Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 18:37

Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy

15:32 | 09/11/2020
Tetra Pak - nhà cung cấp hộp giấy đựng đồ uống đến từ Thụy Điển phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội, Công ty Lagom, Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) chính thức phát động cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy” dành cho các trường tiểu học và mầm non trong khuôn khổ chương trình “Tái chế học đường” tại Hà Nội.

Mục tiêu của chương trình là khuyến khích các em học sinh, thầy cô, bậc cha mẹ cùng xây dựng thói quen phân loại, thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại trường học và gia đình để bảo vệ môi trường.

3907-aynh-4
Tetra Pak là 1 trong 9 thành viên tiên phong sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO)

Cụ thể, các trường học có thể chọn tham gia ít nhất 1 trong 3 cuộc thi do Tetra Pak tổ chức từ tháng 11/2020 đến hết tháng 1/2021: “Trường bé gom nhiều hộp giấy nhất” dành cho các trường có lượng vỏ hộp giấy thu gom cao nhất; “Góc thu gom sạch đẹp” dành cho các ý tưởng gấp và sắp xếp vỏ hộp sáng tạo, tiết kiệm không gian, trang trí và giữ gìn vệ sinh khu vực thu gom vỏ hộp ngăn nắp, gọn gàng nhất; “Nhà hùng biện tài ba” để các em học sinh tiểu học chia sẻ suy nghĩ của mình về việc phân loại rác tại nguồn tại nhà trường và gia đình.

“Chương trình tái chế học đường bước đầu đã tạo thói quen phân loại vỏ hộp giấy tại trường cho gần 800.000 học sinh. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn các em tiếp tục duy trì thói quen tốt này tại gia đình mình. Cuộc thi sẽ là cơ hội để thầy cô và cha mẹ khuyến khích các em phân loại vỏ hộp giấy tại nhà, mang tới trường đưa đi thu gom và tái chế” - bà Lý Quỳnh Trang - Giám đốc phụ trách Bền vững của Tetra Pak Việt Nam - chia sẻ.

Với mục tiêu trên, cuộc thi sẽ chia các trường thành 5 nhóm, dựa trên số lượng học sinh gần tương đồng để đảm bảo không có sự chênh lệch lớn về quy mô giữa các trường. Chìa khóa để các trường giành chiến thắng trong cuộc thi nằm ở yếu tố khuyến khích học sinh mang vỏ hộp giấy sau khi sử dụng tại gia đình tới trường để đem đi tái chế.

Giải thưởng là những chiếc máy lọc nước tự động uống liền do Tetra Pak và PRO Việt Nam tài trợ. Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch PRO Việt Nam - cho biết: “Chúng tôi đánh giá chương trình tái chế học đường của Tetra Pak là một mô hình hiệu quả để giảm tác động của bao bì tới môi trường sinh thái. Với sứ mệnh thu gom và tái chế bao bì tiêu dùng, PRO Việt Nam cam kết sẽ tập trung hỗ trợ Tetra Pak trong mở rộng chương trình này tới nhiều trường học và các thành phố khác trong năm tới đây”.

Năm học 2019 - 2020, chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương gần 27 triệu vỏ hộp giấy để đưa đi tái chế. Bên cạnh chương trình tái chế học đường, Tetra Pak không ngừng thúc đẩy hoạt động thu gom, tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống do công ty cung cấp. Công ty đang hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội, hội nhóm môi trường và nhà bán lẻ để mở rộng mạng lưới từ 30 điểm thu gom vỏ hộp giấy công cộng năm 2019 lên tới 56 điểm tại thời điểm hiện tại. Những điểm thu gom này sẽ tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng mang vỏ hộp giấy đã qua sử dụng đến để đưa đi tái chế.

PV