Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 11:17

Mở rộng đối tượng gia hạn thuế và tiền sử dụng đất

14:50 | 22/02/2021
Bộ Tài chính mới trình Chính phủ phê duyệt chủ trương gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 theo hướng mở rộng đối tương thụ hưởng chính sách này, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và cá nhân kinh doanh duy trì, khôi phục sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện các gói hỗ trợ về tài chính cho DN và người kinh doanh vượt qua khó khăn do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm 2020, cơ quan thuế đã gia hạn cho 184.900 lượt người nộp thuế, với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn khoảng 87.300 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là 31.929 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp 30.562 tỷ đồng, tiền thuê đất 3.610 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt là 20.012 tỷ đồng). Khoản hỗ trợ nêu trên đã giúp nhiều DN, cá nhân kinh doanh bớt đi khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Dellta, cho biết: Trong năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19, các DN dịch vụ logistics, trong đó có Dellta, đã bị sụt giảm doanh thu khoảng 20-30%, trong khi các chi phí vận hành, duy trì hoạt động, chi phí khấu hao, duy trì việc làm và trả lương cho người lao động... vẫn phải thực hiện đầy đủ, nhiều doanh nghiệp rất khó khăn. Các gói hỗ trợ về tài chính của Chính phủ (gia hạn thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các loại phí...) đã góp phần giúp nhiều doanh nghiệp giảm bớt được áp lực khó khăn để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, thời hạn hỗ trợ gia hạn thuế, tiền thuế đất... năm 2020 là chưa đủ dài để DN có thể tái cơ cấu lại hoạt động, tái cơ cấu danh mục đầu tư, thị trường, sản phẩm để thích ứng với bối cảnh mới. Chưa kể, các qui định về điều kiện, thủ tục để DN có thể tiếp cận được các gói hỗ trợ về tài chính của các cơ quan chức năng còn nhiều phức tạp.

Mở rộng đối tượng gia hạn thuế và tiền sử dụng đất
Ảnh minh họa

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biết hết sức phức tạp, khó lường, chưa thể dự báo thời điểm kết thúc. Nhiều ngành sản xuất, kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, hoạt động của nhiều DN đình trệ, thu hẹp hoặc tạm ngừng hoạt động. Tình trạng sụt giảm doanh số và các giao dịch thương mại vẫn tiếp tục tục bị gián đoạn, khiến các DN gặp khó khăn về dòng tiền để duy trì sản xuất, kinh doanh... Đó là lý do khiến Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất với Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021, giúp DN và người kinh doanh giảm bớt khó khăn, duy trì và phục hồi hoạt động.

Tổng số tiền Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng. Bộ Tài chính cho biết, sẽ không làm giảm số thu ngân sách Nhà nước năm 2021, bởi các DN và cá nhân kinh doanh vẫn phải nộp đủ số thuế, tiền thuê đất được gia hạn trước ngày 31/12/2021.

Theo các phương án Bộ Tài chính mới đề xuất, nếu được Chính phủ thông qua, tới đây các DN và người kinh doanh sẽ được gia hạn tiền thuế, tiền sử dụng đất 3 tháng đối với số thuế thu nhập DN phải tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế thu nhập DN năm 2021 với số thuế thu nhập DN gia hạn ước tính khoảng 40.500 tỷ đồng. Gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II năm 2021 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý), với tổng số tiền ước tính khoảng 68.800 tỷ đồng. Gia hạn nộp thuế giá tri gia tăng, thuế thu nhập cá nhân phải nộp năm 2021 cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực đủ điều kiện, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2021, với tổng số tiền khoảng 1.300 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất Chính phủ gia hạn tiền thuê đất kỳ đầu năm 2021 của DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng được giảm, đang được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, thời gian gia hạn 6 tháng kể từ ngày 31/5/2021, với tổng số tiền khoảng 4.400 tỷ đồng.

Với đề xuất chính sách nêu trên của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đối tượng được thụ hưởng chính sách này năm 2021 sẽ bao gồm toàn bộ các chủ thể quy định tại Điều 2, Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời, bổ sung thêm các tổ chức, DN, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin; các đơn vị khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với kinh doanh dầu thô, condensate, khí thiên nhiên được thu theo hiệp định, hợp đồng); dịch vụ hