Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 05:12

Sắc màu Sen Hà Nội

10:42 | 14/06/2020
Hàng nghìn bông hoa sen rực sắc màu: Sen hồng, sen vàng, sen trắng, sen đỏ... tại Trung tâm bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen cây sen (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) đang đua nở. Hiện Trung tâm đang là nơi lưu giữ, bảo tồn gen nhiều nhất với 72 giống sen quý, hiếm của Việt Nam và thế giới.

Hà Nội những ngày hè oi nồng giữa tháng 6, thế nhưng chỉ cần vượt qua quãng đường 10 km, chúng ta đã đến Trung tâm bảo tồn sen và thả mình vào không gian mênh mông của những đầm sen. Những bông sen với đủ sắc màu bung cánh nở khoe sắc trong nắng hè. Một cơn gió thoảng qua, mùi hương thơm ngọt ngào từ sen nhè nhẹ lan tỏa thấy lòng mình lắng dịu.

sac mau sen ha noi
Rực sắc màu 72 loài sen quý hiếm tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen cây sen

Đưa chúng tôi đi thăm Trung tâm, chị Dương Thị Nguyệt Khuê - Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen cây sen cho biết: Sau hơn 2 năm thành lập, Trung tâm hiện nay đang bảo tồn lưu giữ 72 giống sen trong nước và nước ngoài. Trong đó đa số là các giống sen ở trong nước như: Sen của Hội An, Huế, Đồng Tháp, An Giang, Bắc Ninh, Hồ Tây (Hà Nội)... cho đến các loại sen đến từ châu Á, châu Úc, châu Mỹ.

sac mau sen ha noi
Bảo tồn sen cũng chính là việc bảo tồn nét đẹp, nét văn hóa của người Việt Nam

Chị Khuê cho rằng, trong văn hóa Việt Nam, hoa sen không chỉ đẹp mà còn mà biểu tượng cho nhân cách của người Việt. Đây cũng là loài hoa duy nhất hội tụ đủ những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng cho sự vươn lên mạnh mẽ, ý chí của người Việt Nam. Chính vì vậy, việc bảo tồn sen cũng chính là việc bảo tồn nét đẹp, nét văn hóa của người Việt Nam. Đây cũng là môi trường để thực hành nghề cho hàng trăm sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp thực tập tốt nghiệp và nghiên cứu khoa học mỗi năm. Thông qua việc bảo tồn có thể nghiên cứu kỹ hơn, lai tạo ra được những nguồn gen, nguồn giống mới để phát triển thêm bộ gen của cây sen được đa dạng và đầy đủ hơn.

sac mau sen ha noi
sac mau sen ha noi
Khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam khá phù hợp cho sinh tồn và phát triển cây hoa sen
sac mau sen ha noi
Lai sen Nhật và sen hồng cánh đơn Việt Nam cho hoa gần như quanh năm

Chia sẻ thuận lợi và khó khăn trong việc bảo tồn và phát triển nguồn gen, chị Khuê bật mí: Khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam cũng như ở Trung tâm khá phù hợp cho sự sinh tồn và phát triển của cây sen. Tuy nhiên với khí hậu tại miền Bắc, sen chỉ sinh trưởng và phát triển về mùa hè, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 9. Những tháng còn lại không có sen cũng gây cản trở cho việc nghiên cứu và cảnh quan nơi đây. Để khắc phục nhược điểm này, thời gian qua Trung tâm đã nghiên cứu giống sen lai giữa Nhật và sen hồng cánh đơn Việt Nam. Biểu hiện thể hiện ra bên ngoài của loại sen này giống như là sen hồng cánh đơn truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên nó mang đặc tính của sen Nhật đó là chịu được gió lạnh và rét cho nên thời gian cho hoa của nó gần như quanh năm.

sac mau sen ha noi
Sen Hồ Tây đặc sản của Hà Nội

Chỉ tay về phía các đầm sen, chị Khuê giới thiệu: Hiện trung tâm đang khai thác và phát triển nguồn gen cây sen trên diện tích gần 10 ha. Trong đó, trồng nhiều nhất ở đây là giống sen Hồ Tây. Đây là sen đặc sản của Hà Nội, sen vừa có hương và sắc nên có thể dùng ướp trà, làm hoa cắm, ngâm rượu, nộm ngó sen và món nem cuốn cánh sen…

sac mau sen ha noi
Sen vua có hình dáng khá đặc biệt
sac mau sen ha noi
Khi xòe nhụy cánh sen vua có màu hồng

Từ Nam Mỹ xa xôi, sen vua có hình dáng khá đặc biệt. Mỗi chiếc lá sen chiếm khoảng không gian rộng lớn với đường kính khoảng 1,8-2m. Một em bé nặng 20-30kg có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua. Nếu đặt một chiếc nia trên mặt lá, có thể người nặng 75kg có thể đứng trên đó được. Điểm đặc biệt của sen vua, hoa có mùi thơm nhẹ. Khi mới nở hoa có màu trắng, khi xòe nhụy cánh sen có màu hồng và tím dần khi chuẩn bị tàn.

sac mau sen ha noi
Huyết sen, sắc đỏ độc đáo

Khi nói đến màu sắc của sen không thể không nhắc đến huyết sen, màu sắc đỏ độc đáo, thân cao từ 1,8-2 m. Huyết sen khi nở bung các cánh hoa thường có độ cong đều, màu trắng xen kẽ màu đỏ tạo thành bông hoa rực rỡ. Trong khi đó, sen vàng táo khá nhiều điểm đặc biệt, trong đó khả năng sinh tồn rất mạnh mẽ. Các giống khác khi lên lá đứng mới ra hoa, còn sen táo khi lá là là trên mặt nước là đã ra hoa. Bông hoa khi là nụ có màu xanh cốm, mới hé miệng ra có màu vàng nhạt, khi nở bung ra thì lại chuyển sang màu trắng, kích thước bông to nhất có thể lên tới 35-40 cm.

Bên cạnh đó rất nhiều các loại sen khác đang đua nhau khoe nở. Chỗ này sen ánh dương vô cùng quyến rũ, chỗ kia sen “nghìn cánh” hồng, khi hoa nở vẫn e ấp. Với sen trắng chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được nét bình dị, thanh cao, thuần khiết, phảng phất cả nét tôn nghiêm. Hoa sen màu trắng mang lại cho ta cảm giác thanh thoát và bình yên cho tâm hồn.

ha noi ruc sac mau 72 loai sen quy hiem

sac mau sen ha noi
sac mau sen ha noi
Cảnh cảnh quan hấp dẫn để người dân đến tham quan và chụp hình

Để tạo cảnh quan thêm sinh động, Trung tâm đầu tư nhiều cầu tre ra đầm sen và trang trí góc tiểu cảnh, tổ chim, xích đu, thuyền nan… giúp người dân ghi lại hình ảnh đẹp nhất của mình trước những bông hoa sen rực rỡ sắc màu.

Phạm Tiệp