RCEP tăng tốc khu vực hóa thương mại ở châu Á

Theo nghiên cứu mới của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chứng kiến ​​các nhà nhập khẩu châu Á ngày càng thúc đẩy kinh doanh với EU, Mỹ và các thị trường không phải thành viên khác, sẽ củng cố vị trí ưu thế của khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thương mại toàn cầu.
Bộ Công Thương là đầu mối triển khai Hiệp định RCEP RCEP – nhận diện lợi thế để đầu tư hiệu quả RCEP - Con đường tự do hóa thương mại theo phương thức ASEAN

Trong báo cáo dự báo, hàng tỷ đôla xuất khẩu sẽ bị chuyển hướng khỏi các quốc gia không có trong thỏa thuận thương mại, vì các nhà nhập khẩu có trụ sở trong khối tìm cách tận dụng các biện pháp thuế quan có trong hiệp định. Theo tính toán, các nhượng bộ thuế quan trong thỏa thuận được thực thi từ tháng 1 năm nay sẽ thúc đẩy xuất khẩu nội Á lên gần 2% so với mức của năm 2019, tương đương khoảng 42 tỷ USD. Mức thuế thấp hơn dự kiến ​​sẽ chuyển hướng thương mại từ các quốc gia không phải thành viên sang 15 thành viên của hiệp định, tương đương khoảng 25 tỷ USD, đồng thời tạo ra thương mại mới giữa các bên ký kết gần 17 tỷ USD.

RCEP tăng tốc khu vực hóa thương mại ở châu Á

RCEP được thiết lập để trở thành khối thương mại lớn nhất thế giới và do đó trở thành trung tâm trọng điểm mới cho thương mại toàn cầu. Trên thực tế, các nhượng bộ thuế quan của RCEP dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại trong quan hệ đối tác mới hình thành không chỉ bằng cách tạo ra thương mại trong khối mà còn hơn thế nữa bằng cách chuyển hướng thương mại từ bên ngoài khu vực. Khi quá trình hội nhập của các thành viên RCEP tiến xa hơn, những tác động chuyển hướng này có thể được tăng cường, một yếu tố không nên đánh giá thấp đối với các thành viên không thuộc RCEP.

Khối thương mại tự do lớn nhất thế giới dựa trên sức mạnh kinh tế tuyệt đối của các thành viên - chiếm gần một phần ba dân số thế giới và 30% GDP - có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, quy tụ 10 quốc gia ASEAN, cùng với Trung Quốc, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thỏa thuận này tạo ra một bộ quy tắc chung cho thương mại hàng hóa và dịch vụ trong khu vực RCEP, nơi đã có sự chắp vá của các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Nó cũng nhằm mục đích hỗ trợ môi trường kinh doanh rộng lớn hơn thông qua nhiều quy tắc và yêu cầu mới liên quan đến các vấn đề như sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, quy định về cạnh tranh và mua sắm của chính phủ. Các nhà phân tích trước đây đã đặt câu hỏi về hiệu lực của các nhượng bộ thuế quan khác nhau của RCEP, do số lượng các hiệp định thương mại được áp dụng trong toàn khu vực, đặc biệt là khối ASEAN và các thỏa thuận khác nhau đã thực hiện.

Stephen Olson, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Hinrich Foundation, một tổ chức quốc tế có trụ sở tại châu Á, cho biết, một phần lớn tự do hóa thương mại có thể thực hiện được trong số 15 thành viên đã được gặt hái. Trên thực tế, thuế quan trung bình của các nước ASEAN đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác RCEP đã giảm từ 4,9% năm 2005 xuống 1,8% vào năm 2020, trong khi thương mại nội khối RCEP đã trị giá khoảng 2,3 tỷ USD vào năm 2019. Đồng thời, RCEP cũng đã được đàm phán một cách khéo léo để các quốc gia có thể bảo vệ các lĩnh vực xuất khẩu được đánh giá cao nhất, bao gồm nông nghiệp và ô tô. Chỉ 75% số dòng thuế nông nghiệp được cắt giảm về 0, trong khi 17% hoàn toàn không được cắt giảm thuế quan dưới mọi hình thức.

