Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 05:34

Sau Việt Nam, EAEU sẽ ký FTA với Campuchia?

15:35 | 29/09/2019
Nền kinh tế Campuchia đang gặp khó khăn và nhà đầu tư lớn nhất của nước này Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự sụt giảm chưa từng thấy trong tăng trưởng GDP trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Một phần trong nỗ lực bù đắp và mở rộng tăng trưởng kinh tế, Phnom Penh hy vọng sẽ ký kết một hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga. Đến bây giờ, các cuộc đàm phán chính thức chưa bắt đầu, với một thông báo được đưa ra sau cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Bangkok hồi đầu tháng 9, hướng tới mở cửa thương mại giữa Đông Nam Á và các khối Trung Á-Đông Âu.

sau viet nam eaeu se ky fta voi campuchia

Các mặt hàng gạo, lụa, dệt may, thịt, rau và cà phê được hưởng quyền tiếp cận miễn thuế thị trường EAEU trong thời gian ba năm. Campuchia dự kiến ​​sẽ dựa vào các lợi thế, đồng thời tận dụng các tiền lệ do Việt Nam đặt ra trong FTA đã ký kết với khối thương mại Á-Âu năm 2015. Campuchia đã được hưởng ưu đãi đối với 46 sản phẩm do vị thế là một quốc gia kém phát triển nhất. EAEU có tổng dân số là 183 triệu người và GDP hàng năm (theo ngang giá sức mua PPP) là 5 nghìn tỷ USD và nằm giữa Trung Quốc với Liên minh châu Âu.

Thương mại giữa EAEU và Việt Nam được báo cáo đã tăng 13% mỗi năm sau khi FTA được thực thi, đạt 6,7 tỷ USD. Xuất khẩu EAEU tăng 20% ​​lên 2,7 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 9% lên 4 tỷ USD. Ngoài Việt Nam, Singapore cũng dự kiến ​​sẽ ký kết một FTA với khối này.

Phòng Thương mại Campuchia đánh giá các sản phẩm nông nghiệp của Campuchia là một nhu cầu rất lớn đối với thị trường mới. Trong một thế giới toàn cầu hóa, thật tốt để duy trì các thị trường hiện có và đồng thời phấn đấu để thâm nhập vào những thị trường mới. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Campuchia tập trung nhiều hơn vào các hiệp định thương mại khác bao gồm EAEU. Một bản ghi nhớ đã được ký giữa Campuchia và EAEU vào năm 2016 để tăng cường hợp tác. Và triển vọng của FTA một lần nữa được đưa ra vào tháng 3, trước cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Bangkok vào tháng 9.

Tuy nhiên, tất cả các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới, triển vọng tương lai vẫn chưa rõ ràng. Các nhà lãnh đạo Campuchia dự kiến ​​sẽ tới Moscow vào tháng 10 tới để thỏa thuận. Nhưng như các trường hợp thỏa thuận thương mại khác ở châu Á-Thái Bình Dương, việc đi đến ký kết một FTA có thể là một con đường dài hơn nhiều so với mong đợi của tất cả các bên.

Minh Việt