Cốm - ẩm thực tinh tế của Hà Nội |
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở cho biết, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 được UBND TP. Hà Nội tổ chức từ ngày 5-7/10, tại Công viên Thống Nhất; nhằm tôn vinh, giới thiệu quảng bá về những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà Nội tới nhân dân thủ đô, du khách trong nước, quốc tế, góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hà Nội nói riêng.
Lễ hội năm nay gồm 4 hoạt động chính: Khu vực giới thiệu không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội, nhằm tái hiện không gian, giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực của 10 làng nghề tiêu biểu tại Hà Nội như: bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, bún Phú Đô, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Tranh Khúc, bánh dầy Quán Ghánh, phở Hà Nội.
Bên cạnh đó là khu vực sân khấu, trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống; khu vực gian bán hàng trưng bày, giới thiệu và thưởng thức ẩm thực, giới thiệu trưng bày sản phẩm ẩm thực của các làng nghề truyền thống và các cơ sở, các gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, các nghệ nhân ẩm thực đã được vinh danh tại các chương trình giới thiệu ẩm thực lớn nhỏ.
Đặc biệt, năm nay lễ hội còn có khu vực triển lãm ảnh các tác phẩm chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng; giới thiệu phong cách văn minh thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.
Cùng với Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, trong tháng 10, tại Hà Nội còn diễn ra Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ VIII; Đêm chung kết cuộc thi giọng hát hay Hà Nội năm 2018. Đây là những hoạt động văn hóa, nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018).