Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 01:49
Chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV:

Sẽ khắc phục “điểm nghẽn” trong lập, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch xây dựng

19:06 | 04/06/2019
Chiều 04/6, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời chất vấn trước Quốc hội các vấn đề liên quan đến quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), đặc biệt, nội dung về công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng được nhiều  đại biểu Quốc hội quan tâm

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà có tới 53 đại biểu đăng ký chất vấn. Trong nhiều nội dung được các đại biểu đề nghị người đứng đầu Bộ Xây dựng giải trình, nội dung liên quan đến công tác quy hoạch được nhiều đại biểu đề cập.

se khac phuc diem nghen trong lap dieu chinh va thuc hien quy hoach xay dung
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Sẽ thanh tra quy hoạch tại trung tâm một số đô thị lớn trong năm 2019

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn Đà Nẵng); Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn Bình Dương); Trần Thị Dung (Đoàn Điện Biên) về vấn đề quy hoạch đô thị hóa, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, quá trình đô thị hóa của đất nước diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống nhân dân đô thị ngày một được nâng cao.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc phát triển đô thị vẫn còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân trước hết là do yếu kém về chất lượng quy hoạch, trong đó, một số quy hoạch dự báo chưa đúng tốc độ, tình hình phát triển, dẫn đến tính toán sai các chỉ tiêu hạ tầng, cấu trúc đô thị.

Bên cạnh đó, hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cũng có những điểm lạc hậu trong khi công tác tổ chức thực hiện quy hoạch còn nhiều hạn chế...

Nói về thêm về trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận, công tác tham mưu, hoàn thiện hệ thống thể chế, văn bản quy phạm pháp luật liên quan chưa kịp thời. Việc phối hợp trong công tác quản lý, đôn đốc các địa phương còn chậm, đặc biệt “…còn một bộ phận cán bộ chưa thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân...” – Bộ trưởng Hà nhận trách nhiệm.

Cũng tại phiên chất vấn, một số đại biểu Quốc hội nêu thực trạng công tác điều chỉnh quy hoạch dự án xây dựng có dấu hiệu "chạy" theo ý nhà đầu tư, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hơn là quan tâm đến lợi ích của người dân. Các đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết giải pháp xử lý vấn đề này.

Giải trình, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng: “…quy hoạch thiếu tầm nhìn xa, một số nội dung thiếu khả thi, chưa tính toán đầy đủ và thiếu các nguồn lực thực hiện; chưa đồng bộ, gắn kết giữa các cấp độ quy hoạch đô thị và giữa quy hoạch đô thị với các quy hoạch khác; chưa gắn kết giữa việc thực hiện quy hoạch, thực hiện dự án đầu tư với kế hoạch vốn đầu tư trung hạn và hàng năm…”. Và, do thời gian lập đồ án quy hoạch thường kéo dài so với quy định, trong khi các quy định về công bố công khai quy hoạch chưa được tuân thủ nghiêm túc, công tác thực hiện quy hoạch còn mang tính hình thức, không đảm bảo yêu cầu.

Cùng đó, việc điều chỉnh quy hoạch (cả điều chỉnh tổng thể và điều chỉnh cục bộ), nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không tuân thủ quy định về trình tự, thẩm quyền...

“Đáng chú ý là tình trạng điều chỉnh quy hoạch cục bộ, quy hoạch chi tiết diễn ra khá phổ biến hơn. Theo báo cáo của 10/63 tỉnh thành, hiện có khoảng 1.390 dự án đầu tư xây dựng, trong đó, khoảng 1.132 dự án điều chỉnh quy hoạch 1 lần; 163 dự án điều chỉnh quy hoạch 2 lần; 64 dự án điều chỉnh 3 lần; 22 dự án điều chỉnh 4 lần và 9 dự án điều chỉnh trên 5 lần…” – Đưa ra số liệu, Bộ trưởng Hà cho rằng đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến những bất cập, hạn chế mà các đại biểu Quốc hội nêu trong phiên chất vấn.

Đưa ra giải pháp giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng cho biết, trước hết cần nâng cao chất lượng quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Tăng cường công tác quản lý, công khai quy hoạch để nhân dân biết, thực hiện, giám sát đi cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm...

Cụ thể hơn, Bộ trưởng cho biết, ngay trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi 4 quy chuẩn xây dựng để khắc phục tình trạng hệ thống bộ quy chuẩn trong xây dựng còn phân tán ở nhiều quy chuẩn khác nhau, bị trùng lặp giữa các ngành. Ngoài ra, một số quy chuẩn đã lạc hậu, như: về kiểm soát dân số, hạ tầng chưa được cập nhật... cũng sẽ được bổ sung, sửa đổi.

“Sẽ thanh tra quy hoạch tại trung tâm một số đô thị lớn” – cũng là một trong những giải pháp quan trọng được Người đứng đầu Bộ Xây dựng báo cáo trước Quốc hội nhằm khắc phục những hạn chế trong ngành trong thời gian tới. Cụ thể hơn, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, đặc biệt là tại trung tâm một số đô thị lớn. Từ đó, có xử lý dứt điểm vấn đề này”.

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, sáng mai (05/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ đăng đàn để làm rõ thêm những nội dung các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng và trả lời một số câu hỏi được các đại biểu đặt ra đối với Phó Thủ tướng liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Hoàng Châu - Lan Anh