Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 17:56

Ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo của người Việt

22:09 | 28/08/2020
Ngày 28/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo của Viettel (Viettel AI Open Platform). Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam”.

Viettel AI Open Platform đã được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đầu tư nghiên cứu từ năm 2016, với cơ sở hạ tầng tính toán hiệu năng cao, hạ tầng lưu trữ cơ sở dữ liệu đạt chuẩn và ứng dụng các thuật toán học sâu tiên tiến thế giới.

Viettel đã hoàn thành phát triển các công nghệ và cung cấp trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud API) hoặc đóng gói triển khai tùy theo yêu cầu (On-Premise) phù hợp với hầu hết các khách hàng, gồm các nhà phát triển sản phẩm, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn, cơ quan Chính phủ, các đơn vị sản xuất nội dung, xuất bản...

Ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo của người Việt
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tin tưởng với lợi thế của một tập đoàn công nghệ lớn, Viettel sẽ tiếp tục nghiên cứu khai phá các công nghệ mới

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel cho biết, Viettel AI Open Platform cung cấp những công nghệ nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo dành cho người Việt giúp cho việc vận hành công việc của các tổ chức, doanh nghiệp được tự động hóa, tối ưu và hiệu quả hơn thông qua những kĩ thuật tiên tiến nhất thế giới.

Viettel AI Open Platform hiện đang tập trung khai thác những lĩnh vực như: Công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt; công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt; công nghệ thị giác máy tính… Đây cũng là một trong số ít các nền tảng cung cấp đầy đủ công cụ về trí tuệ nhân tạo cho các ứng dụng chuyển đổi số tại Việt Nam, qua đó có thể tích hợp nhằm tự động hóa, nâng cao trải nghiệm người dùng và tối ưu chi phí.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho hay, chương trình chuyển đổi số quốc gia đã xác định các nhiệm vụ và giải pháp, trong đó chú trọng việc áp dụng các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ AI để thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Từ đó, góp phần đổi mới toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân.

Viettel AI Open Platform là một trong những nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu và bảo trợ truyền thông. Với sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số tại Việt Nam, Viettel sẽ tiếp tục nghiên cứu các nền tảng công nghệ mới để giải quyết các vấn đề của xã hội.

Việc tham gia vào Đề án chuyển đổi số quốc gia là cơ hội để Viettel có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng được những công nghệ tiến tiến thúc đẩy kinh doanh, góp phần thực hiện nhanh chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để tăng cường hợp tác nghiên cứu góp phần thúc đẩy đề án chuyển đổi số quốc gia, Viettel áp dụng chính sách cung cấp nền tảng AI mở miễn phí đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển ứng dụng của mình, chỉ tính phí hoặc hợp tác kinh doanh khi thương mại hóa sản phẩm.

Quỳnh Nga