Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 15:23

Quyết toán thuế điện tử: Giảm chi phí, phòng chống dịch

14:44 | 10/03/2021
Nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid-19, để tạo thuận lợi và hỗ trợ các cá nhân kê khai quyết toán thuế năm 2020 mà không phải đến cơ quan thuế, Tổng cục Thuế cho biết, áp dụng kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 bằng phương thức điện tử.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế), cho biết: Trong tổng số 23 triệu người nộp thuế (NNT) trên cả nước có phát sinh thu nhập chịu thuế năm 2020, ước tính sẽ có khoảng 50% thuộc diện nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2020. Khoảng 50% cá nhân có thu nhập chịu thuế trong năm 2020 chia đều cho 12 tháng không phải nộp hồ sơ quyết toán TNCN vì mức giảm trừ thuế TNCN cho bản thân NNT đã điều chỉnh tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc điều chỉnh tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Liên quan đến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 2020, Tổng cục Thuế cho biết, ngày 25/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP triển khai Nghị quyết của Quốc hội về hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19, bằng hình thức giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020, cho các đối tượng là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo đó, các doanh nghiệp, NNT thuộc diện này nếu tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng, sẽ được giảm 30% TNDN phải nộp của năm 2020.

Quyết toán thuế điện tử: Giảm chi phí, phòng chống dịch
Ảnh minh họa

Đối với các trường hợp phải khai báo giao dịch liên kết, NNT sẽ phải thực hiện theo mẫu biểu và các qui định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Tại cuộc giao lưu trực tuyến giải đáp vướng mắc, hỗ trợ, hướng dẫn NNT thực hiện kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2020, diễn ra ngày 9/3/2021, đại diện Tổng cục Thuế, cho biết: Để góp phần phòng, chống dich Covid-19 hiệu quả nhưng vẫn thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thuận lợi, giảm chi phí và thời gian cho NNT, Tổng cục Thuế đã và đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách, nâng cấp hệ thống công nghệ để áp dụng kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2020 theo phương thức điện tử. NNT là cá nhân trực tiếp quyết toán TNCN từ tiền lương, tiền công đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN điện tử, bằng hình thức khai tờ khai điện tử theo mẫu 02/QTT-TNCN và nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tuyến tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Để thực hiện việc này, NNT truy cập vào trang web: thuedientu.gdt.gov.vn (phân hệ dành cho cá nhân) bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử, chọn tờ khai 02/QTT-TNCN tại mục quyết toán thuế/kê khai trực tuyến và thực hiện kê khai, sau khi hoàn tất kê khai thông tin, thì nhận và nhập mã xác thực (OTP - do Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại của NNT) và nộp hồ sơ. Sau khoảng 15 phút, Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ gửi thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử qua thư điện tử và số điện thoại của NNT (tin nhắn). Chậm nhất 01 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên thông báo tiếp nhận nộp hồ sơ khai thuế điện tử, Tổng cục Thuế sẽ gửi thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử cho NNT.

Ngoài ra, NNT cũng có thể khai tờ khai 02/QTT-TNCN qua ứng dụng HTKK và nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tuyến trên trang web thuedientu.gdt.gov.vn. Với cách này, NNT thực hiện kê khai trên ứng dụng HTKK, sau đó kết xuất tờ khai theo định dạng XML và đăng nhập vào trang web thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã đăng ký, truy cập mục quyết toán thuế/gửi tờ khai quyết toán thuế đính kèm tờ khai và bản chụp các tài liệu kèm theo, sau đó nộp hồ sơ quyết toán thuế. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2020 đối với trường hợp cá nhân tự quyết toán sẽ được kéo dài thêm 1 tháng so với trước.

Ngọc Quỳnh