Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:10

Sao Khuê 2020: Bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ Việt Nam

16:04 | 17/05/2020
Sau 17 năm tổ chức, danh hiệu Sao Khuê đã vinh danh và trao cho 841 lượt sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc. Đây là bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ Việt Nam, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Make in Việt Nam”.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa chính thức công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020. Nhận thức những xu thế thời đại trong kỷ nguyên của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với khẩu hiệu: “Xung kích chuyển đổi số - Chia sẻ và kết nối” Danh hiệu Sao Khuê 2020 đã có nhiều đổi mới quan trọng, phù hợp với xu thế phát triển chung của ngành và thế giới, đồng thời chuẩn hóa hệ thống tiêu chí và quy trình tổ chức theo chuẩn của giải thưởng quốc tế.

Cùng đó, slogan của chương trình từ “Ngời sáng trí tuệ Việt Nam” cũng được đổi thành “Vietnam ICT Excellence” để có thể dễ dàng lan tỏa hơn trên thị trường toàn cầu. Năm nay, chương trình nhận được 186 đề cử đến từ 102 doanh nghiệp đăng ký tham gia, tăng 20% so với năm trước.

Hội đồng chung tuyển đã quyết định công nhận danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin tiêu biểu, trong đó có 84 sản phẩm giải pháp và 28 dịch vụ, 24 đề cử sáng giá cũng đã được đề cử bình chọn Top 10 danh hiệu Sao Khuê. Theo Ban tổ chức, 24 đề cử này đều rất xứng đáng cho Top 10 nên việc bình chọn mất rất nhiều thời gian, công sức vì phải xem xét từng trường hợp. Nhiều phương pháp luận khoa học được áp dụng để bình chọn được danh sách Top 10 danh hiệu Sao Khuê.

sao khue 2020 be phong hieu qua cho cac thuong hieu cong nghe viet nam

Theo số liệu thống kê, Top 10 danh hiệu Sao Khuê năm nay thuộc 10 doanh nghiệp có tổng doanh thu 81.651 tỉ đồng, tương đương 3,47 tỉ USD, tổng nhân lực là 72.548 người. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là 927 tỉ đồng, tương đương gần 40 triệu USD. Cả 10 sản phẩm giải pháp đều ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nhiều nhất là trí tuệ nhân tạo.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Ban tổ chức Danh hiệu Sao Khuê 2020 - cho biết, thông qua việc đánh giá danh hiệu, chúng tôi đã thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, khi có đến 80% các sản phẩm Sao Khuê 2020 đều phát triển và ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT, blockchain…

Chất lượng của các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tham gia chương trình đã cao hơn trước rất nhiều. Nhiều sản phẩm, giải pháp, ứng dụng đã được đánh giá trong top đầu các ứng dụng về công nghệ mới xuất sắc của khu vực và thế giới.

Đại dịch Covid 19 đã gây nhiều thách thức cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, tuy nhiên cũng làm cho mọi người thấy rõ hơn sự cần thiết phải chuyển đổi số. Thời kỳ “hậu Covid-19”, khi cả thế giới đang dần thay đổi sang trạng thái bình thường mới, việc thực hiện chuyển đổi số sẽ càng được đặc biệt chú trọng.

Đây chính là một thị trường đầy tiềm năng mà các sản phẩm - dịch vụ Sao Khuê 2020 có thể nỗ lực khai phá, đối mặt cùng thách thức để có thể thu hoạch được những thành công mới. "Trong bối cảnh ấy, tôi tin rằng danh hiệu Sao Khuê sẽ đóng vai trò ngày càng lớn hơn, thiết thực hơn trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Make in Việt Nam, người Việt dùng hàng Việt” - ông Trương Gia Bình nói.

Tới tham dự Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Phan Tâm - cho rằng, việc đưa những tiêu chí công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng đã kịp thời cổ vũ mạnh mẽ, định hướng doanh nghiệp và thị trường tham gia đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa hiến lược “Make in Vietnam”, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Các giải pháp - dịch vụ đạt danh hiệu Sao Khuê qua các năm đã được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như Chính phủ điện tử, giáo dục, giao thông vận tải, y tế, du lịch… Đây là những lĩnh vực ưu tiên phát triển nhằm góp phần phát triển nền kinh tế số theo Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Tôi tin tưởng những sản phẩm - giải pháp đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp, giúp các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế phát triển bứt phá” - Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Sau Lễ công bố và trao danh hiệu, VINASA sẽ gửi thư giới thiệu trực tiếp các sản phẩm/dịch vụ đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 đến hơn 2.000 cơ quan, bộ, ban, ngành, các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp lớn, tạo thêm cầu nối cho doanh nghiệp với khách hành. Các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được trao danh hiệu Sao Khuê sẽ được lựa chọn, đề cử tham gia Giải thưởng quốc tế APICTA năm nay.

Quỳnh Nga