2019, con số này ước đạt 100.480 tỷ đồng.

Với sự đầu tư mạnh mẽ này, tổng công suất nguồn điện của Việt Nam đã nâng lên từ khoảng 17.000 MW năm 2009 lên 54.850 MW năm 2019 (tăng gần gấp 3 lần).

Báo cáo của EVN cũng cho thấy, tính đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 76.620 MW. Trong đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) là 20.670MW (tăng 3.420MW so với năm 2020) và chiếm tỉ trọng 27%. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện.

Hệ thống lưới điện truyền tải 220-500kV cũng nâng lên từ 11.900 km với dung lượng máy biến áp là 26.500 MVA lên gấp đôi số km đường dây và dung lượng trạm biến áp đạt hơn 100.000 MVA. Trong khi đó lưới điện 110kV và hệ thống điện phân phối đã phủ trên 98% các huyện/xã.

So sánh giá điện Việt Nam - thế giới và cơ chế giá điều hành giá điện hiện nay
Sản lượng điện và công suất đặt đến năm 2019 (nguồn GIZ)

Đặc biệt, trong giai đoạn 2009-2019, ngành điện cũng đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để kéo điện tới các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo…giúp cho 100% xã và 99,25% số hộ dân nông thôn cả nước được sử dụng lưới điện quốc gia.

EVN cũng đã tiếp nhận, quản lý vận hành và bán điện cho 11/12 huyện đảo của cả nước. Và hàng năm vẫn phải bù lỗ nhiều trăm tỷ đồng cho việc bán điện dưới giá thành tại các huyện đảo.

Năm 2021, cơ cấu nguồn điện của Việt Nam, nguồn thuỷ điện giá rẻ nhất là thuỷ điện chỉ chiếm 28,5%; tiếp đến là nguồn điện than chiếm khoảng trên 32,2%, (từ 2015 Việt Nam đã phải nhập khẩu than); nguồn điện khí 9,3% và năng lượng tái tạo khoảng 27%. Trong năm 2022, giá điện than đã đạt khoảng 4.000 đồng/kWh, điện năng lượng tái tạo theo giá FIT theo quyết định 11 và 13 về cơ chế khuyến khích từ 2017 (trong thời hạn 20 năm) khoảng trên 2.000 đồng/kWh, cao hơn giá bán điện bình quân hiện hành.

So sánh giá điện Việt Nam - thế giới và cơ chế giá điều hành giá điện hiện nay

Do việc đầu tư lớn, nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng (than, dầu, khí…) cùng những biến động của nền kinh tế khiến chi phí sản xuất kinh doanh của EVN tăng. Theo đó, giá điện cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế để đảm bảo an ninh năng lượng trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Quyết định số 1479/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch huy động các nguồn lực của các tập đoàn, tổng công ty tham gia các hoạt động, dự án đóng góp vào chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội tổ chức ngày 12/12/2022 vừa qua, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, vấn đề mất cân đối tài chính dẫn đến nguy cơ EVN sẽ không có nguồn chi phí để hoạt động; có nguy cơ không có tiền trả cho các đơn vị bán điện cho EVN thời gian tới. Kéo theo đó, hệ số xếp hạng tín dụng của EVN sẽ bị đánh giá thấp; việc vay vốn ngân hàng cho các dự án đầu tư xây dựng điện cũng sẽ vô cùng khó khăn. Thực trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Chính vì vậy, để đóng góp hiệu quả vào chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, khi các yếu tố đầu vào tăng thì giá điện tăng và ngược lại một cách kịp thời theo một cơ chế tự động, tương tự như cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu.
Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điện lực Long An: Triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô và cả năm 2024

Điện lực Long An: Triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô và cả năm 2024

Công ty Điện lực Long An đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm bảo đảm cung ứng điện trong các tháng mùa khô và cả năm 2024.
Điện lực Hậu Giang đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão

Điện lực Hậu Giang đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão

Công ty Điện lực Hậu Giang đã xây dựng và triển khai kế hoạch công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão.
PC Quảng Ninh: Tăng cường tuyên truyền ‘Tiết kiệm điện thành thói quen’

PC Quảng Ninh: Tăng cường tuyên truyền ‘Tiết kiệm điện thành thói quen’

Hiện PC Quảng Ninh đã và đang tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện đến mỗi người dân, gia đình và doanh nghiệp để tiết kiệm điện trở thành thói quen.
Điện lực Hà Tĩnh: Sản lượng điện thương phẩm tăng gần 15%

Điện lực Hà Tĩnh: Sản lượng điện thương phẩm tăng gần 15%

Công ty điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm tăng gần 15%.
6 tháng năm 2024: Khởi công và đóng điện 104 công trình lưới điện từ 110-500kV

6 tháng năm 2024: Khởi công và đóng điện 104 công trình lưới điện từ 110-500kV

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trực thuộc đã khởi công 47 công trình và hoàn thành đóng điện 57 công trình lưới điện.

