Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 17:56

SEOM 1/51: Định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác

21:06 | 14/01/2020
Tiếp theo các hoạt động thuộc chuỗi hội nghị đầu tiên của năm ASEAN 2020, Hội nghị các Quan chức kinh tế Cao cấp ASEAN lần thứ nhất năm 2020 (SEOM 1/51) đã được tổ chức từ ngày 12-14/1/ 2020, tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi hội nghị lần này.

Với tư cách là Trưởng SEOM của Việt Nam trong ASEAN, Bộ Công Thương đã chủ trì điều hành và phối hợp với các cơ quan liên quan tham dự hội nghị.

seom 151 dinh huo ng ho p ta c kinh te giua asean vo i ca c do i ta c

Theo thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, trên cơ sở chủ đề chung của Năm ASEAN 2020 là Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam đã đưa ra ba định hướng ưu tiên thuộc trụ cột Kinh tế ASEAN trong năm 2020, bao gồm: Thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN. Theo đó, Việt Nam đã xây dựng 14 sáng kiến, ưu tiên và kế hoạch hợp tác cụ thể để thảo luận, tham vấn và thống nhất với các nước ASEAN tại Hội nghị SEOM 1/51.

Những sáng kiến của Việt Nam nhằm đảm bảo năm 2020 và các năm tiếp theo ASEAN sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy quá trình thiết lập Cộng đồng kinh tế ASEAN theo đúng thời hạn mà các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã đặt ra, củng cố vị trí trung tâm của ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế khu vực và toàn cầu.

Trả lời báo chí ngay khi kết thúc hội nghị, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, số lượng sáng kiến của Việt Nam đưa ra có nhiều hơn so với những năm trước đây. Và Việt Nam cũng đã gửi cho các nước chi tiết kế hoạch thực hiện các sáng kiến này như thế nào. Các nước ASEAN đã đánh giá cao việc Việt Nam tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến trong năm ASEAN 2020 và đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện các sáng kiến này trước khi đưa lên cấp Bộ trưởng thảo luận và chính thức thông qua.

Bên cạnh đó, hội nghị SEOM 1/51 cũng đã tập trung thảo luận, xem xét thông qua báo cáo của các Nhóm công tác chuyên ngành trực thuộc SEOM như các nhóm: hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, thuận lợi hóa thương mại, tiêu chuẩn chất lượng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy tắc xuất xứ v.v. Việc thông qua báo cáo ngay đầu năm sẽ tạo điều kiện để các nhóm công tác trong ASEAN bắt tay ngay vào việc thực hiện các sáng kiến, ưu tiên và chương trình hợp tác được xây dựng trong các dự thảo báo cáo.

seom 151 dinh huo ng ho p ta c kinh te giua asean vo i ca c do i ta c

Đối với các vấn đề nằm trong ưu tiên năm 2020 của ASEAN, SEOM đã tiến hành thảo luận và đề ra các giải pháp cụ thể nhằm hướng tới rà soát Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) cho phù hợp với tình hình mới, giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện Hiệp định ATIGA giữa các nước, cũng như cho một số chỉ đạo cần thiết đối với các nhóm công tác nhằm đẩy nhanh một số

Ông Lương Hoàng Thái cho biết thêm, sáng kiến của Việt Nam là làm sao để gia tăng thương mại và đầu tư nội khối. Việc này nằm trong khuôn khổ rà soát, đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN, xem các nước đã tận dụng cơ hội như thế nào. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Việt Nam đứng ra tổ chức diễn đàn cấp cao, mời các chuyên gia của các nước ASEAN đến trao đổi với mục đích đưa ra khuyến nghị, giúp doanh nghiệp tận dụng được cơ hội từ cắt giảm thuế, dỡ bỏ hàng rào phi thuế đem lại.

Một trong những mảng việc quan trọng của Hội nghị SEOM là rà soát và đưa ra định hướng cho hợp tác kinh tế với các nước đối tác. Trong khuôn khổ đó, Hội nghị đã xem xét và đề xuất các ưu tiên trong hợp tác của ASEAN với các đối tác ngoại khối; phương hướng thúc đẩy để đi đến ký kết hiệp định RCEP theo đúng chỉ đạo của các nhà lãnh đạo ASEAN; việc xin gia nhập của Đông Timo v.v.

Hội nghị SEOM 1/51 đã đạt được đồng thuận cao giữa tất cả các nước và thông qua Báo cáo các kết quả chính của hội nghị lần này. Báo cáo kết luận này sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp, dự kiến tổ chức vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, tại thành phố Đà Nẵng.

Nguyễn Hường