Sẽ xử lý nghiêm sai phạm và rút kinh nghiệm vụ việc liên quan đến VĐV Phạm Như Phương

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có chỉ đạo xử lý nghiêm việc liên quan đến vận động viên Phạm Như Phương gây xôn xao dư luận.
Vụ VĐV Phạm Như Phương tố "bị ăn chặn tiền thưởng": Cục Thể dục thể thao nói gì? Vụ VĐV Phạm Như Phương tố "bị ăn chặn tiền thưởng": Hai huấn luyện viên phải rời đội tuyển

Ngày 15/1 vận động viên Phạm Như Phương (đội tuyển thể dục dụng cụ Hà Nội và là thành viên đội thể dục dụng cụ quốc gia 2023), từng giành thành tích cao nhất là huy chương bạc SEA Games, huy chương vàng vô địch quốc gia đã tuyên bố giải nghệ ở tuổi 20 gây sự chú ý của dư luận.

Vận động viên Phạm Như Phương thông tin cô bị kỷ luật oan do đi nước ngoài không xin phép, điều này dẫn tới việc cô không được triệu tập lên đội tuyển quốc gia năm 2024. Ngoài ra, vận động viên này còn tố cô bị ăn chặn ít nhất 10% tiền thưởng cho mỗi tấm huy chương giành được.

Sẽ xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến vận động viên Phạm Như Phương
Vận động viên Phạm Như Phương. Ảnh: MH

Trước sự quan tâm của cơ quan báo chí và dư luận, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chỉ đạo Thứ trưởng phụ trách thể thao Hoàng Đạo Cương khẩn trương làm việc với Cục Thể dục thể thao để xác minh, làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, quan điểm của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm. Để đảm bảo quyền lợi của vận động viên, phải xem xét nhiều khía cạnh với tinh thần chung là sẽ xử lý nghiêm túc, coi đây là bài học trong công tác quản lý để thực hiện nhiệm vụ làm trong sạch và phát triển thể thao Việt Nam.

Theo đó, chiều ngày 17/1/2024, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - ông Hoàng Đạo Cương đã có cuộc họp với Cục Thể dục thể thao, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và các bên liên quan để làm sáng tỏ vấn đề.

Qua các cuộc họp trước đó, cùng ngày 17/1/2024, Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đã có thông tin chính thức về việc xử lý các vấn đề liên quan đến vận động viên Phạm Như Phương. Theo đơn vị này, ngày 9 tháng 12 năm 2023, huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh nhận được bản cam kết của gia đình vận động viên Phạm Như Phương về việc xin nghỉ phép cho vận động viên từ ngày 14/12/2023 đến ngày 03/01/2024.

Tuy nhiên, thời điểm đó huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thanh Thúy bị ốm nằm viện nên huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã không báo cáo với Huấn luyện viên trưởng và giấu việc vận động viên Phạm Như Phương xin nghỉ phép; Ngày 19/12/2023, Huấn luyện viên Trưởng Nguyễn Thanh Thúy biết thông tin và đã báo cáo với Bộ môn Thể dục và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đề nghị không chấm công tập luyện và báo cắt xuất ăn của vận động viên trên.

Ngay sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế vận động viên không có mặt tập luyện và chấm công của Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ môn đã báo cáo với Phòng Thể thao thành tích cao I và trình Cục ra quyết định cho thôi tập huấn vận động viên Phạm Như Phương từ ngày 14/12/2023.

Căn cứ vào hồ sơ quy trình cho thôi tập huấn vận động viên Phạm Như Phương, Cục Thể dục thể thao nhận thấy chuyên viên phụ trách bộ môn và Phòng Thể thao thành tích cao I đã chấp hành đúng quy trình thủ tục cho thôi tập huấn theo quy định. Tuy nhiên, lỗi của Huấn luyện viên trực tiếp là Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã giấu việc vận động viên nghỉ không báo cáo với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia và Bộ môn Thể dục.

Về việc không triệu tập vận động viên Phạm Như Phương vào đội tuyển Thể dụng cụ quốc gia năm 2024, Cục Thể dục thể thao, Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ đã báo cáo: Thời điểm Ban huấn luyện đội tuyển đề xuất vận động viên vào đội tuyển, vận động viên không có mặt tại Việt Nam và căn cứ vào yêu cầu chuyên môn: vận động viên nghỉ tập thời gian dài sẽ khó đáp ứng được giáo án huấn luyện.

Chính vì vậy, ban huấn luyện đã thống nhất không đề xuất vận động viên Phạm Như Phương tập trung tập huấn đội tuyển quốc gia năm 2024. Căn cứ vào đề xuất của ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Liên đoàn Thể dục Việt Nam gửi văn bản tới trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể thao Hà Nội xin ý kiến về danh sách tập huấn; ngay sau đó, trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể thao Hà Nội cũng gửi hồ sơ thống nhất danh sách.

Căn cứ đề xuất của Ban huấn luyện, văn bản của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội; Bộ môn Thể dục và Phòng Thể thao thành tích cao I đã tham mưu trình Cục ban hành Quyết định số 941/QĐ-CTDTT ngày 29 tháng 12 năm 2023 về việc tập huấn đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024 (trong đó không có tên vận động viên Pham Như Phương).

