Sản phẩm OCOP: Sản phẩm đặc biệt cần cách quảng bá đặc biệt

Thế mạnh của các sản phẩm OCOP chính là câu chuyện đặc biệt ở phía sau. Vì thế, cách quảng bá sản phẩm cũng cần đặc biệt.
Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP đến du khách Đồng Tháp: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp, làng nghề

Những cách làm mới

Mới đây, một thông tin thú vị khiến rất nhiều người chú ý là Quảng Ninh sẽ đấu giá "hoa hậu gà" tại Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo đó, một trong những nét mới của Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV năm 2023 là sẽ đấu giá các con gà đạt giải trong phần thi: “Vua gà”, “Hoa hậu gà”, “Đôi gà đẹp”. 20% giá trị đấu giá, ban tổ chức dành cho Đội có gà tham gia đấu giá thành công.

Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV tổ chức tại Làng Văn hóa dân tộc Tày, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ (nơi được coi là thủ phủ nuôi gà của huyện Tiên Yên).

Nhấn mạnh về thương hiệu gà Tiên Yên, năm nay có phần thi “Hoa hậu gà”; trao giải “Á hậu gà 1"; “Á hậu gà 2", thi “Đan lồng gà đẹp”. Dự kiến sẽ có khoảng 20 đội đến từ các hợp tác xã, trang trại, gia trại chăn nuôi gà Tiên Yên trên địa bàn huyện tham dự. Mỗi nội dung thi sẽ có những quy định riêng.

Giống gà Tiên Yên được ông Lý Văn Diểng, người dân tộc Sán Dìu góp công bảo tồn và phát triển, nay trở thành một sản phẩm OCOP nổi tiếng của địa phương. Trước đây, vào năm 2020, Hội thi “Vua gà” đã được tổ chức một lần, là một trong những sự kiện độc đáo đã thu hút rất nhiều du khách.

Gà Tiên Yên là một trong 50 món ăn ngon nhất Việt Nam. Nhưng nhiều du khách rất băn khoăn cách phân biệt gà Tiên Yên “chuẩn OCOP”. Do đó, sự kiện này sẽ giới thiệu cho du khách những nét đặc trưng, nhận diện gà Tiên Yên để người dân yên tâm mua đúng sản phẩm. Việc này không chỉ giúp quảng bá thương hiệu sản phẩm mà còn góp phần kích cầu tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đồng thời, kể câu chuyện đằng sau sản phẩm OCOP một cách tự nhiên và dễ truyền tải nhất.

Sản phẩm OCOP: Sản phẩm đặc biệt cần cách quảng bá đặc biệt
2 nghệ sỹ nổi tiếng hỗ trợ bán bí xanh cho tỉnh Bắc Kạn

Trong thời đại 4.0 bùng nổ, việc bán hàng OCOP qua hình thức livestream ngày càng phát triển. Cụ thể, ngày 12/8, tại huyện Sông Mã, Sơn La, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và một số đơn vị phối hợp tổ chức Chương trình Chợ phiên OCOP Sơn La - Về miền nông sản.

Chương trình thu hút hơn 11 nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội để livestream quảng bá, bán một số sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Chỉ trong 4 tiếng đồng hồ (từ 9 – 13h), 12 phiên livestream đã thu hút hơn 20 triệu lượt tiếp cận, 572.180 lượt vào xem, 5 tấn nhãn Sông Mã cùng 2.350 đơn hàng nông sản được bán, mang về 467 triệu đồng doanh thu. Qua đó góp phần giới thiệu, lan tỏa hình ảnh Sơn La với nhiều sản phẩm đặc trưng đến đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Cùng với nhãn Sơn La, các sản phẩm OCOP đặc trưng khác như bí xanh Bắc Kạn, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng được tiêu thụ rất tốt qua các phiên livestream, phần nào hạn chế được tình trạng mất giá trong thời điểm thu hoạch rộ.

Là quốc gia có thế mạnh về các sản phẩm OCOP, tính đến 30/6/2023, cả nước đã có 63/63 tỉnh, thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Đã có 9.852 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó 66,9% sản phẩm 3 sao, 32,2% sản phẩm 4 sao, 0,6% sản phẩm tiềm năng 5 sao và 42 sản phẩm 5 sao.

Sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân tín nhiệm. Nhiều sản phẩm OCOP 5 sao đã được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tin tưởng, lựa chọn làm quà tặng trong các hội nghị quan trọng và các chuyến công tác nước ngoài; đồng thời, được một số bộ, ngành sử dụng làm quà tặng đại biểu trong các hội nghị của ngành. Nhiều sản phẩm được xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài.

Xóa mối lo được mùa mất giá

Bên cạnh thành công thời gian vừa qua, điều đáng lo là rất nhiều sản phẩm vẫn còn rơi vào tình trạng “được mùa mất giá”. Đơn cử, ngay vụ mùa 2023, bí xanh thơm – một loại nông sản đặc hữu nổi tiếng của huyện Ba Bể đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao, do ảnh hưởng của nắng hạn nên vừa mất mùa, vừa mất giá. Giá thu mua bí tại địa phương chỉ dao động từ 4.500 - 6.000 đồng/kg. Đây là điều rất đáng buồn bởi đây là một loại đặc sản rất có chất lượng và đã được người dân biết đến sau rất nhiều nỗ lực xây dựng thương hiệu của địa phương.

Không chỉ với bí xanh thơm mà nhiều sản phẩm OCOP khác cũng cùng mối lo được mùa mất giá khi vào vụ thu hoạch như vải, nhãn… bởi có đặc trưng là chín rộ cùng một thời điểm, thời gian thu hoạch rất ngắn.

Nhìn ra các quốc gia, rất nhiều cách quảng bá sản phẩm đặc trưng đã được thực hiện rất thành công. Đơn cử, Hàn Quốc được coi là hình mẫu quảng bá ẩm thực thế giới.

Cụ thể, các công ty thực phẩm và chuỗi nhà hàng của Hàn Quốc đang khai thác sự phổ biến rộng rãi của các bộ phim truyền hình dài tập, phim điện ảnh và nhạc pop để kích thích mọi người trên khắp thế giới "phát thèm" vì đồ ăn của họ.

Bộ phim "Ký sinh trùng", đoạt giải phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar 2020 có một phân cảnh đáng chú ý là khi các nhân vật ăn món mì nổi tiếng có tên Chapaguri, được làm bằng hai loại mì khác nhau từ công ty Nongshim của Hàn Quốc.

Sau khi bộ phim ra mắt, Nongshim đã tung ra sản phẩm mới tại 20 quốc gia kết hợp hai loại mì Chapagetti và Neoguri thành mì "Chapaguri". Món ăn này tiếp tục trở thành một cú hit lớn, xuất hiện trên kệ hàng của những gã khổng lồ bán lẻ Mỹ như Walmart và Kroger. Sản phẩm này tạo ra doanh số bán hàng trên toàn thế giới với tổng trị giá 30 tỷ won (25,5 triệu USD). Doanh số bán mì ăn liền của công ty, bao gồm cả thương hiệu nổi tiếng Shin Ramyun, đạt 291 triệu USD ở Bắc Mỹ vào năm 2020 và 314 triệu USD ở Trung Quốc.

Hoặc sản phẩm kim chi Hàn Quốc cũng được quảng bá một cách khéo léo nhưng rất hiệu quả thông qua các bộ phim truyền hình dài tập. Phát vào đúng khung giờ các gia đình Việt Nam dùng bữa, sản phẩm này đã được đưa đến người xem một cách khéo léo và trở thành một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam.

Tại Thái Lan, để quảng bá sản phẩm OTOP (viết tắt của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - One Tambon One Product, Thái Lan đã in ấn phẩm đưa lên các chuyến bay của hãng hàng không Quốc gia. Thái Lan cũng có phần mềm quản lý sản phẩm OTOP, cung cấp thông tin về thị trường cho sản phẩm đó.

Ở Việt Nam, câu chuyện bí xanh thơm vụ mùa 2023 cũng có một kết cục hết sức “có hậu” khi qua phiên livestream của “cặp bài trùng” Nghệ sĩ Tự Long và Xuân Bắc, giá thu mua bí xanh thơm tại địa phương đã lên mức 7.000 - 8.000 đồng/kg. Doanh thu từ sản lượng bí xanh thơm bán ra sau 02 ngày tổ chức sự kiện được hơn 400 triệu đồng.

Như vậy, không phải là không có cách để tiêu thụ các sản phẩm OCOP thế mạnh. Song điều cần thiết là các giải pháp phải được thực hiện bài bản, hiệu quả và có lộ trình cụ thể.

Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện đặc biệt - câu chuyện văn hoá, câu chuyện lịch sử, câu chuyện đời sống vùng miền, nguồn gốc xa xưa của cha ông chúng ta và ngày nay ta kế thừa. Đó là vấn đề ngoài sinh kế cho bà con nông dân.

Khi đưa sản phẩm OCOP từ địa phương này đến địa phương kia và xuất khẩu các sản phẩm OCOP ra nước ngoài là xuất khẩu cả tinh hoa, xuất khẩu câu chuyện văn hoá Việt Nam. Đây là hồn cốt của các thương hiệu sản phẩm, cũng là hồn cốt của thương hiệu Việt Nam. Do đó, việc quảng bá cũng cần sự quan tâm và triển khai theo các cách đặc biệt để không còn nơm nớp nỗi lo đầu ra mỗi khi mùa vụ tới.

Phương Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ninh Bình: Triển khai hiệu quả Chương trình OCOP

Ninh Bình: Triển khai hiệu quả Chương trình OCOP

Chương trình OCOP đã được tỉnh Ninh Bình triển khai có hiệu quả với việc phát triển mạnh các sản phẩm chủ lực, đặc sản có giá trị kinh tế cao.
Từ ngày 13 - 19/11 diễn ra không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP tại tỉnh Ninh Bình

Từ ngày 13 - 19/11 diễn ra không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP tại tỉnh Ninh Bình

Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng tại tỉnh Ninh Bình diễn ra từ 13 - 19/11.
Bình Dương: Tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Bình Dương: Tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Chương trình OCOP được Bình Dương đẩy mạnh triển khai. Đến nay toàn tỉnh có 103 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng địa phương.
Bắt tay hợp tác nâng tầm sản phẩm OCOP

Bắt tay hợp tác nâng tầm sản phẩm OCOP

Sự bắt tay hợp tác chiến lược giữa giữa “3 nhà” sẽ góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP.
Quảng Nam tiếp tục đề nghị thay đổi mô hình thí điểm chương trình OCOP giai đoạn 2023-2025

Quảng Nam tiếp tục đề nghị thay đổi mô hình thí điểm chương trình OCOP giai đoạn 2023-2025

Quảng Nam tiếp tục đề nghị thay đổi mô hình thí điểm chương trình OCOP sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không thống nhất với đề nghị trước đó.

Tin cùng chuyên mục

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa thu hút hàng trăm nghìn người xem, chốt hàng nghìn đơn hàng

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa thu hút hàng trăm nghìn người xem, chốt hàng nghìn đơn hàng

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa ngày 18/11 kéo dài 4 tiếng đã thu hút hơn 375.000 người xem livestream, mang về 205 triệu đồng doanh thu và 1.000 đơn hàng OCOP.
Longform | Khi “hạt gạo làng ta” trở thành sản phẩm OCOP

Longform | Khi “hạt gạo làng ta” trở thành sản phẩm OCOP

Khi “hạt gạo làng ta” trở thành sản phẩm OCOP sẽ không chỉ tạo sức bật cho kinh tế nông thôn mà còn mở ra cơ hội phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.
Đắk Nông: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy nông nghiệp xanh gắn với phát triển sản phẩm OCOP và du lịch

Đắk Nông: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy nông nghiệp xanh gắn với phát triển sản phẩm OCOP và du lịch

Các sản phẩm OCOP sẽ là cầu nối để thúc đẩy sự phát triển du lịch nông thôn tại Đắk Nông.
Thanh Hóa: Nhiều sản phẩm OCOP đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính

Thanh Hóa: Nhiều sản phẩm OCOP đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa chia sẻ về kết quả đạt được của chương trình OCOP.
Quảng Nam muốn thay đổi mô hình thí điểm chương trình OCOP: Vì sao Bộ NN&PTNT nói không?

