Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 16:16

Sát cánh cùng doanh nghiệp giải tỏa áp lực vốn thời dịch bệnh

16:41 | 28/02/2020
Triển khai các gói tín dụng giảm lãi suất cho vay, gia hạn nợ, khoanh nợ, miễn giảm thuế là giải pháp đã và đang được ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng, ngành thuế triển khai nhanh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19.    

Dịch bệnh Covid- 19 đang diễn ra đã và đang gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến các DN từ sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ... Do đó, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19... đã và đang được các ngân hàng, ngành thuế triển khai cấp bách.

sat canh cung doanh nghiep giai toa ap luc von thoi dich benh

Các DN được hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ, chậm nộp thuế, giảm lãi vay ngân hàng để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh

Ngay sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tiếp theo đó, ngày 24/2, NHNN ban hành Văn bản số 1117/NHNN- TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.

Cụ thể, NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng xem xét, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng đang vay vốn do dịch Covid-19, để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, áp dụng với khách hàng có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ 23/1 – 31/3. Các tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu hướng dẫn triển khai nội dung này thống nhất trong toàn hệ thống.

Một cách rất nhanh chóng nhiều ngân hàng thương mại hiện đã triển khai các gói tín dụng ưu đãi, lãi suất hỗ trợ khách hàng vay mới, hoặc giảm lãi suất trực tiếp cho các doanh nghiệp đã vay; Tập trung rà soát các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú, xuất khẩu nông, thủy sản, vận tải, hàng tiêu dùng, hoạt động của các DN xuất nhập khẩu với Trung Quốc, chủ động để xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp, giảm lãi suất… nhằm chia sẻ khó khăn cho DN trong bối cảnh dịch Covid-19.

Cụ thể, Ngân hàng ACB vừa tung ra gói tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 25 ngàn tỷ đồng. Theo đó, để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm cũng như hỗ trợ các khách hàng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19, ACB tiếp tục công bố gói vay 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hấp dẫn từ nay đến hết 30/6/2020. Tương tự, Sacombank triển khai nguồn vốn 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2% một năm dành cho khách hàng cá nhân, DN vay phục vụ sản xuất kinh doanh. Căn cứ vào phương án kinh doanh và sử dụng nguồn vốn, khách hàng có thể vay vốn ngắn hạn với lãi suất tối thiểu 6,5% một năm đối với DN và 8,5% một năm đối với cá nhân. Thời gian triển khai gói vay sẽ kết thúc vào ngày 30/6 hoặc khi hết hạn mức...

Hay Ngân hàng TPBank xem xét chính sách giảm lãi suất cho các nhóm khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức giảm từ 0,5% - 1% từ nay đến hết tháng 6/2020. TPBank sẽ xem xét ân hạn gốc 3 tháng với những nhóm khách hàng mất hoàn toàn nguồn thu do dịch bệnh.

Đồng hành và chia sẻ với DN những khó khăn nhất là về vốn, ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh cho hay hiệp hội kiến nghị bên cạnh việc các ngân hàng áp dụng các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, chậm nộp thuế, giảm lãi vay ngân hàng... trong dài hạn cần giảm tiền cho thuê đất, bổ sung ngành nghề vào chương trình kích cầu đầu tư cho DN... để hỗ trợ DN hiệu quả hơn cho DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

"Sự quyết liệt và phản ứng nhanh của NHNN và các ngân hàng thương mại triển khai các gói tài chính hỗ trợ DN kịp thời như hiện nay đã giúp DN giải tỏa bớt áp lực, khó khăn về vốn trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch bệnh là một phần của việc nới lỏng chính sách tiền tệ, có thể tác động đến lạm phát nhưng do nhu cầu của xã hội đang rất thấp, sức mua yếu nên lạm phát không đáng ngại" - Tiến sĩ Bùi Quang Tín- CEO Trường Doanh nhân BizLight- Giảng viên Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tại TP. Hồ Chí Minh, tổng vốn huy động đến tháng 02/2020 đạt 2.528,93 ngàn tỷ đồng, giảm 0,71% so với tháng trước. Vốn huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần chiếm 52,40% tổng vốn huy động, tăng 15,46% so tháng cùng kỳ. Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố đến đầu tháng 02/2020 đạt 2.301,87 ngàn tỷ đồng, tăng 12,39% so tháng cùng kỳ. Trong đó, dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại cổ phần đạt 1.213,92 ngàn tỷ đồng, chiếm 52,74% tổng dư nợ, tăng 13,69% so với tháng cùng kỳ năm trước. Mức dư nợ tăng trong 2 tháng/2020 phần nào cho thấy mức hấp thụ vốn vào nền kinh tế vẫn diễn ra khá thuận lợi.

Ngọc Thảo