Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 20:55

Số hóa mô hình kinh doanh - Mở lối vào thị trường toàn cầu

21:04 | 27/09/2019
Việc số hóa mô hình kinh doanh trong bối cảnh thương mại điện tử toàn cầu ngày càng phát triển mạnh mẽ sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới.

Đó là thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo “Số hóa mô hình kinh doanh - Mở lối vào thị trường toàn cầu”, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Công ty Innovative Hub vừa tổ chức. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (SMEs) cách thức tiếp cận, ứng dụng các sàn thương mại điện tử B2B trong việc đẩy mạnh xuất khẩu toàn cầu.

so hoa mo hinh kinh doanh mo loi vao thi truong toan cau

Hội thảo đã thu hút hơn 450 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 350 doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và 30 doanh nghiệp đến từ Singapore.

Chẳng hạn với sàn thương mại điện tử B2B - Alibaba.com có hơn 10 triệu người mua tích cực tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hỗ trợ hơn 16 ngôn ngữ. Nếu doanh nghiệp Việt tiếp cận sàn thương mại điện tử này và có sản phẩm đáp ứng các tiêu chí mà họ đưa ra thì cơ hội mở rộng kinh doanh xuyên biên giới là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận thương mại điện tử và chuyển đổi số, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đối mặt không ít thách thức do còn thiếu kinh nghiệm, hoặc kiến thức chưa đủ bắt kịp…

so hoa mo hinh kinh doanh mo loi vao thi truong toan cau
Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo

Liên quan đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nền tảng số hóa, đại diện Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trong thời gian qua Cục Xúc tiến thương mại đã không ngừng đổi mới phương thức xúc tiến thương mại; xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại phát triển xuất khẩu trung và dài hạn; đặc biệt đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu qua môi trường thương mại điện tử.

Các hoạt động cụ thể đã và đang được triển khai bao gồm tập huấn, hội thảo giúp nâng cao năng lực cho doanh nghiệp trong việc tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử một cách hiệu quả, tư vấn đào tạo cho doanh nghiệp về tầm quan trọng của thiết kế mẫu mã sản phẩm, xây dựng thương hiệu, bên cạnh phối hợp với các phương thức xúc tiến thương mại truyền thống khác.

Tham dự hội thảo, các doanh nghiệp cho rằng việc chia sẻ từ các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử quốc tế giúp họ có thêm thông tin; đồng thời nhận thấy những cơ hội có thể tiến hành việc chuyển đổi kinh doanh truyền thống sang không gian trực tuyến cũng như có ý định xuất khẩu, mở rộng thị trường toàn cầu thông qua các kênh thương mại điện tử.

Mai Ca