Thứ ba 19/11/2024 12:45

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp: Tích cực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 do Bộ Công Thương chủ trì vừa làm việc với Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, đồng thời, đoàn đã kiểm tra thực tế tại Chợ Sa Đéc và Công ty TNHH Lộc Sánh.

Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 do Bộ Công Thương chủ trì làm việc với Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp

Trong thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện công tác thông tin, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm trên cổng thông tin điện tử của Sở; đồng thời, thông tin phổ biến pháp luật thông qua các lớp tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm ngành Công Thương do Sở Công Thương tổ chức.

Cùng với đó, để triển khai thực hiện tốt chủ trương rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND tỉnh, Sở Công Thương đã ban hành và triển khai thực hiện các văn bản: Kế hoạch số 274/KH-SCT ngày 10/2/2023 về rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023. Theo đó, Sở đã yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện công tác rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính và thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở.

Sở cũng ban hành Công văn số 1546/SCT-VP ngày 30/6/2023 về việc phối hợp rà soát, kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2023. Theo đó, đề nghị UBND huyện phối hợp thực hiện rà soát, đề xuất, kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực công thương thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện.

Nhằm tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuận tiện trong giải quyết thủ tục hành chính, Sở đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch số 500/KH-SCT ngày 6/3/2023 về ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động của Sở Công Thương.

Mặt khác, Sở đã xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 343/KH-UBND ngày 17/10/2022 về việc nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đến năm 2025. Theo đó, mỗi huyện, thành phố xây dựng 1 mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm và khuyến khích các địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Hiện tỉnh có 3 chợ thực hiện thí điểm mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; các ngành hàng thực phẩm kinh doanh được sắp xếp theo quy định an toàn thực phẩm, từng bước thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, nâng cao chất lượng phục vụ, thuận lợi cho việc mua bán; tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn những hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, Sở tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc.

Theo báo cáo của tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 75 cơ sở kinh doanh có liên quan an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý 6 vụ vi phạm.

Riêng Sở Công Thương Đồng Tháp chủ trì tổ chức thực hiện kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Sở đã ban hành thông báo kết luận kiểm tra và yêu cầu 12/27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra nhanh chóng khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong việc đảm bảo các hồ sơ liên quan đến sản phẩm, quy trình sản xuất thực phẩm và đảm bảo các điều kiện về hiện trạng của cơ sở sản xuất theo quy định.

Tăng cường công tác hậu kiểm, giám sát

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo nội dung Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Kế hoạch 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và của Sở đã ban hành.

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Tính đến thời điểm kiểm tra, nhìn chung các nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc triển khai thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm đề ra trong năm 2023 đều hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng, góp phần giúp Sở hoàn thành nhiệm vụ công tác về an toàn thực phẩm trong năm 2023 đã đề ra.

Đoàn kiểm tra đề nghị Sở Công Thương tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ.

Bên cạnh đó, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm, giám sát; đặc biệt là các nhiệm vụ được phân cấp xuống tuyến huyện, xã, đối với hàng hóa có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm như rượu, sữa… Tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, phổ biến kiến thức, thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm.

Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại và hoạt động thương mại điện tử.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.

Quỳnh Nga
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan nhất ASEAN, vượt trội chi tiêu ở nước ngoài

Xuất hiện tình trạng lừa đảo, mạo danh sàn thương mại điện tử Amazon

Home Credit mở rộng Home PayLater trên siêu ứng dụng BE, người dùng có thêm phương thức “Mua trước, trả sau”

Vì sao lựa chọn sản phẩm xanh và tiêu dùng xanh chưa phải là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng?

Thương mại trực tuyến qua livestream bùng nổ khi người tiêu dùng Việt tìm kiếm trải nghiệm mua sắm

Hàng hóa Nga mở rộng thị trường tiêu dùng tại Việt Nam

WinCommerce đã có lãi ròng sau thuế dương trong quý 3 năm 2024

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bán hàng đa cấp

UNIQLO giới thiệu loạt sản phẩm Thu Đông thiết yếu trong không gian trưng bày độc đáo

Thu hồi 5 sản phẩm bồn chứa nước công nghiệp Bridgestone

Bùng nổ ưu đãi với các gói cước dài kỳ từ MobiFone

Công nghệ TPA của Airdog: Bước đột phá trong cuộc cách mạng làm sạch không khí

Hân Korea và hành trình chinh phục lòng tin khách hàng

Đại siêu thị Co.opXtra mở rộng mạng lưới tại TP. Hồ Chí Minh

Colusa - Miliket: Hành trình xanh từ những sợi mì 'đơn tính năng'

Hòa Phát xuất khẩu thành công tủ lạnh thế hệ mới vào thị trường Hoa Kỳ

Tổng đài 1800.6838 hỗ trợ, xử lý thành công gần 70% phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng

Nhận chứng nhận Seiko Salon, Hải Triều mở bán King Seiko tại Showroom Quận 1

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Chậm chuyến, huỷ chuyến, chậm hoàn tiền: Hàng không Việt Nam dần mất uy tín, lòng tin với du khách nước ngoài