Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:05

Siết chặt người nhập cảnh trái phép trên biên giới Tây Nam

17:37 | 27/02/2021
Để phòng chống dịch Covid- 19 hiệu qủa, trên tuyến biên giới Tây Nam công tác phòng chống người nhập cảnh trái phép đã được các lực lượng tăng cường kiểm soát 24/24 giờ mỗi ngày.

Mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến còn rất nhiều phức tạp nhưng tình trạng người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam vẫn đang diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

Chiều ngày 26/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn thông tin trường hợp dương tính Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Bệnh nhân nữ nhiễm Covid-19 quê ở TP. Cần Thơ, trước đó xuất cảnh trái phép qua Campuchia và làm việc tại một casino ở Phnom Penh. Ngày 23/2, người phụ nữ cùng một phụ nữ khác nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp, cơ quan chức năng phát hiện và đưa đi cách ly tập trung, sau đó phát hiện một trong hai người đã dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - đánh giá, bệnh nhân vừa được phát hiện nhiễm Covid- 19 là trường hợp có dấu hiệu tản dịch từ Campuchia và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Để phòng chống dịch Covid- 19, ông Đoàn Tấn Bửu đã yêu cầu các địa phương thuộc khu vực biên giới tăng cường lực lượng, kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kịp thời ngăn chặn và phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tỉnh Đồng Tháp giáp Campuchia với nhiều sông, kênh rạch, nhiều đường mòn, lối mở, tình trạng người nhập cảnh trái phép trong thời gian gần đây vẫn còn diễn ra. Trên tuyến biên giới thuộc huyện Tân Hồng, cơ quan chức năng đã lập 6 canh giữ người nhập cảnh trái phép và tuồn hàng lậu qua biên giới. Theo thượng tá Lê Tấn Tài - Phó Trưởng Công an huyện Tân Hồng, từ tháng 3/2020, các cơ quan chức năng đã phát hiện 37 đối tượng nhập cảnh trái phép, trong đó lực lượng Biên phòng xử phạt 24 đối tượng, nhắc 13 đối tượng.

Siết chặt người nhập cảnh trái phép trên biên giới Tây Nam
Cơ quan chức năng tỉnh An Giang tổ chức tuần tra người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam

Tính từ tỉnh Kon Tum đến Kiên Giang, các lực lượng hiện đã tăng cường thêm 618 chốt chặn, hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ liên tục thay phiên kiểm soát, theo dõi để phát hiện người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Theo Bộ tư lệnh Biên phòng, trên biên giới Tây Nam, không chỉ có người nhập cảnh trái phép ở những khu vực đất liền, hiện đã có tình trạng người nhập cảnh trái phép qua biên giới biển tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang do một số tàu thuyền thực hiện đưa và đón người từ ngoài khơi xa.

Trên biên giới Tây Nam, công tác phòng chống dịch Covid- 19 hiện đang được các lực lượng tăng cường nhân lực và thực hiện quyết liệt cả ngày lẫn đêm. Đại tá Lê Hồng Vương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã lập 129 chốt chống dịch Covid- 19 cố định và 32 tổ cơ động, duy trì 100% quân số trực 24/24 trong thời gian cao điểm trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Theo đó, tổ chức tuần tra đơn phương 755 buổi, mật phục 363 buổi, kiểm soát lưu động 334 buổi. Qua đó, đã phát hiện 78 vụ vi phạm, đã bắt giữ 88 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời tiếp nhận và đưa đi cách ly 2.841 người, trong đó nhập cảnh 2.622 người.

Trên biên giới Tây Nam các khu vực có địa hình biên giới là biển, nhiều sông rạch như An Giang, Kiên Giang, Cà Mau tình trạng người nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục diễn ra và hàng chục đối tượng đã bị bắt giữ vì nhập cảnh trái trái phép. Đơn cử, tại khu vực xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang vào đêm mùng ba Tết Tân Sửu (11/2/2021), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình đã phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng cùng ngụ tại xã Vạn Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhằm trốn tránh sự kiểm soát của của cơ quan chức năng, 4 đối tượng này khai nhận đã tự bơi qua sông từ phía Campuchia về Việt Nam ăn Tết.

Trong những ngày gần đây, Campuhia tái bùng phát dịch Covid- 19, trong khi lượng người có nhu cầu qua lại biên giới Tây Nam là khá lớn, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch từ người nhập cảnh trái phép là rất cao. Để phòng chống dịch Covid- 19 hiệu quả, các cơ quan chức năng được yêu cầu kiểm soát chặt khu vực biên giới Tây Nam để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Đối với người dân, nhất là cư dân khu vực biên giới, chính quyền các địa phương ở khu vực biên giới Tây Nam đã tích cực tuyên truyền, đồng thời khuyến cáo người dân không tiếp tay, bao che cho các đối tượng, tổ chức đưa người nhâph cảnh trái phép vì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt nghiêm.

Trần Thế