Số lượng đơn hàng đặt mua xe tăng Leopard-2A8 đạt hơn 350 chiếc

Số lượng đơn hàng đặt mua xe tăng Leopard-2A8 đạt hơn 350 chiếc; Thổ Nhĩ Kỳ đóng khu trục hạm phòng không mới... là những nội dung của bản tin công nghiệp quốc phòng hôm nay ngày 1/12.

Số lượng đơn hàng đặt mua xe tăng Leopard-2A8 đạt hơn 350 chiếc

Hãng thông tấn Đức DPA trích dẫn nguồn tin từ liên doanh Đức-Pháp KNDS, chuyên sản xuất xe bọc thép, đăng tải, công ty đã nhận được 350 đơn đặt hàng từ năm quốc gia cho thế hệ xe tăng Leopard-2 hiện đại mới.

Cụ thể, KNDS đã nhận được 350 đơn đặt hàng từ năm quốc gia cho xe tăng Leopard-2 thế hệ tiếp theo. Ngoài Đức, Hà Lan, Na Uy, Litva và CH Cezch cũng bày tỏ sự quan tâm đến phiên bản hiện nâng cấp Leopard-2A8.

Xe tăng Leopard-2A8 mới. Ảnh: KNDS

Xe tăng Leopard-2A8 mới. Ảnh: KNDS

Quân đội Đức đã đặt hàng 123 xe tăng Leopard-2A8, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius đã công bố kế hoạch mua thêm 75 chiếc. KNDS cho biết họ cũng đang thảo luận với các khách hàng tiềm năng khác để mua xe tăng nâng cấp.

Xe tăng Leopard-2A8 được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động của công ty Rafael của Israel, có khả năng tiêu diệt đạn dược và máy bay không người lái trước khi chúng tấn công. Thiết bị này nhằm mục đích nâng cao khả năng sống sót và hiệu quả của xe trong điều kiện chiến đấu hiện đại.

Công ty không tiết lộ giá trị hợp đồng hoặc ngày giao hàng, nhưng chính phủ Đức ước tính chi phí riêng cho 123 xe tăng Leopard-2A8 đã lên tới hơn 3,4 tỷ Euro. Hiện tại, khoảng 3.300 xe tăng Leopard-2 với nhiều phiên bản khác nhau đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của 23 quốc gia.

Liên quan tới xe tăng  Leopard-2, Đức đã quyết định bán cho Brazil những xe tăng Leopard-2 cũ nâng cấp dự định dành cho Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng khu trục hạm phòng không mới

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo đã hạ thủy khu trục hạm nội địa đầu tiên.

TF-2000 được coi là thành phần hải quân của hệ thống Steel Dome, đảm nhiệm chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa trong hạm đội, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công tầm xa. Nó được Cục Thiết kế Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thành tàu chiến lớn thứ ba trong dòng MILGEM, sau các tàu hộ tống lớp Ada và khinh hạm lớp İstif.

Dự án tàu khu trục này có lượng giãn nước khoảng 8.300 tấn, chiều dài 149m và chiều rộng 21m. Tàu được trang bị hệ thống CODOG, kết hợp động cơ diesel để di chuyển hành trình và tua bin khí để tạo lực đẩy tốc độ cao (lên đến 26 hải lý/giờ). Thủy thủ đoàn gồm khoảng 180 - 210 người.

Mô hình tàu khu trục phòng không mới của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Defense News

Mô hình tàu khu trục phòng không mới của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Defense News

Tàu sẽ có một nhà chứa trực thăng hai khoang, được thiết kế cho máy bay 10 tấn. Boong tàu sẽ có khả năng chứa máy bay nặng hơn, lên đến 15 tấn. Các không gian đặc biệt sẽ được xây dựng cho các phương tiện mặt nước không người lái, máy bay không người lái cánh quay và bệ phóng cho các UAV mini.