Quảng Nam muốn thay đổi mô hình thí điểm chương trình OCOP: Vì sao Bộ NN&PTNT nói không?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không thống nhất với đề nghị của UBND Quảng Nam về việc thay mô hình thí điểm chương trình OCOP.
Khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng

Khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng

Sáng 3/11, diễn ra lễ khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng tại tỉnh Lâm Đồng.
Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh thu hút người dân và du khách

Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh thu hút người dân và du khách

Với nhiều sản vật hấp dẫn, đặc trưng trong tỉnh và vùng, miền trên cả nước, Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Nin thu hút rất đông người dân, du khách.
Khai mạc Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc trưng các vùng, miền tại TP. Hồ Chí Minh

Khai mạc Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc trưng các vùng, miền tại TP. Hồ Chí Minh

Sự kiện nhằm giới thiệu và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của các vùng, miền đến người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh cũng như cả nước.
Thái Nguyên tổ chức Festival nông sản, OCOP, làng nghề gắn kết du lịch 2023

Thái Nguyên tổ chức Festival nông sản, OCOP, làng nghề gắn kết du lịch 2023

Nhằm quảng bá sản phẩm nông sản và giới thiệu sản phẩm OCOP, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Festival nông sản, OCOP, làng nghề gắn kết du lịch 2023.
Longform | Chương trình OCOP tại Bắc Ninh: Chắp cánh đưa sản phẩm từ “làng” ra “phố”

Longform | Chương trình OCOP tại Bắc Ninh: Chắp cánh đưa sản phẩm từ “làng” ra “phố”

Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sản phẩm đặc sản, làng nghề gắn với điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu.
Đa dạng sản phẩm OCOP tại hội chợ lễ hội chùa Keo Thái Bình 2023

Đa dạng sản phẩm OCOP tại hội chợ lễ hội chùa Keo Thái Bình 2023

Lần đầu tiên tổ chức kết hợp, hội chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP trong lễ hội chùa Keo Thái Bình mùa Thu 2023 đã thu hút đông đảo người mua, kẻ bán.
Quảng Nam: Đề nghị thống nhất mô hình thí điểm chương trình OCOP giai đoạn 2023-2025

Quảng Nam: Đề nghị thống nhất mô hình thí điểm chương trình OCOP giai đoạn 2023-2025

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ NN&PTNT thống nhất mô hình Phát triển sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng làng cổ Lộc Yên, huyện Tiên Phước.
Longform | Thảo thơm sản phẩm OCOP Cao Bằng

Longform | Thảo thơm sản phẩm OCOP Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh, lục trà và hồng trà Kolia, lạp sườn, thịt xông khói, miến dong… là những sản phẩm OCOP độc đáo, chất lượng và giá trị của Cao Bằng.
Đặc sản OCOP bán qua livestream TikTok thu về hơn 100 tỷ đồng trong vòng 6 tháng

Đặc sản OCOP bán qua livestream TikTok thu về hơn 100 tỷ đồng trong vòng 6 tháng

Trong vòng 6 tháng qua có 800 phiên LIVE được lên sóng trên TikTok Shop đã mang về doanh thu hơn 100 tỷ đồng cho các sản phẩm đặc sản OCOP tại 14 tỉnh thành.
Sắp diễn ra Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng vùng miền năm 2023

Sắp diễn ra Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng vùng miền năm 2023

Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023 từ ngày 27 đến 29/10 tại TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh phát triển du lịch sinh thái kết hợp trải nghiệm sản phẩm OCOP

TP. Hồ Chí Minh phát triển du lịch sinh thái kết hợp trải nghiệm sản phẩm OCOP

Để sản phẩm OCOP và du lịch của TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh cần có sự kết hợp song song thông qua nhiều hoạt động và sự hỗ trợ công nghệ số.
Bắc Giang: Đến hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Bắc Giang: Đến hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên.
Khẳng định chất lượng sản phẩm OCOP Bắc Giang

Khẳng định chất lượng sản phẩm OCOP Bắc Giang

Bắc Giang được xếp vào một trong 5 tỉnh đi đầu cả nước phê duyệt đề án và triển khai thực hiện Chương trình OCOP một cách bài bản, có hệ thống.
Longform | Tiêu thụ sản phẩm OCOP Đà Nẵng trên môi trường số: Còn nhiều khó khăn

Longform | Tiêu thụ sản phẩm OCOP Đà Nẵng trên môi trường số: Còn nhiều khó khăn

Nhiều sản phẩm OCOP Đà Nẵng đã được đưa lên môi trường kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ các sản phẩm này.
Longform | Gốm sứ Tân Thịnh: Rạng danh sản phẩm OCOP tại làng gốm cổ ven sông

Longform | Gốm sứ Tân Thịnh: Rạng danh sản phẩm OCOP tại làng gốm cổ ven sông

Sản phẩm gốm sứ Tân Thịnh (làng gốm Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội) vinh dự là một trong số ít sản phẩm được vinh danh sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động