Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào vận hành và hoạt động.
Khánh thành Trung tâm đào tạo kỹ thuật và công nghệ cáp ngầm 3M Emirates đầu tư 135 triệu USD vào trung tâm đào tạo phi công mới

Sáng 25/3/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức Lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC). Đây là trung tâm đào tạo ngành công nghiệp điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại buổi lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế

Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế (IETC) được hình thành tại Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao thuộc Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, đây là một trong 03 khu công nghệ cao quốc gia, do Thủ tướng Chính phủ thành lập, giao cho TP. Hồ Chí Minh quản lý, có nhiệm vụ góp phần trực tiếp vào phát triển những ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn cho đất nước như các ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

Theo Huỳnh Tấn Bửu – Tổng giám đốc Công ty Sun Electronics, để góp phần đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm điện tử (Product Design) có năng lực phát triển các sản phẩm điện tử, vận hành các nhà máy điện tử có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Trước đó, vào tháng 12/2022, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã giao cho Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) và các doanh nhân trong nước đồng sáng lập) thành lập mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (International Electronics Training Center (IETC).

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Trung tâm điện tử Quốc tế - IETC

Theo đó, Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế đi vào hoạt động sẽ cung cấp: Các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới. Đồng thời cùng cấp các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC cũng như ác chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design).

Đáng chú ý, các chương trình đào tạo tại Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế, do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

Phát biểu tại Lễ ra mắt trung tâm, ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết: Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn luôn là một trong những định hướng ưu tiên của Việt Nam trong thời gian qua. Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách và hoàn thiện hành lang pháp lý nhăm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đâu tư và phát triên các sản phâm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm vi mạch điện tử và chíp bán dẫn

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Lễ ký kết hợp tác giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC)

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành bổ sung các ưu đãi đặc biệt cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, trong đó bao gôm cả các dự án sản xuất chíp trong các Luật Đầu tư và Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện tử và vi mạch, trong nhiều năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phê duyệt triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ trong các chương trình trọng điểm cấp Nhà. Qua các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật của Việt Nam cũng đã từng bước nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ ĩnh vực này.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết vi mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiện phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú và vị thế là trung tâm kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của cả nước, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đóng góp, cung cấp các luận cử cho việc hoàn thiện các chủ trương, cơ chế chính sách, nhất là đối với lĩnh vực phát triển công nghệ cao và thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ để thúc đẩy Hệ sinh thải công nghiệp điện tử, vi mạch bản dẫn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận giữa Sun Electronics và Mediatek (một trong những công ty fabless hàng đầu của thế giới). Dịp này cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), trong việc triển khai các chương trình đào, ươm tạo trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn nói riêng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp nói chung.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớp 10

Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớp 10

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, với 116.000 lượt thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên, các hội đồng thi đã lên kịch bản cho mọi tình huống.
TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sát với cuộc sống

TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sát với cuộc sống

Năm nay đa số học sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí minh khá dễ và thú vị.
Kon Tum: Khẩn trương điều tra nghi vấn giáo viên để lộ đề Tiếng Anh thi vào lớp 10

Kon Tum: Khẩn trương điều tra nghi vấn giáo viên để lộ đề Tiếng Anh thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ nghi vấn lộ đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh gây xôn xao dư luận.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 công lập

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 công lập

Hôm nay (5/6), hơn 96.000 thí sinh tại TP. Hồ Chí Minh bước vào ngày làm thủ tục dự thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
Học sinh, sinh viên sôi nổi tranh tài tại cuộc thi tin học châu Á

Học sinh, sinh viên sôi nổi tranh tài tại cuộc thi tin học châu Á

Ngày 2/6, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, diễn ra Cuộc thi tin học toàn châu Á với sự tham dự tranh tài của học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh cho phép cơ sở giáo dục mầm non tổ chức hoạt động hè bắt đầu từ 15/6

TP. Hồ Chí Minh cho phép cơ sở giáo dục mầm non tổ chức hoạt động hè bắt đầu từ 15/6

TP. Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở giáo dục mầm non, tùy theo điều kiện thực tế có thể tổ chức hoạt động hè từ ngày 15/6 đến hết ngày 15/8.
Các trường THPT chuyên bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Các trường THPT chuyên bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Từ hôm nay (1/6), trường THPT chuyên trực thuộc các Trường Đại học trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.
Hà Nội và nhiều địa phương cấm tổ chức dạy thêm dịp hè

