Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 12:22

Ra mắt cuốn sách “Xin được nói thẳng” của GS. Hoàng Tụy

21:22 | 16/06/2019
Chiều ngày 17/6/2019 tại Hà Nội, Tạp chí Tia sáng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Công ty Alphabooks đã tổ chức ra mắt cuốn sách “Xin được nói thẳng” của GS. Hoàng Tụy. Cuốn sách tập hợp hơn 50 bài viết của GS. Hoàng Tụy đã đăng trên Tạp chí Tia Sáng.
ra mat cuon sach xin duoc noi thang cua gs hoang tuy
Cuốn sách là tập hợp các bài viết của tác giả trong 20 năm qua

Cuốn sách này là sự tổng hợp và chỉnh lý từ những bài viết của GS. Hoàng Tụy đã đăng trên Tạp chí Tia Sáng (nay là ấn phẩm Tia Sáng của báo Khoa học và Phát triển) trong suốt hơn 20 năm qua, kèm theo đó là ý kiến thể hiện tình cảm và sự đánh giá từ các nhà trí thức, bạn bè thân thiết dành cho ông. Từ đó độc giả có thể nhìn xuyên suốt cả quá trình phát triển của nền khoa học – giáo dục trong nước, thấy được những thay đổi cũng như tồn đọng trong các chính sách và việc thực hiện chúng ở nước ta.

Giáo sư Hoàng Tụy sinh năm 1927 tại Quảng Ngãi và là cháu trực hệ của cố Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu. Các anh em ông có bảy người đỗ đạt thì 5 người làm giáo sư đại học như Hoàng Phê (ngôn ngữ học), Hoàng Quý (vật lý), Hoàng Kiệt (mỹ thuật), Hoàng Tụy và Hoàng Chúng (toán học)…

Trong cuốn sách, bằng hiểu biết về ngành khoa học và giáo dục trong và ngoài nước, kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy và quản lý trực tiếp, cùng tấm lòng tha thiết muốn điều tốt đẹp nhất cho nền khoa học-giáo dục Việt Nam, đã không ngừng đóng góp ý kiến về các vấn đề này. Không chỉ đưa ra nhận xét về tình hình thực tế tại từng thời điểm, Giáo sư còn nêu các giải pháp một cách cụ thể và chi tiết mà ông cho là phù hợp và khả dĩ với Việt Nam.

ra mat cuon sach xin duoc noi thang cua gs hoang tuy
Các ý kiến phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách của GS. Hoàng Tụy

Dù ngày nay, thời cuộc thay đổi, khi những tiếng nói phản biện trở nên phổ biến và mạnh mẽ hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các mạng xã hội, nội dung cuốn sách “Xin được nói thẳng”, bao gồm các bài viết của Giáo sư Hoàng Tụy trên tạp chí Tia Sáng trong gần 20 năm qua, vẫn luôn đáng được quan tâm bởi giá trị thường hằng của chúng. Đặc biệt, cuốn sách cũng đáng được tham khảo đối với các nhà hoạch định chính sách muốn tìm giải pháp cho một số vấn đề cốt lõi vẫn tồn tại.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách các giáo sư từng là đồng nghiệp và học trò của GS. Hoàng Tụy nhìn nhận, trong suốt mấy chục năm, theo chiều dài lịch sử, với mong muốn góp phần xây dựng một nền học thuật và giáo dục tiên tiến, Giáo sư Hoàng Tụy thường xuyên tranh luận, lên tiếng trên các diễn đàn để thẳng thắn chỉ ra những bất cập, lệch lạc, gây trở ngại cho sự tiến bộ của khoa học, giáo dục, cũng như sự nghiệp phát triển đất nước nói chung. Giữa những tiếng nói của các nhà trí thức, tiếng nói của Giáo sư Hoàng Tụy luôn nổi bật không chỉ vì danh tiếng cá nhân của ông mà còn vì tiếng nói ấy  được can đảm cất lên từ rất sớm, mà còn giữ được sự tỉnh táo, trí tuệ, khách quan và chuẩn mực của một nhà khoa học.

Quang Lộc