RCEP tăng tốc khu vực hóa thương mại ở châu Á

Theo nghiên cứu mới của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chứng kiến ​​các nhà nhập khẩu châu Á ngày càng thúc đẩy kinh doanh với EU, Mỹ và các thị trường không phải thành viên khác, sẽ củng cố vị trí ưu thế của khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thương mại toàn cầu.
Bộ Công Thương là đầu mối triển khai Hiệp định RCEP RCEP – nhận diện lợi thế để đầu tư hiệu quả RCEP - Con đường tự do hóa thương mại theo phương thức ASEAN

Trong báo cáo dự báo, hàng tỷ đôla xuất khẩu sẽ bị chuyển hướng khỏi các quốc gia không có trong thỏa thuận thương mại, vì các nhà nhập khẩu có trụ sở trong khối tìm cách tận dụng các biện pháp thuế quan có trong hiệp định. Theo tính toán, các nhượng bộ thuế quan trong thỏa thuận được thực thi từ tháng 1 năm nay sẽ thúc đẩy xuất khẩu nội Á lên gần 2% so với mức của năm 2019, tương đương khoảng 42 tỷ USD. Mức thuế thấp hơn dự kiến ​​sẽ chuyển hướng thương mại từ các quốc gia không phải thành viên sang 15 thành viên của hiệp định, tương đương khoảng 25 tỷ USD, đồng thời tạo ra thương mại mới giữa các bên ký kết gần 17 tỷ USD.

RCEP tăng tốc khu vực hóa thương mại ở châu Á

RCEP được thiết lập để trở thành khối thương mại lớn nhất thế giới và do đó trở thành trung tâm trọng điểm mới cho thương mại toàn cầu. Trên thực tế, các nhượng bộ thuế quan của RCEP dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại trong quan hệ đối tác mới hình thành không chỉ bằng cách tạo ra thương mại trong khối mà còn hơn thế nữa bằng cách chuyển hướng thương mại từ bên ngoài khu vực. Khi quá trình hội nhập của các thành viên RCEP tiến xa hơn, những tác động chuyển hướng này có thể được tăng cường, một yếu tố không nên đánh giá thấp đối với các thành viên không thuộc RCEP.

Khối thương mại tự do lớn nhất thế giới dựa trên sức mạnh kinh tế tuyệt đối của các thành viên - chiếm gần một phần ba dân số thế giới và 30% GDP - có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, quy tụ 10 quốc gia ASEAN, cùng với Trung Quốc, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thỏa thuận này tạo ra một bộ quy tắc chung cho thương mại hàng hóa và dịch vụ trong khu vực RCEP, nơi đã có sự chắp vá của các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Nó cũng nhằm mục đích hỗ trợ môi trường kinh doanh rộng lớn hơn thông qua nhiều quy tắc và yêu cầu mới liên quan đến các vấn đề như sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, quy định về cạnh tranh và mua sắm của chính phủ. Các nhà phân tích trước đây đã đặt câu hỏi về hiệu lực của các nhượng bộ thuế quan khác nhau của RCEP, do số lượng các hiệp định thương mại được áp dụng trong toàn khu vực, đặc biệt là khối ASEAN và các thỏa thuận khác nhau đã thực hiện.

Stephen Olson, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Hinrich Foundation, một tổ chức quốc tế có trụ sở tại châu Á, cho biết, một phần lớn tự do hóa thương mại có thể thực hiện được trong số 15 thành viên đã được gặt hái. Trên thực tế, thuế quan trung bình của các nước ASEAN đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác RCEP đã giảm từ 4,9% năm 2005 xuống 1,8% vào năm 2020, trong khi thương mại nội khối RCEP đã trị giá khoảng 2,3 tỷ USD vào năm 2019. Đồng thời, RCEP cũng đã được đàm phán một cách khéo léo để các quốc gia có thể bảo vệ các lĩnh vực xuất khẩu được đánh giá cao nhất, bao gồm nông nghiệp và ô tô. Chỉ 75% số dòng thuế nông nghiệp được cắt giảm về 0, trong khi 17% hoàn toàn không được cắt giảm thuế quan dưới mọi hình thức.

