Sau biến động mạnh, chứng khoán được dự báo ra sao trong năm Nhâm Dần

Diễn biến tích cực của thị trường trong phiên 28/1 cũng phần nào giúp nhà đầu tư yên tâm ăn Tết và có thêm hi vọng vào triển vọng thị trường trong năm mới Nhâm Dần.

Dù thị trường có nhiều biến động mạnh trong tháng cuối cùng năm Tân Sửu, tuy nhiên giới chuyên gia vẫn giữ nguyên quan điểm chứng khoán Việt Nam có nhiều triển vọng tích cực trong năm Nhâm Dần, nhờ gói kích thích kinh tế và kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh của nền kinh tế.

Sau biến động mạnh, chứng khoán được dự báo ra sao trong năm Nhâm Dần

Nhiều biến động trong tháng cuối năm

Khép lại phiên giao dịch cuối cùng năm Tân Sửu (28/1), chỉ số VN-Index có sự hồi phục nhẹ khi tăng 8,2 điểm, lên mức 1.478,96 điểm.

Một màu xanh bao phủ thị trường với 16/19 ngành tăng điểm, đặc biệt các mã chứng khoán và ngân hàng có phiên giao dịch khá tích cực. Giao dịch khối ngoại cũng có một phiên tích cực khi mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Diễn biến tích cực của thị trường trong phiên 28/1 cũng phần nào giúp nhà đầu tư yên tâm ăn Tết và có thêm hi vọng vào triển vọng thị trường trong năm mới Nhâm Dần sau những phiên không mấy tích cực trước đó.

Đặc biệt, sau sự kiện lãnh đạo FLC bán chui cổ phiếu bị phanh phui và Tân Hoàng Minh xin trả cọc đấu giá dự án Khu đô thị Thủ Thiêm (Tp. Hồ Chí Minh), nhóm cổ phiếu bất động sản đồng loạt giảm sàn, khiến chỉ số VN-Index có thời điểm "bốc hơi" trên 40 điểm, kéo chỉ số VN-Index xuống dưới mốc 1.440 điểm.

Tính chung trong tháng cuối năm, VN-Index đã mất 20 điểm, từ mức 1.498,28 điểm tại ngày 31/12/2021.

Ngoài yếu tố ảnh hưởng của vụ việc trên, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng, diễn biến tiêu cực của thị trường trong tháng cuối cùng năm Âm lịch còn có nguyên nhân từ sự chưa hồi phục hoàn toàn của không ít doanh nghiệp niêm yết bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Điều này thể hiện qua kết quả kinh doanh quý 4/2021 không mấy tích cực của doanh nghiệp đang được công bố từ giữa tháng 1/2022 đến nay và các doanh nghiệp vẫn chưa giải quyết được bài toán phục hồi tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tâm lý bán chốt lời trước kỳ nghỉ lễ dài ngày trước Tết Nguyên đán cũng ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến thị trường.

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, thời điểm cận Tết, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân thường có xu hướng rút tiền ra khỏi thị trường để tránh rủi ro trong kỳ nghỉ Tết khá dài; hoặc tận dụng những ngày nghỉ chuyển qua gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi. Vì vậy, thị trường có khuynh hướng cầu lớn hơn cung nên có xu hướng sụt giảm và sẽ hồi phục trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

"Việc thị trường biến động mạnh trong tháng đầu năm cũng không có gì khó hiểu khi thị trường đã trải qua một nhịp tăng dài, khi VN-Index tăng từ 1.300 điểm lên tới 1.500 điểm. Do đó, thị trường cần có nhịp điều chỉnh lại giá cổ phiếu về mặt bằng giá hợp lý hợp, qua đó mới kích thích dòng tiền mới tham gia thị trường," ông Trương Hiền Phương cho biết thêm.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cũng cho rằng, những phiên giao dịch cuối năm Âm lịch thường là giai đoạn mà thị trường giao dịch với thanh khoản dần cạn kiện và năm nay cũng không nằm ngoại lệ. Thanh khoản khớp lệnh trên thị trường đã có 2 tuần cuối năm duy trì thấp hơn trung bình.

Theo dữ liệu SHS thống kê trong lịch sử, thị trường chứng khoán thường tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết. Điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do COVID-19). Do đó, thời điểm trước Tết, những phiên giảm điểm sâu sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tăng đầu năm mới.

