Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:35

Ra mắt ERP Store giúp doanh nghiệp kết nối điện tử an toàn

16:40 | 08/08/2018
Ngày 8/8/2018, tại Hà Nội, Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store của Công ty CP Công nghệ SME Soft - thuộc Tập đoàn Công nghệ Vietsens vừa được Cục Thương mại và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho ra mắt nhằm giúp các doanh nghiệp có thể giao kết hợp đồng, ký điện tử tiện lợi và an toàn.

Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store là hệ thống công nghệ thông tin được Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại và Kinh tế số triển khai theo chương trình định hướng văn bản, chứng từ điện tử giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến việc quản lý và ký kết văn bản, chứng từ với các đối tác.

ra mat truc ket noi erp store giup doanh nghiep ket noi dien tu an toan
Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store

Theo đại diện Công ty CP công nghệ SME Soft - công ty trực thuộc Tập đoàn công nghệ Vietsens, giải pháp Trục điện tử kết nối doanh nghiệp tạo ra một cơ chế liên thông linh hoạt, cho phép doanh nghiệp điện tử hóa một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình hoạt động thương mại là quá trình giao kết hợp đồng, tiến tới việc ứng dụng các chứng từ điện tử trong TMĐT một cách rộng rãi trong toàn xã hội giúp cho doanh nghiệp phát huy được sức mạnh của công nghệ số trong hoạt động quản lý điều hành dựa trên các tiêu chí như: văn bản điện tử có giá trị pháp lý, có tính xác thực và đảm bảo an toàn; môi trường làm việc đa nền tảng, linh hoạt, không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, hỗ trợ tối đa cho người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, tổ chức; khả năng kết nối, giao kết linh hoạt, kể cả với các doanh nghiệp, tổ chức chưa đăng ký tham gia, vẫn có thể giao tiếp, liên kết được và dễ dàng khởi tạo hợp đồng điện tử hợp đồng điện tử.

ra mat truc ket noi erp store giup doanh nghiep ket noi dien tu an toan
Phiên thảo luận tại lễ ra mắt

Đại diện Công ty CP công nghệ SME Soft cho biết, được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây, hệ thống giúp tất cả các cá nhân tham gia tương tác, trao đổi và ký kết văn bản một cách thuận tiện mà vẫn đảm bảo tính hợp lệ và hợp pháp của văn bản ký kết. “Hệ thống Trục điện tử kết nối doanh nghiệp giúp giải quyết những vấn đề của trên 90% doanh nghiệp gặp phải”, đại diện SME Soft nhấn mạnh.

Phát liểu tại lễ ra mắt, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống Trục điện tử kết nối doanh nghiệp là việc cho phép các doanh nghiệp chuyển văn bản ra ngoài và thực hiện ký kết giữa các doanh nghiệp với nhau. “Đây là bước tiến lớn trong việc giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau… Các doanh nghiệp sử dụng sẽ cảm thấy yên tâm về tính bảo mật, an toàn của nó” – ông Đặng Hoàng Hải nhấn mạnh.

ra mat truc ket noi erp store giup doanh nghiep ket noi dien tu an toan
Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Đặng Hoàng Hải - phát biểu tại lễ ra mắt

Hiện trên thế giới, việc ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử nói chung cho đến việc sử dụng chứng từ điện tử đã trở nên phổ biến ở nhiều nước. Hầu hết các giải pháp Chính phủ điện tử và thương mại điện tử ở các nước phát triển đều có nền tảng xác thực điện tử dựa trên chữ ký điện tử, chữ ký số.

ra mat truc ket noi erp store giup doanh nghiep ket noi dien tu an toan
Đại diện 2 doanh nghiệp tham gia trải nghiệm tính năng của Trục điện tử kết nối doanh nghiệp

Tại Việt Nam, chữ ký số đã được Bộ Công Thương đưa vào ứng dụng rất sớm từ năm 2005 trong hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. Đến nay, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục là một trong những đơn vị đồng hành, ứng dụng chữ ký số vào các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu và các dịch vụ hành chính công trực tuyến khác. Năm 2013, Nghị định 52 về thương mại điện tử do Bộ Công Thương dự thảo trình Chính phủ ban hành, cũng đã quy định rõ về các chứng từ điện tử trong giao dịch thương mại phục vụ việc giao kết hợp đồng điện tử. Và đến năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1563 ngày 8/8/2016 phê duyệt “Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 - 2020”, với mục tiêu số 1 là phát triển các hạ tầng dành cho thương mại điện tử mà trong đó có việc phát triển hạ tầng an toàn, an ninh cho thương mại điện tử được phát triển với việc thiết lập hệ thống chứng thực điện tử; các cơ chế giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử. “Đây là nền nảng và căn cứ quan trọng để triển khai một giải pháp Trục điện tử kết nối doanh nghiệp, trên nền tảng chứng thực điện tử, cho phép các doanh nghiệp giao kết hợp đồng điện tử trên nền tảng xác thực bởi chữ ký số”, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ.