Sẵn sàng thực hiện EVFTA đúng lộ trình và hiệu quả

Chiều 20/5, sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - Nguyễn Văn Giàu, báo cáo Quốc hội thẩm tra việc phê chuẩn EVFTA, cũng như thảo luận của các Đại biểu Quốc hội, theo ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh đã phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ quyết tâm triển khai EVFTA kịp thời, hiệu quả, đúng lộ trình sau khi Quốc hội phê chuẩn và EVFTA có hiệu lực.    
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Thực thi Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA tại kỳ họp thứ 9

Báo cáo thẩm tra việc phê chuẩn EVFTA, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - Nguyễn Văn Giàu, cho rằng, EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, ngoài những cam kết về thương mại hàng hóa và dịch vụ với mức độ cắt giảm thuế quan cao, còn phải cam kết về các lĩnh vực phi truyền thống như lao động, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm Chính phủ, minh bạch hóa... EVFTA được thông qua, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường EU tiềm năng hơn 500 triệu người với GDP khoảng 15.000 tỷ USD (chiếm 22% GDP toàn cầu) thuận lợi hơn, tạo đòn bẩy để các đối tác khác ngoài EU tăng cường quan hệ thương mại - đầu tư với Việt Nam. EVFTA sẽ là cơ hội để Việt Nam thu hút thêm đầu tư từ EU trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dịch vụ; tăng thêm việc làm; tăng thu nội địa dưới tác động của đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế...

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, EVFTA cũng sẽ tạo ra sức ép cạnh tranh đối với Việt Nam bởi hàng hóa và dịch vụ từ EU; việc thực thi các cam kết về thuận lợi thương mại, sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, các vấn đề có liên quan đến người lao động... cũng là những thách thức. Do vậy, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần đánh giá thêm các tác động của EVFTA trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực liên quan đến các vấn đề kinh tế, thương mại, tăng trưởng GDP, thu ngân sách, cơ cấu ngành, thị trường, vấn đề việc làm… để dự báo xu hướng phát triển, đề ra các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, an ninh kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc… Cập nhật và đánh giá cụ thể hơn các tác động tích cực và tiêu cực từ EVFTA đến các ngành, các lĩnh vực… nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho việc tận dụng tốt các cơ hội và hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ EVFTA.

Thảo luận về phê duyệt EVFTA, nhiều đại biểu Quốc hội hoan nghênh, ghi nhận và biểu dương Chính phủ về trong quá trình đàm phán đi đến ký kết EVFTA, cũng như việc vận động Nghị viện EU phê chuẩn EVFTA. Việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA sẽ gửi đi thông điệp quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế và ủng hộ thương mại đa phương dựa trên luật lệ trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy và bảo hộ thương mại diễn biến phức tạp, giúp đa dạng hóa thị trường, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Việt Nam ký kết và phê chuẩn EVFTA ở thời điểm này là phù hợp, sẽ tiếp tục tạo đà cho hội nhập và hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 thông qua khai thác tiềm năng hợp tác với EU. Đặc biệt, Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN năm 2020 sẽ góp phần khẳng định trách nhiệm trong các cam kết quốc tế, nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, EVFTA có thể giúp doanh nghiệp, người dân Việt Nam tiếp cận với hàng hóa của EU với giá cả hợp lý và chất lượng tốt hơn, giúp thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài với công nghệ hiện đại vào Việt Nam. Tuy nhiên, để EVFTA phát huy hiệu quả, cần phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cần hoàn thiện các văn bản pháp luật kịp thời cho việc triển khai EVFTA, nâng cao hiệu quả tuyên truyền EVFTA tới doanh nghiệp, các nhóm đối tượng cụ thể có liên quan. Các cơ quan Nhà nước hữu quan cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vưag thực hiện EVFTA dễ dàng nhất.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, cho rằng, thông qua EVFTA sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, để nền kinh tế, doanh nghiệp vận hành và khai thác tốt các cơ hội từ EVFTA, cần sớm ban hành các luật, văn bản hướng dẫn để thực hiện; hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể hóa các cam kết. Cần ban hành các chương trình thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ hợp tác và cạnh tranh với những nền kinh tế hàng đầu của EU. Chú trọng việc tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cấp đầu tư cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực...

