Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:11

Sắp diễn ra Hội chợ Kinh tế Thương mại Biên giới Việt –Trung lần thứ 18

18:18 | 11/10/2018
Chiều ngày 11/10, tại Thành phố Đà Nẵng, Ban tổ chức Hội chợ Kinh tế Thương mại Biên giới Việt –Trung phối hợp với Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức buổi Họp báo giới thiệu thông tin chương trình và kêu gọi các đơn vị doanh nghiệp đăng ký tham gia hội chợ.  

Hội chợ được tổ chức với mục đích khuyến khích và thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Hội chợ, thúc đẩy sự phát triển phồn vinh trong hợp tác kinh tế thương mại và kinh tế cửa khẩu, nâng Hội chợ Biên giới lên một tầm cao mới.

Theo đó, Hội chợ Kinh tế Thương mại Biên giới Việt –Trung (Hà Khẩu) lần thứ 18 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 8/12/2018 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Quy mô hội chợ lên tới 1.500 gian hàng (9m một gian) được chia thành các khu riêng biệt như: Dệt may, trang phục; Tài nguyên khoáng sản, hóa chất; Khu đồ gỗ; Khu đồ Y tế; Khu đồ gia dụng; Vật liệu xây dựng công nghiệp… Ước tính sẽ có trên 100 doanh nghiệp tham gia hội chợ lần này với 150.000 lượt người tham quan và mua sắm.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức hội chợ cũng đã đưa ra các quy định, quy chế, cách thức đăng ký và tham gia về thủ tục hàng hóa, thủ tục xuất nhập cảnh của nhân viên tham gia hội chợ cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc. Cụ thể, việc di chuyển giao thông giữa hai nước sẽ có giấy thông hành tạm thời cho các xe tham gia hội chợ. Hàng hóa mà các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia là những hàng hóa được phép nhập khẩu của Trung Quốc và chỉ được giao dịch trong khu vực hội chợ biên giới. Các khoản thu lệ phí thuế sẽ dựa vào thủ tục khai báo hải quan và làm theo đúng quy định thông quan. Các doanh nghiệp nước khác khi tham gia hội chợ sẽ thực hiện theo quy chế tham gia hội chợ của doanh nghiệp Việt Nam. Được biết, phía Việt Nam được cấp 350 gian hàng miễn phí lần này.

sap dien ra hoi cho kinh te thuong mai bien gioi viet trung lan thu 18
Toàn cảnh buổi Họp báo Hội chợ Kinh tế Thương mại Biên giới Việt –Trung

Bà Đặng Thụy - Chủ tịch Chính quyền huyện Hà Khẩu tỉnh Vân Nam - Trưởng đoàn phía Trung Quốc cho hay, với chủ đề "thân tình, cởi mở, hợp tác phát triển”, hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động về thương mại trong đó có triển lãm các hoạt động kinh tế giữa hai nước như hội chợ thương mại, hội đàm các đơn vị doanh nghiệp hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam, giới thiệu dự án đầu tư Việt- Trung...

Đại diện phía Trung Quốc cũng cho hay, hội chợ lần này sẽ tập trung vào các sản phẩm điện tử, xe ô tô, hải sản, quần áo giày dép, khu đầu tư thương mại về du lịch. Đặc biệt sẽ ưu tiên các doanh nghiệp có thương hiệu quốc gia, thương hiệu nổi tiếng. Bà Đặng Thụy cũng mong muốn lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng mời các doanh nghiệp tại địa phương mình tới giao lưu đàm phán, khảo sát đầu tư, hợp tác kinh doanh và cùng nhau phát triển.

Ông Phan Văn Chương – Phó giám đốc Sở Công Thương Lào Cai chia sẻ, tỉnh Lào Cai cũng cam kết gỡ bỏ những khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên. Cụ thể, phía Lào Cai sẽ hỗ trợ 100% phí lệ phí phương tiện, hải quan, kiểm dịch, bến bãi, kết cấu hạ tầng, thủ tục xuất nhập cảnh, hỗ trợ thủ tục khai báo hải quan, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, phiên dịch trong suốt thời gian diễn ra hội chợ.

Theo ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, Sở Công Thương Đà Nẵng luôn ủng hộ và hoan nghênh các vấn đề giao dịch thương mại giữa hai nước. Theo ông Kha, đây là cơ hội rất tốt để cộng đồng doanh nghiệp giao lưu buôn bán hàng hóa, cần làm và cần khuyến khích hơn nữa để các doanh nghiệp hai bên có thể gặp gỡ trao đổi và thảo luận gỡ bõ những vấn đề còn vướng mắc, gặt hái được nhiều thành quả trong giao thương giữa 2 nước.

Thành Long