Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 17:55

“Sẵn sàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp UAE đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”

15:21 | 15/10/2019
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ kinh tế Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Sultan bin Saeed Al Mansoori, vào sáng ngày 15/10 tại Bộ Công Thương.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi, thảo luận về tình hình hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, các lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng cũng như triển vọng, định hướng và một số biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương.

san sang tao thuan loi cho doanh nghiep uae dau tu kinh doanh tai viet nam
Hội đàm song phương giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế UAE

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện các khung khổ pháp lý, các cơ chế hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, cũng như hỗ trợ hiệu quả hơn cộng đồng doanh nghiệp hai nước kinh doanh.

Hiện nay, UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và nằm trong top 15 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trên thế giới. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng nhanh và duy trì ổn định vào những năm gần đây. Nếu như năm 2008,kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt 500 triệu USD, đến năm 2018, con số này đã tăng hơn gấp 10 lần, đạt 5,67 tỷ USD. Riêng 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 4,26 tỷ USD.

Nếu xét đến dung lượng thị trường của UAE chỉ có 9,7 triệu dân, con số 5,67 tỷ USD là một kết quả đáng khích lệ, cho thấy sự quan tâm của Chính phủ hai nước, cũng như nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại. Một điều đặc biệt nữa là trong cán cân thương mại với UAE, Việt Nam luôn ở thế xuất siêu gần như tuyệt đối. Năm 2018, giá trị xuất siêu của Việt Nam với UAE là 4,73 tỷ USD” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn và coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với UAE. Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, khuyến khích và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó, có doanh nghiệp UAE sang đầu tư.

san sang tao thuan loi cho doanh nghiep uae dau tu kinh doanh tai viet nam
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội đàm

Tuy nhiên, để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

Về phía UAE, Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Sultan bin Saeed Al Mansouri đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và các cơ hội kinh doanh đang đặt ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, Việt Nam ký kết, tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), mang lại nhiều cơ hội thị trường không chỉ tại Việt Nam mà còn mở ra các thị trường rộng lớn hơn nếu doanh nghiệp UAE đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

san sang tao thuan loi cho doanh nghiep uae dau tu kinh doanh tai viet nam
Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri phát biểu

Theo Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri, thời gian tới hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thương mại cũng như kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Được biết, Đoàn công tác UAE sang thăm và làm việc tại Việt Nam do Bộ trưởng Kinh tế UAE làm trưởng đoàn, cùng với gần 20 doanh nghiệp lớn của UAE hoạt động trong các lĩnh vực như xuất nhập khẩu tổng hợp, dệt may, nông sản, thực phẩm chế biến, giải pháp năng lượng, xử lý chất thải, logistics, phân phối bán lẻ, dịch vụ tài chính…

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Việt Nam, Đoàn doanh nghiệp UAE sẽ tham dự Hai Diễn đàn doanh nghiệp tại Hà Nội ngày 15/10 và tại TP. Hồ Chí Minh ngày 17/10.

Việc Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE đưa đoàn doanh nghiệp sang làm việc tại Việt Nam là một hoạt động thiết thực nhằm triển khai các nội dung hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư mà hai Bộ trưởng đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – UAE đã thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – UAE tại Abu Dhabi vào tháng 4/2019 vừa qua. Chuyến thăm của đoàn UAE cũng cho thấy sự quan tâm và đánh giá cao của phía UAE đối với tiềm nang thị trường và các cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Thu Phương - Vũ Cương