CôngThương - Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), hiện nay, cục Bảo vệ thực vật đang hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả tươi vào thị trường EU kiểm soát nguồn sâu bệnh dịch hại, thông qua kiểm dịch thực vật và quản lý quy trình sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Thị trường EU không quá khó tính, nhưng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của họ. Các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả phải tổ chức lại sản xuất và đầu tư cho quy trình sản xuất. Hiện nay, những doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chủ yếu đầu tư giống, quy trình cho nông dân để nông dân trồng và thu hoạch, sau đó doanh nghiệp thu mua, đóng gói để xuất khẩu. Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng với người nông dân và giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất mới có thể kiểm soát được chất lượng.
Thị trường EU có tiềm năng rất lớn với rau quả Việt Nam. Trước khi bị đóng cửa, hàng tuần, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này khoảng 30 tấn rau quả, đặc biệt đối với các loại rau gia vị, nhu cầu của người dân EU rất lớn và còn có thể tăng sản lượng xuất khẩu lên thêm nữa.