Nhưng phân tích của UNCTAD cho thấy rằng, việc cắt giảm thuế quan của RCEP cuối cùng sẽ phá vỡ các mô hình thương mại toàn cầu trong những năm tới, dẫn đến sự cạnh tranh gia tăng và hậu quả đối với các nhà xuất khẩu của các nước không phải là thành viên. Các thành viên RCEP đã đồng ý xóa bỏ thuế quan đối với 90% hàng hóa trong vòng 20 năm tới, đồng thời xóa bỏ thuế ngay lập tức đối với 65% sản phẩm giao dịch trong khối.

Nhật Bản được dự đoán sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc dỡ bỏ thuế quan, với báo cáo của UNCTAD dự đoán xuất khẩu của nước này sang các nước thành viên sẽ tăng khoảng 20 tỷ USD - tương đương 5,5% - so với mức được thấy vào năm 2019. Báo cáo cho thấy các nền kinh tế lớn khác bao gồm Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc và New Zealand cũng có khả năng nhận thấy những tác động tích cực “đáng kể” từ việc cắt giảm thuế quan.

Phân tích ước tính rằng, xuất khẩu của Trung Quốc sang khối RCEP sẽ tăng 11,2 tỷ USD, Hàn Quốc tăng 6,7 tỷ USD, Australia tăng 4,1 tỷ USD và New Zealand tăng 1,1 tỷ USD. Báo cáo cho biết, sự chuyển hướng thương mại do RCEP gây ra cũng sẽ ảnh hưởng đến các thị trường lớn không có trong thỏa thuận, chẳng hạn như Mỹ và EU - cũng như các nền kinh tế đang phát triển như Bangladesh và Pakistan. EU dự kiến ​​sẽ mất khoảng 2% xuất khẩu sang các nước RCEP, tương đương với khoản lỗ khoảng 8,3 tỷ USD. Ở những nơi khác, Mỹ dự kiến ​​đạt 5,1 tỷ USD xuất khẩu, Hồng Kông 3,3 tỷ USD và Đài Loan 3 tỷ USD.

Phân tích của UNCTAD cho biết, tổn thất xuất khẩu dự kiến ​​của các nước như Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka là đáng kể hơn khi tính theo tỷ lệ phần trăm tổng thể. Bangladesh dự kiến ​​sẽ bị sụt giảm 12% trong xuất khẩu của mình sang RCEP do thương mại bị chuyển hướng, phần lớn là từ lĩnh vực dệt may.

Ngay cả một số nền kinh tế mới nổi nhỏ hơn trong khối RCEP bao gồm Campuchia, Indonesia và Philippines được dự đoán sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm trong xuất khẩu do nhượng bộ thuế quan. Nhưng Liên hợp quốc cho rằng, ngay cả khi các quốc gia này không tham gia thỏa thuận thì sẽ không giúp các nhà xuất khẩu trong nước của họ khỏi những tác động tiêu cực như vậy. Các nhà phân tích cũng đã chỉ ra các yêu cầu về quy tắc xuất xứ mới trong thỏa thuận là một lợi ích cho các doanh nghiệp dựa trên RCEP. Các nhà xuất khẩu RCEP sẽ chỉ cần cung cấp tối thiểu 40% nguyên liệu đầu vào từ trong khối để hàng hóa cuối cùng của họ đủ điều kiện hưởng các ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang các thành viên RCEP khác.

Ajay Sharma, Giám đốc khu vực tài chính thương mại toàn cầu của HSBC, cho biết, thương mại nội Á - đã lớn hơn thương mại của châu Á với Bắc Mỹ và châu Âu - sẽ nhận được sự thúc đẩy hơn nữa với các quy tắc xuất xứ tiêu chuẩn của RCEP. RCEP sẽ giúp các doanh nghiệp sử dụng Đông Nam Á làm cơ sở sản xuất dễ dàng hơn và có thể đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tái phân bổ vốn FDI ở châu Á.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định RCEP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn, hai bên sẽ bàn giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
Phương Tây muốn Ukraine tiếp tục phản công trong năm 2024

