Sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số để phổ biến, nhân rộng

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số tại một số cơ quan nhà nước để từ đó phổ biến, nhân rộng.
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25% Việt Nam đang dần tạo được lợi thế về chuyển đổi số - chuyển đổi xanh Bộ Thông tin và Truyền thông: Lấy ý kiến về 42 tiêu chí chuyển đổi số báo chí

Kinh tế số, xã hội số tiếp tục có bước phát triển tích cực

Qua 4 năm triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đến nay, công tác chuyển đổi số quốc gia đã đạt được một số kết quả tích cực.

Sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số để phổ biến, nhân rộng
Hạ tầng số, các nền tảng số tiếp tục được phát triển

Nổi bật là: Hạ tầng số, các nền tảng số tiếp tục được phát triển. 100% xã, phường, thị trấn có kết nối Internet băng thông rộng, kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan nhà nước. Trên 80% hộ gia đình sử dụng cáp quang Internet băng rộng.

Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) đã kết nối với 388 hệ thống và cơ sở dữ liệu của 95 cơ quan, đơn vị (bình quân mỗi ngày có khoảng 2,8 triệu giao dịch được thực hiện).

Nhiều trung tâm dữ liệu lớn, hiện đại được khánh thành, đi vào hoạt động trong năm 2023-2024, như của Viettel, VNPT, CMC…; Trung tâm dữ liệu quốc gia, hiện đang được Bộ Công an tích cực triển khai.

"Bên cạnh đó, hoàn thành đấu giá băng tần 5G, cấp phép cho doanh nghiệp (VNPT và Viettel) kinh doanh dịch vụ 5G, thu được 12 nghìn tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước" - ông Nguyễn Phú Tiến nói.

Các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành được đẩy mạnh triển khai xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu. Cở sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ, xác thực, làm sạch dữ liệu với 18 bộ, ngành, 63 địa phương, 4 doanh nghiệp nhà nước. Cấp trên 86 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp; kích hoạt gần 54 triệu tài khoản; tiếp nhận hơn 1,5 tỷ yêu cầu xác thực thông tin.

Đến nay các bộ, ngành, địa phương đã xác lập được 2.398 cơ sở dữ liệu dùng chung theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, đã đưa thêm 311 cơ sở dữ liệu chuyên ngành đi vào hoạt động, lũy kế đến nay có 2.398 tổng số cơ sở dữ liệu chuyên ngành hoạt động.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp được đẩy mạnh. Đến nay, đã có gần 14,6 triệu tài khoản và hơn 46,2 triệu hồ sơ nộp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; gần 26,8 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 12,9 nghìn tỷ đồng.

Triển khai 41/53 dịch vụ công thiết toàn trình, tăng 5 dịch vụ công thiết yếu so với cuối năm 2023. "Tính riêng 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án 06 hằng năm, đã tiết kiệm cho nhà nước, xã hội gần 3,5 nghìn tỷ đồng" - ông Nguyễn Phú Tiến thông tin.

Kinh tế số, xã hội số tiếp tục có bước phát triển tích cực. Đến quý I năm 2024, doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin đạt gần 36,3 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ; xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đạt 31 tỷ USD, tăng 17%.

Hiện có 8,2 triệu khách hàng sử dụng Mobile Money, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó hơn 5,8 triệu khách hàng tại vùng nông thôn, miền núi; 100% các cơ sở khám chữa bệnh có dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; 77% người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng và trên 1 triệu đối tượng chính sách đã nhận trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản.

Sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số

Trong quý II/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đưa ra công thức thành công về chuyển đổi số cho các lĩnh vực, các cấp để có thể truyền thông và nhân rộng.

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Tiến, cho hay, chương trình chuyển đổi số Việt Nam đã triển khai được 4 năm và bước sang năm thứ năm. Năm đầu tiên là khởi động. Năm thứ hai là tổng diễn tập thời Covid-19. Năm thứ ba là xây dựng các nền tảng số quốc gia. Năm thứ tư là phát triển dữ liệu số.

Năm 2024 này là bắt đầu của năm thứ 5, chúng ta sẽ tập trung vào phát triển kinh tế số, với 4 trụ cột gồm: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển kinh tế số các ngành, quản trị số và phát triển dữ liệu số.

"4 năm qua đã cho chúng ta một số kinh nghiệm quý để định ra các cách làm hiệu quả. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số tại một số cơ quan nhà nước để từ đó phổ biến, nhân rộng" - ông Nguyễn Phú Tiến nhấn mạnh.

Cụ thể, Bộ dự kiến sẽ lựa chọn mô hình thành công về dịch vụ công trực tuyến toàn trình tại 1 tỉnh, mô hình thành công về trung tâm điều hành thông minh tại 1 tỉnh, mô hình thành công về chuyển đổi số cấp bộ, ngành tại 1 bộ, ngành.

Qua tổng kết các mô hình thành công, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn sẽ đúc rút thành những công thức thành công về chuyển đổi số cho các lĩnh vực, các cấp, để có thể truyền thông, nhân rộng.

Những công thức thành công ngắn ngọn, đúng bản chất, dễ hiểu, dễ làm theo sẽ là một loại sức mạnh mang tính toàn dân và toàn diện. Ví dụ, Bộ Công an có công thức "Đúng, Đủ, Sạch, Sống" khi làm cơ sở dữ liệu dân cư. Đây thực sự là công thức đối với dữ liệu nói chung. Tính lan toả, nâng cao nhận thức của công thức này rất lớn.