Nhưng phân tích của UNCTAD cho thấy rằng, việc cắt giảm thuế quan của RCEP cuối cùng sẽ phá vỡ các mô hình thương mại toàn cầu trong những năm tới, dẫn đến sự cạnh tranh gia tăng và hậu quả đối với các nhà xuất khẩu của các nước không phải là thành viên. Các thành viên RCEP đã đồng ý xóa bỏ thuế quan đối với 90% hàng hóa trong vòng 20 năm tới, đồng thời xóa bỏ thuế ngay lập tức đối với 65% sản phẩm giao dịch trong khối.

Nhật Bản được dự đoán sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc dỡ bỏ thuế quan, với báo cáo của UNCTAD dự đoán xuất khẩu của nước này sang các nước thành viên sẽ tăng khoảng 20 tỷ USD - tương đương 5,5% - so với mức được thấy vào năm 2019. Báo cáo cho thấy các nền kinh tế lớn khác bao gồm Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc và New Zealand cũng có khả năng nhận thấy những tác động tích cực “đáng kể” từ việc cắt giảm thuế quan.

Phân tích ước tính rằng, xuất khẩu của Trung Quốc sang khối RCEP sẽ tăng 11,2 tỷ USD, Hàn Quốc tăng 6,7 tỷ USD, Australia tăng 4,1 tỷ USD và New Zealand tăng 1,1 tỷ USD. Báo cáo cho biết, sự chuyển hướng thương mại do RCEP gây ra cũng sẽ ảnh hưởng đến các thị trường lớn không có trong thỏa thuận, chẳng hạn như Mỹ và EU - cũng như các nền kinh tế đang phát triển như Bangladesh và Pakistan. EU dự kiến ​​sẽ mất khoảng 2% xuất khẩu sang các nước RCEP, tương đương với khoản lỗ khoảng 8,3 tỷ USD. Ở những nơi khác, Mỹ dự kiến ​​đạt 5,1 tỷ USD xuất khẩu, Hồng Kông 3,3 tỷ USD và Đài Loan 3 tỷ USD.

Phân tích của UNCTAD cho biết, tổn thất xuất khẩu dự kiến ​​của các nước như Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka là đáng kể hơn khi tính theo tỷ lệ phần trăm tổng thể. Bangladesh dự kiến ​​sẽ bị sụt giảm 12% trong xuất khẩu của mình sang RCEP do thương mại bị chuyển hướng, phần lớn là từ lĩnh vực dệt may.

Ngay cả một số nền kinh tế mới nổi nhỏ hơn trong khối RCEP bao gồm Campuchia, Indonesia và Philippines được dự đoán sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm trong xuất khẩu do nhượng bộ thuế quan. Nhưng Liên hợp quốc cho rằng, ngay cả khi các quốc gia này không tham gia thỏa thuận thì sẽ không giúp các nhà xuất khẩu trong nước của họ khỏi những tác động tiêu cực như vậy. Các nhà phân tích cũng đã chỉ ra các yêu cầu về quy tắc xuất xứ mới trong thỏa thuận là một lợi ích cho các doanh nghiệp dựa trên RCEP. Các nhà xuất khẩu RCEP sẽ chỉ cần cung cấp tối thiểu 40% nguyên liệu đầu vào từ trong khối để hàng hóa cuối cùng của họ đủ điều kiện hưởng các ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang các thành viên RCEP khác.