Hà Nội và nhiều địa phương cấm tổ chức dạy thêm dịp hè

Mới đây, Hà Nội và nhiều địa phương đưa ra thông báo cấm các trường tổ chức dạy thêm dịp nghỉ hè.
Chính thức dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Chính thức dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký văn bản dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh.
Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Tuyển sinh lớp 10 THPT Sài Gòn và miễn 100% học phí năm 2023

Năm học 2023-2024,Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tuyển sinh lớp 10 với 300 chỉ tiêu theo phương thức tuyển thẳng và miễn 100% học phí năm 2023.
Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

3 sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

Tại Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia.
Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế nói gì?

Xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế nói gì?

Việc đưa môn Văn xét tuyển đầu đào tạo đại học lĩnh vực sức khỏe thuộc quyền hạn của cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị các trường phải giải trình rõ.
Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Tại vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam – Robocon Việt Nam 2023, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành chiến thắng trước Chey -Yo chỉ trong 42 giây.
Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam

Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam

Chương trình đào tạo UWE Bristol - Phenikaa Campus nguyên bản Anh quốc thông báo chính thức mở tuyển sinh năm học 2023.
Vụ cô giáo bị phụ huynh học sinh hành hung: Thông tin mới nhất

Vụ cô giáo bị phụ huynh học sinh hành hung: Thông tin mới nhất

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý vụ cô giáo Trường THPT Lê Duẩn vừa bị phụ huynh vào nhà riêng hành hung.
Phụ huynh hành hung giáo viên vì con bị phê hạnh kiểm trung bình

Phụ huynh hành hung giáo viên vì con bị phê hạnh kiểm trung bình

Do em Q. bị xếp loại hạnh kiểm trung bình, không đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường đại học nên ông D. đã tới hành hung giáo viên.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia

Mới đây, Công ty Sapien Pathway và các đối tác đã thực hiện Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia.
Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại khánh thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại khánh thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Ngày 24/5/2023 Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (Bộ Công Thương) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, tại TP. Thủ Đức
Bộ Công Thương: Triển khai công tác đào tạo nhân lực cho ngành bán lẻ

Bộ Công Thương: Triển khai công tác đào tạo nhân lực cho ngành bán lẻ

Nhằm phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực phân phối bán lẻ, một chương trình đào tạo thí điểm đang được Bộ Công Thương triển khai.
Quỹ học bổng Lotte trao học bổng cho sinh viên Việt Nam sau 4 năm gián đoạn

Quỹ học bổng Lotte trao học bổng cho sinh viên Việt Nam sau 4 năm gián đoạn

Quỹ học bổng Lotte đã tổ chức buổi lễ trao học bổng cho sinh viên Việt Nam khu vực TP. Hồ Chí Minh, tại khách sạn Lotte Sài Gòn vào ngày 23/5 vừa qua.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng và miễn 100% học phí năm 2023

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng và miễn 100% học phí năm 2023

Chính sách miễn 100% học phí cho tân sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng năm 2023 của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn được đông đảo thí sinh quan tâm.
Hà Nội nghiêm cấm hoạt động trải nghiệm tự phát trong các trường học

Hà Nội nghiêm cấm hoạt động trải nghiệm tự phát trong các trường học

Sau sự cố tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tuyệt đối không tổ chức các hoạt động trải nghiệm tự phát.
Quá chậm trễ chọn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 - nhà trường lo lắng, phụ huynh sốt ruột

Quá chậm trễ chọn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 - nhà trường lo lắng, phụ huynh sốt ruột

Học sinh, phụ huynh và giáo viên đều lo lắng, sốt ruột vì thiếu thông tin về SGK, đặc biệt là thông tin các bộ sách lớp 4, 8, 11 theo Chương trình giáo dục mới.
Vinh danh 10 đồ án tại giải "Sinh viên nội thất Việt Nam I.S.A" mùa 4

Vinh danh 10 đồ án tại giải "Sinh viên nội thất Việt Nam I.S.A" mùa 4

10 trên hơn 200 đồ án thiết kế nội thất xuất sắc từ các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc được Giải thưởng "Sinh viên nội thất Việt Nam I.S.A" mùa thứ 4.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động