Tin cùng chuyên mục

6 tháng năm 2024: Điện thương phẩm tăng 14,3%

6 tháng năm 2024: Điện thương phẩm tăng 14,3%

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm toàn hệ thống tăng 14,3%.
Cung cấp điện tuần 27: Sản lượng trung bình ngày đạt 914.5 tr.kWh

Cung cấp điện tuần 27: Sản lượng trung bình ngày đạt 914.5 tr.kWh

Cục Điều tiết điện lực cho biết, trong tuần 27 từ 1-7/7, công tác cung cấp điện được đảm bảo với sản lượng điện trung bình ngày đạt khoảng 914.5 tr.kWh.
Tổng kết trao giải chạy bộ Online EVN RUN

Tổng kết trao giải chạy bộ Online EVN RUN 'Chung sức – Đồng lòng – Thắp sáng niềm tin'

Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết trao giải chạy bộ Online EVN RUN chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,75 tỷ kWh

Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,75 tỷ kWh

6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm Đà Nẵng đạt 1,75 tỷ kWh, tăng 15,5% so với năm 2023. Công suất cực đại đã vượt 8,7% so với năm 2023.
Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Giá dầu thô tăng hơn 6% trong tháng 6, sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng và do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè ở Mỹ.
Thái Bình: Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn

Thái Bình: Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn

Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn giúp phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
6 tháng đầu năm 2024: EVNGENCO2

6 tháng đầu năm 2024: EVNGENCO2 'bám máy, giữ lò', sản xuất đạt hơn 8,3 tỷ kWh điện

EVNGENCO2 tập trung nguồn lực quyết tâm “bám máy, giữ lò”, đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng kịp thời huy động của A0 trong mọi tình huống.
Đóng điện Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Yên Hưng

Đóng điện Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Yên Hưng

Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Yên Hưng đã được hoàn thành góp phần nâng cao năng lực cấp điện cho Quảng Ninh.
Cấp điện 6 tháng đầu năm 2024: Hiệu quả từ tư duy quản lý mới

Cấp điện 6 tháng đầu năm 2024: Hiệu quả từ tư duy quản lý mới

Trong 6 tháng đầu năm, nhờ tư duy điều hành mới, sự chỉ đạo sát sao, công tác cấp điện đã được duy trì, đảm bảo tốt, không để thiếu điện cho nền kinh tế.
Quy hoạch điện VIII góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng Các bon về 0

Quy hoạch điện VIII góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng Các bon về 0

COP26 đánh dấu sự chuyển đổi mang tính đột phá từ dựa trên năng lượng hóa thạch sang phát triển ít phát thải, hướng tới phát thải ròng các bon về 0.
Bình Dương đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Bình Dương đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Ngành điện Bình Dương tập trung triển khai đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn và đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện những tháng cao điểm nắng nóng 2024.
Dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ hoàn thành 95%

Dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ hoàn thành 95%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, các đơn vị thi công dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ đang dồn sức đưa công trình về đích.
21 tỉnh thành phía Nam tiết kiệm điện lên đến 1.060 triệu kWh

21 tỉnh thành phía Nam tiết kiệm điện lên đến 1.060 triệu kWh

Trong 6 tháng năm 2024, sản lượng điện tiết kiệm của 21 tỉnh thành phía Nam được 1.060 triệu kWh điện, tương ứng tiết kiệm 2,3% sản lượng điện năng tiêu thụ.
Những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Thời gian thi công kỷ lục, tự chủ công nghệ, tiết kiệm chi phí... là những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Gấp rút hoàn thành dự án đường dây 500 KV mạch 3

Gấp rút hoàn thành dự án đường dây 500 KV mạch 3

Dự án đường dây 500 KV mạch 3 chính thức khởi công từ tháng 10/2023 trên suốt chiều dài 519km, đến nay dự án cơ bản hoàn thành.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vượt sản lượng điện thi đua, sẵn sàng phát điện giai đoạn mùa khô 2023-2024

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vượt sản lượng điện thi đua, sẵn sàng phát điện giai đoạn mùa khô 2023-2024

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đạt 100,02% sản lượng kế hoạch thi đua với mốc sản lượng điện đầu cực là 5.328,93 triệu kWh.
Thông tin về xin Giấy phép hoạt động điện lực

Thông tin về xin Giấy phép hoạt động điện lực

Báo Công Thương thông tin về một số câu hỏi của doanh nghiệp về lĩnh vực, điều kiện xin cấp Giấy phép hoạt động điện lực.
PC Gia Lai: Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão năm 2024

PC Gia Lai: Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão năm 2024

PC Gia Lai triển khai nhiều biện pháp đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an toàn điện trước thời tiết cực đoan.
Bắc Ninh: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão

Bắc Ninh: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, hiện Công ty Điện lực Bắc Ninh đã hoàn tất các phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.
Sơn La: Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về tiết kiệm điện

Sơn La: Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về tiết kiệm điện

Nhờ làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, thời gian qua công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đi vào nề nếp, tạo thành thói quen.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động