Vũ khí của khu trục hạm mới bao gồm hệ thống phòng không phóng thẳng đứng MİDLAS (tối đa 96 ống phóng), có khả năng bắn tên lửa SİPER (tầm xa), HİSAR-D, SAPAN (tầm trung) và các tên lửa đất đối không khác, cũng như tên lửa chống hạm ATMACA và tên lửa hành trình GEZGİN để tấn công các mục tiêu trên bộ. Tàu sẽ được trang bị hải pháo 127mm, đã trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên trên khinh hạm TCG Fatih, hệ thống phòng thủ tầm cực gần GÖKDENİZ, bệ pháo 25mm điều khiển từ xa và ống phóng ngư lôi hạng nhẹ. Tất cả những công nghệ này đều là sản phẩm của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc tàu khu trục đầu tiên dự kiến ​​sẽ được hạ thủy vào năm 2028 và đưa vào biên chế vào cuối thập kỷ này.

Binh sĩ Anh phàn nàn về chất lượng xe chiến đấu bộ binh mới

Các kíp lái của xe bọc thép trinh sát bán tự động Ajax của General Dynamics đang phàn nàn về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau quá trình huấn luyện và thử nghiệm.

Kênh tin tức Anh Sky News, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Anh, đưa tin, nhiều quân nhân Anh đã buộc phải nhập viện điều trị các vấn đề về thính giác và các bệnh lý khác sau vụ phóng thử tên lửa trên xe Ajax. Bộ Quốc phòng Anh ban đầu biện hộ rằng, các vụ việc như vậy rất hiếm và "không phát hiện ra vấn đề hệ thống nào".

Xe chiến đấu bộ binh Ajax. Ảnh: Lenta

Xe chiến đấu bộ binh Ajax. Ảnh: Lenta

Quân đội Anh đã tạm dừng sử dụng xe chiến đấu bọc thép Ajax mới trong hai tuần sau khi khoảng 30 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Iron Fist gặp vấn đề về rung động và thính lực. Theo báo cáo của truyền thông Anh, các vấn đề sức khỏe này khá nghiêm trọng: Một số binh sĩ nôn mửa, số khác run rẩy dữ dội đến mức không thể kiểm soát cơ thể, và một số khác nữa bị yếu chân. Hai người bị thương nặng đến mức tình trạng sức khỏe của họ phải hạ xuống, cấm họ ra nước ngoài. Ba binh sĩ khác gặp vấn đề sức khỏe vào năm ngoái dự kiến ​​sẽ được xuất ngũ vì lý do sức khỏe trong những tuần tới.

Bộ Quốc phòng Anh hiện đang đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là xác định nguyên nhân gây ra lỗi của xe bọc thép. Nguyên nhân là do xe này là sản phẩm hợp tác phát triển giữa Lực lượng Vũ trang Anh, công ty DE&S của Anh và tập đoàn General Dynamics của Mỹ. Hơn 230 công ty tham gia vào quá trình sản xuất hàng loạt xe bọc thép Ajax. Việc tìm ra thủ phạm gây ra lỗi sản xuất, và có thể có nhiều hơn một, trong số rất nhiều công ty, sẽ rất khó khăn.

Vấn đề tiếng ồn trên xe bọc thép Ajax đã tồn tại từ lâu, nhưng Bộ Quốc phòng Anh vẫn chậm trễ trong việc giải quyết. Các nhà báo phát hiện ra rằng một cuộc điều tra nội bộ đã được tiến hành vào năm 2021, cho thấy các sĩ quan và quan chức Bộ Quốc phòng đã biết từ hai năm trước rằng các trục trặc trước đây của Ajax đang gây nguy hiểm cho binh lính, nhưng đã không có hành động nào. Báo cáo về sức khỏe và an toàn nêu rõ những lo ngại như khả năng gây tổn thương thính giác đã được nêu ra lần đầu tiên vào tháng 12/2018, nhưng không có bất kỳ sửa đổi thiết kế nào của phương tiện chiến đấu này được thực hiện.

Kim Ngân
Bình luận