Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 05:23

Sẵn sàng cho một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ

07:00 | 11/02/2021
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rực rỡ đã đánh dấu thời khắc quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho đất nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được ghi nhận dấu ấn về năng lực quản lý của Chính phủ.

Một mùa xuân mới lại về, khép lại năm 2020 lạ lùng và đặc biệt nhất trong tiến trình hàng trăm năm qua của nhân loại, một năm cả thế giới như rơi vào hố đen âu lo và sợ hãi với nhiều yếu tố bất định của dịch bệnh, đói nghèo.

Với chúng ta, có thể khẳng định, từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới, chưa bao giờ đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như năm 2020. Kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19; thiên tai, bão lụt nghiêm trọng ở miền Trung... Nhưng chúng ta có thể hoàn toàn tự hào, chúng ta đang được sống ở một đất nước mà Đảng, Chính phủ, trong gian khó, đã bình tĩnh, sáng suốt, chọn lựa, quyết định và triển khai những biện pháp xử lý mạnh mẽ và phù hợp nhất, trong đó sự an toàn của người dân được đưa lên hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết liệt của Chính phủ, toàn dân đã đồng lòng chống dịch như chống giặc, thực hiện thành công mục tiêu kép… Tất cả là những hành động, không phải khẩu hiệu!

Sẵn sàng cho một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định, năm 2020 là một năm rất đặc biệt, phải được xem là năm thành công nhất của đất nước trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách; là năm mà chỉ số niềm tin của nhân dân lên cao nhất.

Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, những thành tích đặc biệt trong một năm khó khăn đặc biệt.

Không phải ngẫu nhiên Ngân hàng Thế giới nhận định: “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng lên Việt Nam”, Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng cao nhất khu vực, quốc tế… Và, tờ South China Morning Port (CMP) số ra mới nhất đã in quốc kỳ Việt Nam trên nguyên trang đầu trong chuyên trang “ Tin trong tuần châu Á”, kèm theo dòng chữ “Ngôi sao đang lên của châu Á”.

Đó là vì, trong khi dịch bệnh đang tiếp tục hành hoành tại nhiều quốc gia có chỉ số phát triển rất cao, thì Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) ghi nhận Việt Nam đã tiến đến giai đoạn “chung sống an toàn cùng Covid-19” và hoàn thành mục tiêu kép là kiểm soát dịch và phát triển kinh tế.

Đó là vì, trong khi phần lớn các nước có mức tăng trưởng âm hoặc đi vào trạng thái suy thoái do tác động của đại dịch toàn cầu, thì, mặc dù kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, thiên tai, bão lụt nghiêm trọng ở miền Trung, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%, góp phần làm cho GDP trong 5 năm đạt khoảng 6%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 2.779 USD/người, gấp khoảng 1,3 lần so với năm 2015, tăng gần 145%.

Đó là vì, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2020 được xếp thứ 42/131 nước, đứng đầu nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập. Xếp hạng về phát triển bền vững của Việt Nam đã tăng từ thứ 88 năm 2016 lên thứ 49 năm 2020, cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế.

Đó là vì, tình trạng “vàng hóa”, “đô la hóa” trong nền kinh tế giảm đáng kể, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam tăng lên, hệ số tín nhiệm quốc gia được cải thiện… Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh, hiệu quả đầu tư cải thiện, xuất, nhập khẩu đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, trong năm qua, hội nhập kinh tế quốc tế phát triển sâu, rộng trên nhiều cấp độ, đa dạng về hình thức, các Hiệp định thương mại tự do mà chúng ta ký kết như EVFTA và RCEP chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới, đưa Việt Nam thâm nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Đó cũng là vì, cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực và phù hợp hơn với mô hình tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế dịch chuyển theo hướng hiện đại, tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ tăng nhanh, trở thành động lực tăng trưởng chính, trong khi tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm xuống. Không chỉ cơ cấu kinh tế thay đổi, mà cơ cấu nội ngành cũng dịch chuyển phù hợp trình độ phát triển của nền kinh tế.

Đón chào Xuân mới trong không khí vui tươi đang tràn ngập, nhiều công trình xây dựng hoàn thành chào mừng thành công Đại hội của Đảng lần thứ XIII, tạo khí thế cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Lòng người phấn chấn, hy vọng.

Đất nước còn nhiều khó khăn, đâu đó còn có những ưu tư; nhưng đoàn kết luôn là khởi đầu và cũng là sức mạnh vô biên của con người Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh, bất cứ khi nào xuất hiện mối đe dọa, con dân nước Việt bỗng trở nên đoàn kết. Và những ngày tháng này, lòng tự hào dân tộc, tình đoàn kết được hun đúc qua hàng ngàn năm của mỗi người con Việt Nam đang dâng cao mãnh liệt, dù đang ở trong dải đất hình chữ S hay đang sinh sống ở bất cứ nơi đâu.

Không thể đi tới phồn vinh nếu Đảng, Chính phủ không mạnh mẽ bằng những quyết sách đột phá với khát vọng đổi mới sáng tạo, vì một Việt Nam hùng cường trong tương lai rất gần.

Không thể thành công nếu không có sự đồng lòng, đồng hành của người dân.

Đảng, Tổ quốc và nhân dân đang cho chúng ta cả hai điều kiện đó, hai thành trì đó.

Mùa xuân đang mở ra một năm mới đầy hy vọng cho vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chúng ta đã sẵn sàng cho một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ!

CT