Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 04:56

Siemens triển khai số hóa hoạt động đào tạo nhân lực

16:30 | 08/09/2020
Hoạt động đào tạo trong năm 2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đại diện của Tập đoàn Siemens (Đức) cho biết: Siemens vẫn tiếp tục duy trì các khóa đào tạo nguồn nhân lực, nhờ vào việc tận dụng thế mạnh công nghệ để số hóa chương trình đào tạo trong năm 2020 theo hình thức vừa trực tiếp và trực tuyến.

Khoảng 1.400 người học nghề và sinh viên đại học, thuộc các chương trình vừa học vừa làm, đã bắt đầu sự nghiệp tại 23 địa điểm của Siemens ở Đức từ ngày 1/9/2020. Cùng với Siemens Mobility và Siemens Healthineers, Siemens tiếp tục duy trì chương trình đào tạo toàn diện bất chấp khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 tác động. Công tác đào tạo tại Siemens Energy cũng sẽ được tiếp tục riêng. Gần 1.190 thanh niên đang được đào tạo cho các nhu cầu khác nhau của Siemens sẽ được tham gia Chương trình Giáo tục chuyên nghiệp của Siemens (Siemens Professional Education) cùng với khoảng 190 học viên từ các đối tác bên ngoài của công ty.

3518-siemens-training-and-education
Hoạt động Đào tạo - Giáo dục tại Siemens

Ông Thomas Leubner - Giám đốc Bộ phận Giáo dục và đào tạo của Siemens, cho biết: “Chương trình đào tạo của Siemens dù phải đối mặt với những thách thức mới, nhưng Siemens vẫn tiếp tục các hoạt động đào tạo không để bị gián đoạn. Để làm được điều đó, Siemens đã tiến hành nâng cấp thiết lập số hóa của chương trình, bằng cách tận dụng thế mạnh về số hóa của công ty và đội ngũ giảng viên. Chỉ trong vài tuần, các công cụ, nền tảng, phần mềm và mô phỏng ảo đã được trang bị, một đội ngũ giảng viên được thành lập và một chương trình giảng dạy trực tuyến đã được hoàn thành và được phát triển liên tục. Siemens đã tạo ra kế hoạch học tập và lịch trình hàng tuần số hóa, đồng thời thiết lập liên lạc trực tiếp giữa sinh viên và giảng viên thông qua hội thảo trực tuyến và các nhóm giảng dạy ảo, vì vậy, việc trao đổi học tập và quan trọng nhất là mối giao tiếp xã hội vẫn được duy trì”.

Siemens đang sở hữu một trong những chương trình đào tạo hệ tư nhân lớn nhất và sáng tạo nhất trên thế giới. Trong năm tài chính 2019, Siemens đã đầu tư hơn 227 triệu Euro vào việc đào tạo thanh niên trên toàn cầu, gần 176 triệu Euro trong số đó đã được chi ở Đức.

Bà Barbara Ofstad - Giám đốc Chương trình Giáo dục chuyên nghiệp của Siemens tại Đức, cho biết: “Chúng tôi cũng đã thiết kế lại mô hình đào tạo. Các giảng viên tăng cường vai trò hướng dẫn và huấn luyện, sử dụng các phương pháp số hóa để kết hợp môi trường học tập vừa trực tiếp và trực tuyến. Các phương pháp giảng dạy mới đã được người học nghề và người tham gia hệ vừa học vừa làm đón nhận một cách nồng nhiệt và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tương lai”.

Quy trình ứng dụng của Siemens đã được số hóa. Trên trang web đào tạo mới được dùng chung cho Siemens, Siemens Mobility và Siemens Healthineers, học viên có thể tiếp tục nộp đơn xin học trực tuyến hoặc nộp đơn thông qua thiết bị di động. Kể từ khi trang web ra mắt vào tháng 5 năm 2020, hơn 100.000 ứng viên tiềm năng đã truy cập vào trang chủ, hơn một nửa số đó là truy cập thông qua thiết bị di động.

Việc đào tạo trực tiếp tại chỗ cũng đang dần dần bắt đầu triển khai trở lại, với các biện pháp an toàn được áp dụng. Người học nghề và vừa học vừa làm quay lại mô hình học trực tiếp là những thực tập sinh đầu tiên học các kỹ năng thực hành trên máy móc và trong các cơ sở thí nghiệm tại các địa điểm đào tạo của Siemens. Tuy nhiên, trong năm 2020, phần lớn việc đào tạo sẽ diễn ra dưới dạng trực tuyến.

Cũng như các năm trước, nội dung trọng tâm chính của khóa đào tạo năm 2020 vẫn sẽ là các ngành nghề kỹ thuật và công nghệ thông tin, với khoảng 87% học viên học tập chuẩn bị cho các nghề nghiệp thuộc một trong hai lĩnh vực vừa nêu. Lần đầu tiên trong nhiều năm, có gần 50% vị trí đào tạo được Siemens dành cho các sinh viên đại học trong các chương trình vừa học vừa làm.

Ngọc Quỳnh