Ajay Sharma, Giám đốc khu vực tài chính thương mại toàn cầu của HSBC, cho biết, thương mại nội Á - đã lớn hơn thương mại của châu Á với Bắc Mỹ và châu Âu - sẽ nhận được sự thúc đẩy hơn nữa với các quy tắc xuất xứ tiêu chuẩn của RCEP. RCEP sẽ giúp các doanh nghiệp sử dụng Đông Nam Á làm cơ sở sản xuất dễ dàng hơn và có thể đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tái phân bổ vốn FDI ở châu Á.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định RCEP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo người Nga Piotr Tsvetov cho rằng, việc NATO tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một hiện tượng khá mới.
Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Năm 2023, thị phần ô tô Nhật Bản chiếm 13% trên thị trường EU và vẫn chỉ chiếm hơn một nửa doanh số bán xe có nguồn gốc từ châu Á.
Điểm tin nóng Thế giới ngày 12/7: Nga giành thêm đất ở Donetsk, Trung Quốc phản pháo tuyên bố của NATO

Điểm tin nóng Thế giới ngày 12/7: Nga giành thêm đất ở Donetsk, Trung Quốc phản pháo tuyên bố của NATO

Chiến thuật của Ukraine hiện nay ở mặt trận Kherson chủ yếu sử dụng các lực lượng đặc nhiệm và các phân đội nhỏ để thực hiện các hoạt động đột kích.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt 'cá lớn' ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt “cá lớn” ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc để tránh bị quân đội Nga phát hiện.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Truyền thông Ukraine mới đây đưa tin, máy bay không người lái (UAV) của nước này đã tấn công vào hạ tầng trong bãi thử tên lửa nằm ở tỉnh Astrakhan, Nga.
Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới giữa EU và Trung Quốc leo thang khi EU quyết định tăng thuế lên tới gần 38% đối với các hãng xe điện của Trung Quốc.
Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị

Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị ''ra lệnh'' trời ngừng mưa

Thị trưởng Coulonces ở vùng Normandy đã ký chỉ thị yêu cầu trời không được mưa trong tháng 8 đến tháng 10 và yêu cầu các cha xứ tham gia vào nỗ lực này.
Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Do các ngân hàng lớn Trung Quốc lo ngại bị cắt nguồn cung USD bởi lệnh trừng phạt, quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ô tô sang Nga.
Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

NATO sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine, trong đó lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine; Nga có thể kiểm soát Donetsk trong mùa Thu 2024 khi tình hình xung đột thay đổi.
Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống tấn công tầm xa, bao gồm cả vũ khí siêu thanh ở Đức vào năm 2026.
Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã ngăn chặn thành công kế hoạch của tình báo Ukraine nhằm tấn công tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga; Moscow dâng cao đội hình.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Kênh Military Summary cho biết, lực lượng Nga đã ào ạt vượt sông Volchya, trong khi phòng tuyến Pokrovsk (Avdiivka) của quân Ukraine đang sụp đổ dây chuyền.
Điểm tin nóng thế giới ngày 10/7: Nga quyết hạ hệ thống HIMARS; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu

Điểm tin nóng thế giới ngày 10/7: Nga quyết hạ hệ thống HIMARS; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 9/7 các lực lượng Nga phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS (Mỹ sản xuất).
Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Tác chiến điện tử của Nga đã gây rắc rối cho một số vũ khí do Mỹ sản xuất, nhưng cũng đang báo hiệu cho Washington cần chuẩn bị gì cho cuộc chiến tương lai.
Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Luke Pollard cho biết, khả năng phòng thủ của nước này đã suy giảm trong những năm gần đây.
Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói khi đã có hàng chục dân thường tại dải đất thiệt mạng trong vài ngày qua do thiếu ăn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí khi Mỹ và phương Tây thống nhất quan điểm chung.
Bất chấp mâu thuẫn trong nội bộ NATO, Tổng thống Biden ra tuyên bố cứng rắn

Bất chấp mâu thuẫn trong nội bộ NATO, Tổng thống Biden ra tuyên bố cứng rắn

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn về khả năng bảo vệ Ukraine của NATO, bất chấp tình trạng bất ổn chính trị của nhiều nước trong liên minh.
Ông Macron

Ông Macron ''nổi nóng'' vì sự can thiệp của quan chức Israel vào bầu cử Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tỏ ra ''nổi nóng'' trước sự can thiệp của một quan chức Israel vào bầu cử Pháp.
Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Giá dầu thô tăng hơn 6% trong tháng 6, sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng và do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè ở Mỹ.
Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine và các căn cứ hàng không của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động