Giữ nguyên nhận định tích cực trong trung và dài hạn

Dù có nhiều biến động mạnh trong thời gian qua, song thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được dự báo có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ yếu tố vĩ mô thuận lợi. Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam giữ nguyên quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn, dù đánh giá thị trường sẽ còn tiêu cực trong ngắn hạn.
Theo ông Minh, trong năm Nhâm Dần, chứng khoán Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Các vấn đề nội tại của nền kinh tế, doanh nghiệp sẽ tốt hơn; các hoạt động bị trì trệ trước đó như du lịch, hàng không… sẽ quay trở lại bình thường dù COVID-19 vẫn xảy ra.
Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư dự kiến cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết theo đó sẽ được cải thiện tốt hơn trong năm mới, qua đó thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán.

Ông Trương Hiền Phương cũng cho rằng, chỉ số VN-Index có thể lên đến 1.700 điểm trong năm mới. Việc đại dịch đã dần được kiểm soát, nhiều quốc gia; trong đó có Việt Nam đã mở cửa giao lưu với nhau, nền kinh tế theo đó sẽ dần hồi phục và các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi. Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp niêm yết dự kiến có thể lên tới 10-20%, thậm chí tới 30% trong năm 2022.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang quyết tâm đẩy mạnh đầu tư công, tập trung vào các công trình điện, đường trường trạm, cầu cảng… Qua đó có thể tạo ra hiệu ứng domino giúp cho nhiều doanh nghiệp niêm yết được hưởng lợi và tạo hiệu ứng lan tỏa ra nền kinh tế.

"Với chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước cũng như giai đoạn giãn cách đã qua, Việt Nam có thể trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn, công ty ngay sau khi mở lại các đường bay quốc tế. Các quỹ đầu tư cũng có khuynh hướng đón đầu xu hướng phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ sớm quay trở lại thị trường, thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam lên một tầm cao mới trong năm mới," ông Phương nhận định.

Thực tế, ngay trong giai đoạn lình xình tháng 1/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đón nhận thêm 1 quỹ ngoại mới đến từ Đài Loan tham gia thị trường.

Trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, kết thúc vào ngày 19/1/2022, Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSVOF) đã huy động được 143 triệu USD.

Theo ông Richard Kao, Giám đốc đầu tư của Jih Sun, với quy mô dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, dòng tiền đầu tư nước ngoài khá ổn định, xuất khẩu ngày càng tăng và nền kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam có vị trí tốt để tăng trưởng kinh tế trong những năm tới. Thực tế, trong năm 2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt từ 7% trở lên.

"Tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam là điều mà các công ty Đài Loan đã biết trong nhiều năm qua nhờ nằm trong nhóm đứng đầu về đầu tư FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân Đài Loan đã có rất ít lựa chọn để tham gia vào sự phát triển của thị trường năng động này, đó là điều đã thúc đẩy chúng tôi khởi chạy JSVOF. Chúng tôi tin rằng việc Việt Nam mở cửa trở lại sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 là thời điểm thị trường tương đối tốt để ra mắt quỹ JSVOF," ông Richard Kao chia sẻ./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định đặt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC
Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Bộ Tài chính cho biết, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý 1/2022 giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.
Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng đối với Công ty Hoàng Anh Gia Lai.
Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn, lòng tin của nhà đầu tư bị dao động.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia VinaCapila lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm

Chuyên gia VinaCapila lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm

Chỉ số VN-Index đang giảm mạnh bất chấp nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cùng nhiều thế mạnh cơ bản của thị trường chứng khoán.
Kinh doanh thua lỗ, hãng Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết?

Kinh doanh thua lỗ, hãng Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết?

Việc trễ hẹn báo cáo tài chính của hãng Vietnam Airlines nhiều khả năng do kinh doanh thua lỗ, theo đó nguy cơ bị hủy niêm yết hoàn toàn có thể xảy ra.
Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

Với đà giảm của thị trường, hầu hết các chứng quyền có đảm bảo biến động mạnh kể từ tháng 4 đến nay và nằm trong trạng thái OTM (đang lỗ).
Ủy ban Chứng khoán nhà nước công bố các giải pháp hỗ trợ thị trường

Ủy ban Chứng khoán nhà nước công bố các giải pháp hỗ trợ thị trường

Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.
Chứng khoán đang vào giai đoạn thị trường giá xuống

Chứng khoán đang vào giai đoạn thị trường giá xuống

Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, chứng khoán hiện đã đi vào giai đoạn thị trường giá xuống, nhiều cổ phiếu giảm từ 30 - 50%.
Vì sao Tân Hoàng Minh chưa thể hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư?

Vì sao Tân Hoàng Minh chưa thể hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư?

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có thông báo liên quan đến các lô trái phiếu bị hủy bỏ, đồng thời tiếp tục hứa hẹn nhưng chưa có lộ trình trả tiền cụ thể.
Sắp ban hành quy định thu phí giám sát chứng khoán phái sinh

Sắp ban hành quy định thu phí giám sát chứng khoán phái sinh

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 25/2022/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán.
Chọn lọc cổ phiếu quan trọng hơn dự báo xu thế thị trường?