Phương Tây muốn Ukraine tiếp tục phản công trong năm 2024

Nếu phát huy và giữ vững được thành quả đạt được trên chiến trường thì Ukraine có cơ hội tốt để độ phá trong năm 2024 với sự hỗ trợ từ các đồng minh.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/9/2023: Nga áp lệnh giới nghiêm tại Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/9/2023: Nga áp lệnh giới nghiêm tại Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/9/2023: Nga áp lệnh giới nghiêm tại Donetsk, tuyên bố cải thiện vị trí chiến lược.
Vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan, Trung Quốc: 3 lao động Việt Nam bị thương nặng có tiến triển

Vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan, Trung Quốc: 3 lao động Việt Nam bị thương nặng có tiến triển

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, sức khỏe của 3 lao động Việt Nam bị thương nặng trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan, Trung Quốc đang tiến triển tốt.
Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ và lên đường thăm chính thức Brazil.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm, mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng, sản xuất của Tập đoàn Apple.
Nguồn cung đường của Ấn Độ đã được xoa dịu một số lo ngại

Nguồn cung đường của Ấn Độ đã được xoa dịu một số lo ngại

Liên đoàn các nhà máy đường hợp tác xã quốc gia Ấn Độ cho biết, tình hình nguồn cung đường của Ấn Độ hiện nay “không thoải mái nhưng không cần phải hoảng sợ”.
Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.
Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức Liên hợp quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác

Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức Liên hợp quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác

Ngày 21/9, tại Trụ sở Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam hợp tác, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam hợp tác, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp tác, đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn coi trọng tăng cường đối thoại chính sách về các vấn đề kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn coi trọng tăng cường đối thoại chính sách về các vấn đề kinh tế

Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường đối thoại, trao đổi, tư vấn chính sách về các vấn đề kinh tế, phát triển với các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới.
EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh cacbon biên giới (CBAM)

EU hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh cacbon biên giới (CBAM)

Để giúp cả các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất nước thứ ba, EU đã công bố hướng dẫn hướng dẫn triển khai cơ chế điều chỉnh cacbon biên giới (CBAM).
Thế giới phụ thuộc thế nào vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ?

Thế giới phụ thuộc thế nào vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ?

Ấn Độ đã trỗi dậy để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và nhiều quốc gia phải phụ thuộc vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ.
Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường tăng dự trữ khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường tăng dự trữ khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ đã yêu cầu các nhà kinh doanh đường và đại lý được công nhận liên kết với các nhà máy cung cấp thông tin chi tiết về doanh số bán hàng từ tháng 5-8/2023.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước...
Hệ thống lúa gạo của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng

Hệ thống lúa gạo của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng

Hệ thống trồng lúa gạo hàng thế kỷ của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nợ nông nghiệp không bền vững và thiếu đổi mới.
Những người ‘chết đi sống lại’ thần kỳ tại Ukraine: Cuộc chiến truyền thông

Những người ‘chết đi sống lại’ thần kỳ tại Ukraine: Cuộc chiến truyền thông

Bên cạnh cuộc chiến ác liệt trong cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine ngoài thực địa, còn có chiến trường khác đó chính là cuộc chiến truyền thông.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea; Giao tranh ác liệt tại Kherson.
Ukraine khởi kiện 3 nước EU về lệnh cấm nông sản

Ukraine khởi kiện 3 nước EU về lệnh cấm nông sản

Ukraine bắt đầu khởi kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia vì ba nước này từ chối dỡ bỏ lệnh cấm đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.
Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về Tầm nhìn 2045

Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về Tầm nhìn 2045

Cuộc họp trực tiếp đầu tiên về Chương trình nghị sự sau năm 2025 của AEC đã được tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta - Indonesia.
Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia sẽ bắt đầu đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để tìm ra “giải pháp tốt nhất” đối với các hạn chế xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á này.
Những vấn đề trọng tâm của đàm phán tài chính khí hậu tại COP28

Những vấn đề trọng tâm của đàm phán tài chính khí hậu tại COP28

Theo tuyên bố ngày 18/9 của Bộ Môi trường Ai Cập, các cuộc đàm phán về tài chính khí hậu sẽ diễn ra vào giữa 9/2023 và kéo dài đến khi COP28 kết thúc giữa tháng 12/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động