Hay ví dụ, chuyển đổi số Việt Nam là chính phủ số + kinh tế số + xã hội số; kinh tế số Việt Nam là công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông + kinh tế số các ngành + quản trị số + sữ liệu số; chuyển đổi số toàn dân là: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; chuyển đổi số các bộ, ngành, địa phương thì mỗi bộ ngành, địa phương phải có một đề án làm mũi đột phá...

"Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn việc chia sẻ, kinh nghiệm, bài học thành công, thông qua những đúc kết, công thức ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thuộc sẽ góp phần nâng cao nhận thức, lan tỏa và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia nói chung và trong từng ngành, từng địa phương nói riêng" - đại diện Cục chuyển đổi số quốc gia khẳng định.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mất tiền tỷ vì sập bẫy lừa đảo trực tuyến, người dân cần nâng cao cảnh giác

Mất tiền tỷ vì sập bẫy lừa đảo trực tuyến, người dân cần nâng cao cảnh giác

Với những chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo qua mạng vẫn lừa được rất nhiều người dân mất cảnh giác để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
TP. Hạ Long tổ chức lễ hội xe hơi đầu tiên ở Việt Nam

TP. Hạ Long tổ chức lễ hội xe hơi đầu tiên ở Việt Nam

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 diễn ra trong hai ngày 13-14/7/2024, hứa hẹn mang đến nhiều chương trình sôi động và hấp dẫn cho du khách.
Doanh số bán xe điện tăng 92%, VinFast vẫn thận trọng giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, bán hàng

Doanh số bán xe điện tăng 92%, VinFast vẫn thận trọng giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, bán hàng

VinFast Auto vừa công bố giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.
Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Tính đến tháng 7/2024, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.
Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Năm 2023, thị phần ô tô Nhật Bản chiếm 13% trên thị trường EU và vẫn chỉ chiếm hơn một nửa doanh số bán xe có nguồn gốc từ châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam trong 2 quý đầu năm, đạt 32.797 chiếc, tương đương 478,4 triệu USD.
Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Trong vụ tai nạn trên cao tốc Hải Phòng, nhận định cho biết có thể tài xế đã tắt tính năng phanh khẩn cấp, khiến chiếc xe điện không thể xử lý khi gặp vật cản.
Omm BROWS khoá học

Omm BROWS khoá học 'Bộ luyện sợi lông mày 21 ngày' online vì cộng đồng

Trong thị trường đang phát triển hiện nay, Omm BROWS mang đến giá trị cho cộng đồng, hết mình vì lợi ích chung của ngành phun xăm thẩm mỹ.
Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

VF9 là dòng ôtô điện thứ ba mà VinFast bán ở thị trường Việt Nam. Vậy mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?
Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Do các ngân hàng lớn Trung Quốc lo ngại bị cắt nguồn cung USD bởi lệnh trừng phạt, quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ô tô sang Nga.
Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Hãng công nghệ Hàn Quốc mới trình làng 2 mẫu điện thoại Galaxy Z Fold 6 và Galaxy Z Flip 6 với nhiều cải tiến, tính năng AI nhằm cạnh tranh trực tiếp với Apple.
Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Tháng 6/2024, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 12.962 xe, tăng 8% và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 13.613 xe, giảm 1% so với tháng trước.
Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Trong 9 tháng qua, có 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng tại Mỹ bởi sử dụng hệ thống túi khí ô tô chất lượng kém.
Top 10 ô tô

Top 10 ô tô 'hút khách' nhất thị trường Việt Nam tháng 6/2024

Bảng xếp hạng top ô tô “hút khách” nhất trong tháng 6 vừa qua đã có nhiều sự xáo trộn khi Ford Ranger đã vươn lên giành ngôi đầu từ Mitsubishi Xpander.
Audi

Audi 'khai tử' mẫu xe điện mới ra mắt tại Việt Nam chưa đầy 1 tháng

Do nhu cầu sụt giảm, Audi đang tìm cách sớm khai tử xe điện Q8 e-tron mới ra mắt tại Việt Nam.
Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Chỉ trong hơn 1 tháng, 2 hãng xe Nhật Bản liên tiếp tuyên bố cắt giảm sản lượng tại Thái Lan. Suzuki cũng có quyết định dừng sản xuất ở đất nước này.
Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Quý II/2024, các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam bán ra tổng cộng 603.127 xe, ghi nhận mức tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước.
Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Dưới nửa tỷ đồng, người mua ô tô giá phải chăng có nhiều lựa chọn kiểu dáng, thậm chí đủ khả năng tiếp cận tới những dòng xe điện mới nhất.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc ngày 9/7/2024 tại Geneva, Thụy Sĩ.

''Muôn hình vạn trạng" chiêu trò lừa đảo mạo danh, làm gì để không sập bẫy?

Theo Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn.
TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

Giải đua ô tô gymkhana lớn nhất miền Bắc nằm trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 vào 2 ngày 13-14/7.
Hyundai dính nghi vấn

Hyundai dính nghi vấn ''thổi phồng'' doanh số bán ô tô

Theo đơn kiện, Hyundai bị cáo buộc liên quan đến việc các đại lý ghi mã xe cho mượn thành xe đã bán nhằm tăng doanh số.
Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phát động chương trình tạo hình mũi môi-Chắp cánh ước mơ cho người dị tật mùa 8, cơ hội phẫu thuật miễn phí cho người hoàn cảnh khó khăn.
Hội nghị khoa học quốc tế

Hội nghị khoa học quốc tế ''PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học'' lần thứ 29

Hội nghị khoa học quốc tế "PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học" lần thứ 29 diễn ra từ ngày 8-13/7/2024 với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học.
Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Theo các chuyên gia công nghệ, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng do các tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động