Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 21:23

Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

10:20 | 18/04/2019
Vừa qua, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 đã họp phiên cuối cùng nhằm đánh giá về tính khoa học và ứng dụng của các công trình đặc biệt xuất sắc do các Hội đồng Khoa học chuyên ngành đệ trình. Từ đó đưa ra những kết luận quan trọng về số lượng giải thưởng, giá trị giải thưởng,...  

Để đánh giá tính ứng dụng của các công trình, được sự cho phép của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Cơ quan thường trực Giải thưởng đã trực tiếp kiểm định thực tế các công trình xuất sắc được các Hội đồng Khoa học Công nghệ (KHCN) đề xuất với Hội đồng Giải thưởng nhằm có minh chứng rõ ràng, cụ thể.

sap dien ra le trai giai thuong tran dai nghia nam 2019

Sau khi lắng nghe báo cáo của Cơ quan thường trực Giải thưởng về tiến độ công tác của Giải thưởng, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, GS.VS. Châu Văn Minh nhận xét: "Cơ quan thường trực đã làm việc rất khẩn trương, tích cực để đảm bảo đúng tiến độ công tác Giải thưởng, điều đáng ghi nhận nhất là Cơ quan thường trực đã tiến hành kiểm tra thực tế một số công trình nổi bật được đề cử tại các Hội đồng khoa học chuyên ngành, để có báo cáo đầy đủ, khách quan và toàn diện về tính ứng dụng của công trình đối với kinh tế, xã hội".

sap dien ra le trai giai thuong tran dai nghia nam 2019

Đánh giá cao những công trình tham gia xét chọn Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: "Năm nay, số lượng hồ sơ nhận được rất phong phú về nội dung và lĩnh vực nghiên cứu. Tôi đã dành nhiều buổi làm việc cùng với Cơ quan thường trực Giải thưởng để tiến hành sơ loại những hồ sơ không đủ chất lượng, chỉ đệ trình lên Hội đồng khoa học chuyên ngành những hồ sơ thực sự có ý nghĩa khoa học và mang đậm tính ứng dụng. Phải nói rằng, Hội đồng khoa học chuyên ngành đã làm việc hết sức hiệu quả và công tâm, các thành viên Hội đồng đều đọc rất kỹ, rất chi tiết công trình được phân công phản biện, và đưa ra các nhận xét xác đáng, không chỉ đi sâu vào bản chất của vấn đề nghiên cứu mà còn phân tích rõ được khả năng, tiềm năng ứng dụng của các nghiên cứu này ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai gần. Đây là một trong những điều rất cần thiết bởi Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đòi hỏi các công trình phải có tính ứng dụng lớn, tác động mạnh mẽ đến kinh tế - xã hội của địa phương hoặc đơn vị thụ hưởng".

sap dien ra le trai giai thuong tran dai nghia nam 2019

Điều hành phiên họp Hội đồng Giải thưởng, GS.VS. Châu Văn Minh lần lượt đưa ra các công trình được đề cử để Hội đồng Giải thưởng cho nhận xét, phản biện. Các công trình được đề cử năm nay rất đa dạng trên nhiều lĩnh vực, như môi trường, nông nghiệp, quân sự... Cuối phiên họp, Hội đồng Giải thưởng bỏ phiếu thống nhất chọn các công trình trao Giải. Kết quả của Giải thưởng sẽ được công bố trong buổi Họp báo sắp tới và các công trình được giải sẽ được vinh danh trong Lễ Trao Giải diễn ra vào ngày 17/5/2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giá trị mỗi Giải thưởng là 200 triệu đồng, trong đó, ngoài phần định mức theo ngân sách nhà nước, phần còn lại là sự đóng góp của các doanh nghiệp đã, đang và sẽ được thụ hưởng các kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm. Ngoài ra, tác giả nhận Giải sẽ được trao Bằng Chứng nhận, Cúp và Huy chương Trần Đại Nghĩa.

Dự kiến, ngày 13/5, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ tổ chức Họp báo để công bố các công trình được giải. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2019, hòa cùng chuỗi hoạt động Khoa học - Công nghệ nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và Kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sự kiện sẽ có sự góp mặt của đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành và hàng trăm đại biểu là nhà khoa học trên khắp cả nước.

An Nhiên