Chọn lọc cổ phiếu quan trọng hơn dự báo xu thế thị trường?

Thị trường chứng khoán trải qua khó khăn và chọn lọc cổ phiếu trong giai đoạn này vẫn quan trọng hơn là dự báo xu thế thị trường.
Bổ sung thu phí giám sát chứng khoán phái sinh

Bổ sung thu phí giám sát chứng khoán phái sinh

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 25/2022/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán.
Tạo niềm tin, thêm sức hút phát triển mạnh thị trường chứng khoán

Tạo niềm tin, thêm sức hút phát triển mạnh thị trường chứng khoán

Các tổ chức đầu tư, tài chính, nhà đầu tư cá nhân đánh giá động thái làm trong sạch thị trường dù khiến chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong ngắn hạn.
Chế ngự nỗi sợ để “Buy in May”

Chế ngự nỗi sợ để “Buy in May”

Tuần giao dịch cuối tháng 4 phản ánh tâm lý bất ổn của nhà đầu tư, dẫn tới thị trường chung “chiết khấu” về mức giá để dòng tiền quay trở lại trong tháng 5.
Hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ rời cuộc chơi trái phiếu

Hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ rời cuộc chơi trái phiếu

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP đưa ra nhiều quy định siết quá chặt, khiến nhiều doanh nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi trái phiếu.
Cổ phiếu ngành thủy sản “miễn dịch” với xu hướng ảm đạm của thị trường

Cổ phiếu ngành thủy sản “miễn dịch” với xu hướng ảm đạm của thị trường

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngành thủy sản có diễn biến tích cực suốt thời gian qua. Phần lớn đều có thị giá tăng mạnh so với hồi đầu năm, nhiều cổ phiếu tăng trần liên tục, "miễn dịch" hẳn so với xu hướng ảm đạm chung của thị trường.
Ủy ban chứng khoán Nhà nước: Xử lý nghiêm vi phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ủy ban chứng khoán Nhà nước: Xử lý nghiêm vi phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 29/4, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ. Trong đó, nhấn mạnh, hành vi cung cấp không chính xác, không đầy đủ thông tin và chào mời sai đối tượng nhà đầu tư sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật.
Chứng khoán lao dốc: Bài học cho những

Chứng khoán lao dốc: Bài học cho những 'tay mơ'?

Sau gần 2 năm thăng hoa trên thị trường chứng khoán, không ít nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0 lo âu, thậm chí hoảng loạn khi thị trường liên tục chìm trong sắc đỏ. Chỉ trong 2 tuần, VN-Index đã bay sạch thành quả gần 10 tháng tích lũy trước đó.
Xuất khẩu tăng, Vicostone trả cổ tức 2021 lên tới 40%

Xuất khẩu tăng, Vicostone trả cổ tức 2021 lên tới 40%

Sáng 28/4/2022, Công ty Cổ phần Vicostone (MCK: VCS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2022 tại Hà Nội, thông qua nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch kinh doanh 2022 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế đặt mục tiêu tương ứng là 8.367 tỉ đồng và 2.413 tỉ đồng.
Thị trường chứng khoán đang ở mức giá hợp lý cho đầu tư dài hạn

Thị trường chứng khoán đang ở mức giá hợp lý cho đầu tư dài hạn

Các chuyên gia của VinaCapital cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn với mức P/E năm 2022 là 11,5 lần.
Lực cầu lớn nâng đỡ thị trường thoát ‘sập sàn’ trong gang tấc

Lực cầu lớn nâng đỡ thị trường thoát ‘sập sàn’ trong gang tấc

Kết thúc đợt giao dịch sáng, VN-Index giảm 3,8 điểm và xuống 1.307,12 điểm, HNX-Index mất 2,57 điểm, xuống mức 334,94 điểm, UpCoM-Index tụt 0,62 điểm và về 98,92 điểm.
Ủy ban Chứng khoán thông tin về vụ Chủ tịch Louis Holdings bị bắt

Ủy ban Chứng khoán thông tin về vụ Chủ tịch Louis Holdings bị bắt

Từ vụ Chủ tịch Louis Holdings bị bắt, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán TGG (Louis Capital) và BII (Louis Land).
VN-Index khó bứt phá trong ngắn hạn với bối cảnh dòng tiền "do dự"

VN-Index khó bứt phá trong ngắn hạn với bối cảnh dòng tiền "do dự"

Tuần 18-22/4 thị trường chứng khoán khó có thể nhanh chóng bứt phá để hướng đến các vùng giá cao hơn mà khả năng sẽ cần lùi về các vùng giá thấp để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động