Giải trình các vấn đề liên quan mà các Đại biểu Quốc hội cũng như ý kiến của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đưa ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến thảo luận, phân tích, đánh giá sâu của các đại biểu Quốc hội để thực thi EVFTA tốt nhất, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thống nhất với ý kiến thảo luận của một số đại biểu Quốc hội về hiệu quả và ý nghĩa của EVFTA, đặc biệt đánh giá trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế thế giới và Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực, cần phải khẩn trương kích hoạt nền kinh tế trở về trạng thái bình thường mới, khai thác và phát triển những thị trường tiềm năng, chiến lược như thị trường EU. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khẳng định: Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo kiên quyết đảm bảo việc triển khai EVFTA đúng tiến độ, hiệu quả sau khi Quốc hội phê chuẩn. Chính phủ sẽ sớm xây dựng và hoàn thiện chương trình hành động thực hiện EVFTA. Đến nay, các Bộ, ngành liên quan và nhiều địa phương đều đã có chương trình hành động riêng của mình sẵn sàng thực thi EVFTA ngay khi có hiệu lực.

Ngọc Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Sau hơn 3 năm thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN.
EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham đánh giá, hoạt động thương mại của Việt Nam với Liên minh châu Âu đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định EVFTA được thực thi.
Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Tận dụng được lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (Hiệp định EVFTA), hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa tại thị trường Hungary.
EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

Theo EuroCham, năm 2023, tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) ngày càng được doanh nghiệp chú ý hơn.
Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường EU trong năm 2023 suy giảm mạnh và tiếp tục dự báo còn nhiều thách thức trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

EVFTA không chỉ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa mà còn mang lợi thế cho nhập khẩu nguyên phụ liệu, máy móc phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư từ EU vào Việt Nam.
Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Thay vì cạnh tranh bằng giá như trước đây, nông sản Việt Nam sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín để khai thác được giá trị cao hơn, bền vững hơn tại EU.
Người tiêu dùng EU ưa chuộng nhiều loại gạo đặc sản Việt Nam: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Người tiêu dùng EU ưa chuộng nhiều loại gạo đặc sản Việt Nam: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Với 9 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU, các doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường nhằm tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA.
EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

Từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đưa vào thực thi, nhiều doanh nghiệp EU đã tích cực chia sẻ những công nghệ hay kỹ thuật với các doanh nghiệp Việt Nam.
Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

EU là thị trường lớn nhất, tiêu thụ 40% cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định EVFTA đang mang lại cả cơ hội và sức cạnh tranh tại thị trường này.
Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã tận dụng được những ưu đãi từ Hiệp định EVFTA mang đến để duy trì và tăng trưởng sản phẩm gỗ sang thị trường EU.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Có nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước gặp trở ngại khi tận dụng EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu. Lực cản lớn nhất là nguồn nhân lực còn yếu, thiếu.
Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương và hiệp hội ngành hàng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA.
Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Với EVFTA, để tận dụng cơ hội trong thách thức, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường những giải pháp cần thiết và kịp thời.
Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Không chỉ nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu về chống mất rừng từ EU, ngành cà phê Việt Nam còn nghiêm túc đầu tư nâng cao chất lượng để tận dụng Hiệp định EVFTA.
Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Để xuất khẩu, xây dựng thành công thương hiệu nông sản Việt tại thị trường EU, giải pháp trước mắt là xây dựng hệ sinh thái kết nối chủ thể trong EVFTA.
EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới rất toàn diện, song đây cũng là Hiệp định có những quy định khắt khe về bảo hộ sở hữu trí tuệ.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.
EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

Với việc triển khai Hiệp định EVFTA, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan tiếp tục được mở ra.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động