Liên quan đến việc huấn luyện viên bị tố ăn chặn tiền thưởng của vận động viên, Đại diện Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia, bộ môn thể dục và các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã báo cào và cam kết ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội cũng như Bộ môn Thể dục Cục Thể dục thể thao không có chủ trương thu “phế” tiền thưởng huy chương hay bất kỳ tiền nào làm quỹ của vận động viên.

Huấn luyện viên Nguyễn Thùy Dương, người có liên quan đến việc bị tố thu “phế” tiền thưởng giải trình việc thu các khoản vào quỹ là các vận động viên của đơn vị Hà Nội. Tại cuộc họp của Phòng thể thao thành tích cao I với các vận động đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia vào chiều ngày 16/01/2024, tất cả các vận động viên xác nhận không có HLV nào thu tiền của vận động viên từ trước đến nay.

Qua kiểm tra, Cục Thể dục thể thao thông tin: Việc không triệu tập vận động viên Phạm Như Phương lên đội tuyển quốc gia năm 2024 là đúng quy trình. Nếu vận động viên Phạm Như Phương tiếp tục tập luyện, đảm bảo về chuyên môn và thể lực vẫn có cơ hội triệu tập tham gia đội tuyển quốc gia. Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia không liên quan đến việc chia phần trăm tiền thưởng của vận động viên đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia.

Về Huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thuỳ Dương đã có hành vi sai phạm bao che, không báo việc vận động viên Phạm Như Phương đến Ban huấn luyện và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. Huấn luận viên Nguyễn Thùy Dương có hành vi sai phạm do nhận tiền của vận động viên Phạm Như Phương.

Trên cơ sở báo cáo của Ban Huấn luyện, bộ môn Thể dục phòng Thể thao thành tích cao I và giải trình của huấn luyện viên trực tiếp, Cục Thể dục thể thao đã đề nghị: Cho thôi tập huấn Huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh về việc không báo cáo kịp thời việc vận động viên Phạm Như Phương xin nghỉ phép đi nước ngoài. Cho thôi tập huấn Huấn luyện viên Nguyễn Thùy Dương để xác minh làm rõ việc nội dung liên quan đến việc vận động viên tố thu “phế” tiền thưởng. Sau khi xác minh rõ các khoản thu của huấn luyện viên, Cục sẽ báo cáo chi tiết và tiếp tục đề xuất phương án xử lý.

Cục Thể dục thể thao cho biết, sau khi xác minh rõ các khoản thu của huấn luyện viên, đơn vị này sẽ báo cáo chi tiết và tiếp tục đề xuất phương án xử lý.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thể thao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vinh danh 128 già làng trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín trong “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Vinh danh 128 già làng trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín trong “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Ngày 18/4/2024, Hội nghị vinh danh 128 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã được tổ chức tại Hà Nội.
Đà Lạt là điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đà Lạt là điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đà Lạt và Đà Nẵng là hai trong số những điểm du lịch trong nước được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất.
Lâm Đồng: Dự án sách “Xứ sở lạ lùng” bay xa đến với độc giả muôn phương

Lâm Đồng: Dự án sách “Xứ sở lạ lùng” bay xa đến với độc giả muôn phương

Trong khuôn khổ chương trình đoàn tàu du lịch "Hành trình Đêm Đà Lạt" diễn ra tại ga Đà Lạt, dự án sách “Xứ sở lạ lùng” đang được lan toả, bay xa.
Tối 18/4/2024, có thêm một người may mắn trúng Vietlott Power 6/55

Tối 18/4/2024, có thêm một người may mắn trúng Vietlott Power 6/55

Tối 18/4/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm thấy 1 người trúng Vietlott Power 6/55 giải Jackpot 2 Vietlott với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.
Sau chiến thắng 3-1 trước U23 Kuwait, U23 Việt Nam cần làm gì để "hạ đẹp" Malaysia vào ngày 20/4?

Sau chiến thắng 3-1 trước U23 Kuwait, U23 Việt Nam cần làm gì để "hạ đẹp" Malaysia vào ngày 20/4?

U23 Việt Nam vừa giành thắng lợi 3-1 trước U23 Kuwait tại giải U23 châu Á. Thế nhưng, sau chiến thắng vẫn còn nhiều nỗi lo cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Tin cùng chuyên mục

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 18/4: U23 Indonesia đấu với U23 Australia, U23 Qatar và U23 Jordan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 18/4: U23 Indonesia đấu với U23 Australia, U23 Qatar và U23 Jordan

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 18/4, rạng sáng 19/4/2024, với các trận đấu tại giải U23 châu Á và loạt trận tứ kết lượt về Europa League.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa diễn ra từ ngày 18 - 21/4 tại Làng Văn hóa trong “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4/2024.
Kết quả bóng đá hôm nay 18/4: U23 Việt Nam thắng ấn tượng, Real Madrid loại Man City

Kết quả bóng đá hôm nay 18/4: U23 Việt Nam thắng ấn tượng, Real Madrid loại Man City

