Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 15:08

Ra mắt Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng vì môi trường xanh

14:59 | 11/11/2020
Sáng ngày 11/11, tại TP. Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp thành phố (DNES) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức ra mắt Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng (DCEH) và khởi động chương trình Biệt Đội Xanh.

Mạng lưới DCEH ra đời nhằm huy động sự vào cuộc của cộng đồng tìm ra các giải pháp đồng bộ trong hoạt động về môi trường. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Accelerator Lab (AccLab) Việt Nam - thành viên của AccLab toàn cầu của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), các thành viên của DCEH sẽ được đào tạo những chương trình bài bản chặt chẽ mang tính bền vững, nhằm lan tỏa nhận thức và tạo tác động lớn trong cộng đồng tại khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Ra mắt Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng vì môi trường xanh
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết, DCEH sẽ tập trung đào tạo con người và xây dựng nguồn lực để thúc đẩy phát triển bền vững tại TP. Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung

Theo bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam: “Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng sẽ tập trung vào con người và xây dựng nguồn lực cho sự phát triển bền vững và thực hành kinh tế tuần hoàn tại khu vực miền Trung, cũng như giúp phát triển hệ thống quản lý chất thải rắn hiện tại và tuyên truyền cho tiêu dùng xanh. Từ đó, chúng ta sẽ thấy được những lợi ích tốt đẹp cho môi trường và cộng đồng của hệ thống này mang lại trong tương lai”.

AccLab là chương trình thử nghiệm sáng tạo xã hội của UNDP. Tại Đà Nẵng nhóm đã có một số hoạt động tiêu biểu về môi trường như: Thí nghiệm xây dựng mô hình phân loại rác thân thiện tại khu chung cư Cẩm Lệ; Nghiên cứu về hệ sinh thái thu gom rác phi chính thống và tác động của Covid với nhóm ve chai. Qua thực tế triển khai cho thấy, vấn đề môi trường và rác thải là điều có tính phức tạp cao với nhiều chủ thể liên quan cùng với các yếu tố cơ sở hạ tầng, văn hóa, thói quen lâu nay khó thay đổi.

Ra mắt Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng vì môi trường xanh
Phân loại rác thải tại nguồn tại quận Hải Châu (Đà Nẵng)

Ông Nguyễn Tuấn Lương - cán bộ UNDP AccLab Việt Nam - cho biết, DCEH sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các nhân tài có dự án sáng tạo vì môi trường, nhằm thúc đẩy cải thiện hệ thống xử lý rác thải rắn tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung; thúc đẩy tiêu dùng bền vững / tiêu dùng xanh trong cộng đồng tại khu vực miền Trung. "Trong tương lai xa hơn, DCEH hứa hẹn sẽ trở thành một mạng lưới mạnh mẽ chung tay vì sự phát triển bền vững của TP. Đà Nẵng, lan tỏa truyền cảm hứng trong khu vực miền Trung", ông Lương nói.

Trong chương trình, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng đã có những thảo luận cụ thể về bối cảnh Kinh tế tuần hoàn trên thế giới và tại Việt Nam.

Sau lễ ra mắt, DCEH chính thức khởi động bằng khóa tập huấn (Bootcamp) cho Biệt Đội Xanh - nơi hội tụ 35 thành viên từ các tổ chức vì môi trường hoặc đang ấp ủ những ý tưởng, dự án tạo tác động xã hội, có thể kết nối và chia sẻ trách nhiệm xã hội cùng nhau. Ngoài ra, còn có các buổi đào tạo nhằm tư vấn chuyên môn, trang bị năng lực lãnh đạo, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ kinh phí để các bạn cùng nhau khởi tạo các ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng.

Ra mắt Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng vì môi trường xanh
Khởi động DCEH với tập huấn chuyên sâu về kinh tế tuần hoàn cho 35 thành viên của Biệt Đội Xanh

Chương trình Biệt Đội Xanh gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ ngày 21/10 - 6/11/2020): Xét tuyển chọn người tham gia chương trình. Tiêu chuẩn chung là các thành viên đã và đang có những dự án về môi trường hoặc ấp ủ những mong muốn tham gia vào các dự án môi trường, ưu tiên những người đã có thực hành và trải nghiệm, ưu tiên những bạn trong khu vực miền Trung. Đã có gần 100 thành viên đăng ký, Ban tổ chức đã chọn ra 35 thành viên để tham gia khóa tập huấn Bootcamp.

Giai đoạn 2 (từ ngày 11 - 15/11/2020): 35 thành viên được lựa chọn sẽ tập huấn chuyên sâu: tìm hiểu các kiến thức về kinh tế tuần hoàn, quản lý rác thải, tư duy hệ thống; trải nghiệm thực tế; đề xuất và phát triển ý tưởng và hình thành các nhóm dự án.

Giai đoạn 3 (từ ngày 15/11 - 15/12/2020): Các nhóm dự án với sự hướng dẫn của UNDP Accelerator Lab sẽ bắt tay triển khai thử nghiệm ý tưởng mới, lấy phản hồi và học hỏi từ thực tế để hoàn thiện mô tả dự án. Kết thúc giai đoạn này, các nhóm dự án sẽ gửi hồ sơ đề xuất đến ban cố vấn và chỉ các dự án được đánh giá khả thi sẽ đi tiếp giai đoạn 4.

Giai đoạn 4 (từ ngày 15/12/2020 - giữa năm 2021): Các dự án được tuyển chọn qua giai đoạn 3 sẽ nhận được nguồn tài trợ mồi, sự cố vấn (mentoring), hỗ trợ mạng lưới và các hoạt động đào tạo (training) khác để lan tỏa dự án tới cộng đồng. Những dự án này cũng sẽ làm căn cứ để đánh giá tính khả thi trong việc hình thành một mạng lưới cộng đồng cho các dự án sáng tạo vì môi trường bền vững tại các tỉnh thành miền Trung.

Vũ Lê