Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 14:17

Sắp diễn ra chuỗi sự kiện chương trình Tự hào nông dân Việt Nam năm 2021

11:47 | 24/11/2021
Từ ngày 1 - 2/12/2021, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện, hoạt động thuộc chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, gồm: Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”; Diễn đàn “Nông dân quốc gia” lần thứ 6 với chủ đề “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”; Hội thảo tọa đàm “Ngày nông dân không dùng tiền mặt”.

Sáng ngày 24/11, Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức họp báo công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 và chuỗi sự kiện thuộc chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021.

Họp báo lễ tôn vinh và vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021
Họp báo lễ tôn vinh và vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Năm 2021, Ban tổ chức Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố. Hội đồng chung khảo gồm đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, đại diện các nhà khoa học, chuyên gia đã cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan bình chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất. Ban tổ chức đã quyết định trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 cho 63 nông dân theo 6 nhóm; trong đó lĩnh vực chăn nuôi có 13 người; lĩnh vực trồng trọt 13 người; lĩnh vực thủy, hải sản 8 người; lĩnh vực sản xuất, chế biến dịch vụ nông nghiệp 15 người; lĩnh vực phát minh sáng kiến, có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 người.

Trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có 54 người là nam, 9 người là nữ; có 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ tuổi nhất là anh Lường Văn Bình (sinh năm 1987) 34 tuổi ở Hoà Bình. Nông dân Việt Nam xuất sắc cao tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Mọi (sinh năm 1948) 73 tuổi ở Ninh Thuận.

Theo Ban tổ chức, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức vào 19h, ngày 2/12/2021 tại Nhà Hát lớn, thủ đô Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài truyền hình Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam”, sáng ngày 2/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”. Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ cùng nhau trao đổi về bức tranh chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp; vai trò, vị trí của nông dân trong chuyển đổi số nông nghiệp, những khuyến nghị của các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia đối với quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, sáng ngày 1/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo, tọa đàm “Ngày nông dân không dùng tiền mặt”. Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi về thị trường thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt; cơ hội, lợi ích cũng như thách thức, khó khăn khi nông dân tham gia thanh toán không dùng tiền mặt; những khuyến nghị, đề xuất của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân nhằm thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt…

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề dịch Covid-19, việc triển khai chương trình bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” Ban tổ chức có gặp khó khăn gì?, các gương mặt nông dân được bình chọn có điểm gì khác so với những năm trước?, sau lễ tôn vinh, phía Trung ương Hội nông dân Việt Nam có các chương trình đầu tư, hỗ trợ cho các mô hình nông dân xuất sắc phát triển….

Ông Nguyễn Hồng Sơn- Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phó Ban tổ chức cho biết
Ông Nguyễn Hồng Sơn- Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Ban tổ chức phát biểu tại cuộc họp báo

Trả lời về các vấn đề trên, Ban tổ chức cho biết, sự kiện Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” bị lùi lại 1,5 tháng, bên cạnh đó, chuỗi sự kiện trong khuôn khổ chương trình cũng đã được rút gọn lại rất nhiều. Việc lựa chọn nông dân đối với Ban tổ chức cũng không có nhiều khó khăn, từ tháng 3/2021 chúng tôi gửi hồ sơ đến các địa phương và đến tháng 5/2021 chúng tôi đã có danh sách 146 nông dân tham gia chấm điểm bình chọn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, đặc biệt dịch bùng phát trong thời điểm tháng 7, tháng 8/2021, Ban tổ chức phải liên tục gọi điện thoại để ghi nhận xem các nông dân này có bị ảnh hưởng của Covid-19 và phá sản hay không?. Rất may, có những nông dân bị ảnh hưởng đến thu nhập, nhưng chưa có nông dân nào bị phá sản.

Ông Nguyễn Hồng Sơn- Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Ban tổ chức - cho biết, năm 2021, nền kinh tế Việt Nam, trong đó có kinh tế nông nghiệp, nông thôn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều nông dân bị thiệt hại do đứt gãy đột ngột chuỗi cung ứng nông sản. Tuy nhiên, nông dân, trong đó có 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có giải pháp hạn chế thiệt hại, tìm hướng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 có rất nhiều nông dân trẻ với thành tích vượt trội có quy mô sản xuất lớn hơn, thu nhập cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt, năm 2021 có nhiều nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới và nhiều nông dân tham gia chuỗi chế biến. “Năm 2021, Ban tổ chức hết sức cân nhắc, trao đổi lựa chọn một cách cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan để có thể lựa chọn 63 nông dân xuất sắc. Có thể họ không phải là những người có thu nhập cao nhất, có thể họ không có mô hình sản xuất sắc nhất, nhưng họ là những tấm gương đáng trân trọng, chăm chỉ cần cù và mang lại những lợi ích thiết thực cho những người nông dân khác”, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Đối với việc hỗ trợ cho các nông dân tiêu biểu sau lễ tôn vinh, ông Nguyễn Hồng Sơn cho hay, chúng tôi luôn quan tâm đến những nông dân xuất sắc có mô hình dự án tiêu biểu, trên cơ sở đó, không chỉ dừng lại ở việc tôn vinh mà còn đầu tư để các mô hình này có thể phát triển bền vững, nhân rộng các mô hình, dự án của họ và để các hội viên nông dân các địa phương đến học tập. “Trong thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng 18 mô hình điểm ở các cụm thi đua các địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các dự án tiêu biểu để vừa tôn vinh và vừa đầu tư, phát triển và nhân rộng”, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Nguyễn Hạnh