Báo Công Thương cập nhật kết quả bóng đá ngày 18/4, các trận đấu trên sân cỏ thế giới với tâm điểm màn so tài giữa U23 Việt Nam và U23 Kuwait.
Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
U23 châu Á 2024: Chờ vào cái duyên với bóng đá trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn

U23 châu Á 2024: Chờ vào cái duyên với bóng đá trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn

Trong sự nghiệp hơn 15 năm huấn luyện của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn có rất nhiều thành công cùng các lứa trẻ của bóng đá Việt Nam.
Khám phá Lễ hội độc đáo chùa Dâu Bắc Ninh

Khám phá Lễ hội độc đáo chùa Dâu Bắc Ninh

Lễ hội truyền thống chùa Dâu, sẽ diễn ra ngày 15/5/2024 (tức 8/4 âm lịch) hàng năm, tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Giới thiệu Bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân" với 5 thứ tiếng

Giới thiệu Bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân" với 5 thứ tiếng

Ngày 17/4, tại tỉnh Điện Biên, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân".
Link xem trực tiếp Bayern Munich và Arsenal (2h00 ngày 18/4), vòng tứ kết Champions League

Link xem trực tiếp Bayern Munich và Arsenal (2h00 ngày 18/4), vòng tứ kết Champions League

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định trận Bayern Munich và Arsenal, vòng tứ kết UEFA Champions League diễn ra lúc 2h00 ngày 18/4.
Trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 17/4, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Link xem trực tiếp U23 Việt Nam và U23 Kuwait (22h30 ngày 17/4), giải U23 châu Á

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam và U23 Kuwait (22h30 ngày 17/4), giải U23 châu Á

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận U23 Việt Nam và U23 Kuwait, U23 châu Á diễn ra lúc 22h30 ngày 17/4.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/4: U23 Việt Nam đấu với U23 Kuwait, Man City đại chiến Real Madrid

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/4: U23 Việt Nam đấu với U23 Kuwait, Man City đại chiến Real Madrid

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 17/4, rạng sáng 18/4/2024, với các trận đấu tại giải U23 châu Á và loạt trận tứ kết lượt về Cup C1 châu Âu.
Kết quả bóng đá hôm nay 17/4: U23 Thái Lan gây địa chấn, Barca và Atletico cùng bị loại

Kết quả bóng đá hôm nay 17/4: U23 Thái Lan gây địa chấn, Barca và Atletico cùng bị loại

Báo Công Thương cập nhật kết quả bóng đá ngày 17/4, các trận đấu trên sân cỏ thế giới với tâm điểm màn so tài giữa U23 Thái Lan và U23 Iraq.
Nhận định bóng đá Man City và Real Madrid (2h00 ngày 18/4), Vòng tứ kết UEFA Champions League

Nhận định bóng đá Man City và Real Madrid (2h00 ngày 18/4), Vòng tứ kết UEFA Champions League

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại tứ kết UEFA Champions League 2023/2024 giữa Man City và Real Madrid diễn ra vào lúc 2h00 ngày 18/4
Nhận định bóng đá Bayern Munich và Arsenal (2h00 ngày 18/4), Vòng tứ kết UEFA Champions League

Nhận định bóng đá Bayern Munich và Arsenal (2h00 ngày 18/4), Vòng tứ kết UEFA Champions League

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng tứ kết UEFA Champions League 2023/2024 giữa Bayern Munich và Arsenal diễn ra vào lúc 2h00 ngà
Công nhận nghề thủ công thêu – ren Ninh Hải là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề thủ công thêu – ren Ninh Hải là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công bố thêm 8 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó Ninh Bình sở hữu 2 di sản.
Hà Nội: Nhiều hoạt động bổ ích tại Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024

Hà Nội: Nhiều hoạt động bổ ích tại Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề "Thế giới tôi đọc" sẽ được tổ chức vào ngày 20/4/2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Lao động ngành du lịch nguy cơ mất việc trên “sân nhà”

Lao động ngành du lịch nguy cơ mất việc trên “sân nhà”

Nhân lực du lịch Việt Nam hiện đang vừa thiếu về số lượng lại vừa yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, dẫn đến chất lượng phục vụ du lịch còn thấp, sức cạnh tranh yếu.
Thanh Hóa: Du lịch biển Sầm Sơn 2024 có tổ hợp quần thể vui chơi giải trí hàng đầu miền Bắc

Thanh Hóa: Du lịch biển Sầm Sơn 2024 có tổ hợp quần thể vui chơi giải trí hàng đầu miền Bắc

Ngày 27/4, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ khai mạc Lễ hội du lịch biển 2024 và Khánh thành quảng trường biển với tổ hợp quần thể vui chơi giải trí hàng đầu miền Bắc
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch

Sáng 16/4, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Chương trình Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024.
Sẵn sàng cho Tuần Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Quảng Bình

Sẵn sàng cho Tuần Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Quảng Bình

Tuần Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội rằm tháng 3 Minh Hóa, Quảng Bình sẽ diễn ra từ 20-23/4/2024 (tức 12-15/3 âm lịch) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động