Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 18:19

Sạch hơn, năng suất hơn

09:00 | 06/05/2020
Sau 3 tháng triển khai áp dụng công cụ cải tiến 5S vào quản lý sản xuất, môi trường làm việc của Công ty TNHH Phong Giang đã trở nên gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ; năng suất lao động cũng từng bước được cải thiện.    

Là DN nhỏ chuyên sản xuất sản phẩm chè xanh xuất khẩu sang thị trường Pakistan, với mong muốn tạo môi trường làm việc sạch sẽ, chuyên nghiệp, từng bước hướng đến cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, từ tháng 10 - 12/2018, Công ty TNHH Phong Giang đã tham gia Chương trình hướng dẫn thực hành tốt 5S của Bộ Công Thương và Công ty Cổ phần tư vấn EPRO, với phạm vi triển khai toàn bộ nhà máy của công ty đóng tại tỉnh Lâm Đồng.

sach hon nang suat hon

Nhà xưởng của Ccông ty TNHH Phong Giang luôn sạch sẽ, gọn gàng

Với sự hỗ trợ từ chuyên gia tư vấn, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo 5S, đồng thời đầu tư 25 triệu đồng để in ấn poster cùng các khẩu hiệu tuyên truyền, mua sơn, làm các bản chỉ dẫn, định danh…; sắp xếp nhà xưởng, đào tạo 5S cho đội ngũ lãnh đạo, người lao động.

Tiếp theo, đơn vị tư vấn đã tổ chức tập huấn 5S cho 100% cán bộ và người lao động trong công ty; hướng dẫn, hỗ trợ phát động phong trào 5S tại DN và thực hiện mẫu tại một khu vực. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 5S cũng tiến hành xây dựng tiêu chí đánh giá 5S và thực hiện đánh giá theo định kỳ.

Kết quả sau 3 tháng triển khai thực hành tốt 5S, nguyên vật liệu, dụng cụ, sản phẩm được sắp xếp hợp lý, định danh định vị rõ ràng, tạo sự thuận lợi khi sử dụng và quản lý; máy móc thiết bị được lau chùi, kiểm tra thường xuyên, giúp nâng cao khả năng sản xuất; đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm; văn phòng công ty gọn gàng, hồ sơ tài liệu được sắp xếp khoa học, giúp giảm thời gian thực hiện công việc; ý thức của người lao động trong việc giữ gìn nhà xưởng, máy móc vệ sinh, ngăn nắp được nâng cao. Đặc biệt, đã có hơn 20 hình ảnh thay đổi tại phạm vi triển khai 5S, sản phẩm rơi vãi trong quá trình chế biến hầu như không còn nữa.

Theo ông Nguyễn Đức Thu - Giám đốc Công ty TNHH Phong Giang, Trưởng Ban chỉ đạo 5S: Giải pháp mang lại sự hài lòng nhất cho chúng tôi chính là sắp xếp hồ sơ tài liệu khoa học với đầy đủ nhãn hiệu chỉ dẫn, giúp giảm thời gian tiếp cận tài liệu. Máy móc thiết bị và nhà xưởng được làm sạch thường xuyên giúp đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, do có sự đánh giá thường xuyên nên sau một thời gian đã giúp hoạt động 5S đi vào nề nếp.

Bà Tăng Thị Hồng Loan - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn Eprochia sẻ - 5S thực sự là công cụ hữu ích, chi phí đầu tư thấp và phù hợp cho các mô hình DN nhỏ và vừa. 5S phát huy tác dụng của nó bởi sự ngăn nắp, gọn gàng, trật tự, sạch sẽ được duy trì lâu dài sẽ tạo ra những ấn tượng tốt đối với khách hàng khi bước vào. Bởi ai cũng hiểu, ở đâu có sự trật tự, ở đó có tính kỷ luật và trách nhiệm. Bên cạnh đó, 5S còn giúp tối ưu hóa việc quản lý trang thiết bị, hàng hóa và giảm tối đa sự lãng phí trong cửa hàng.

Thu Hường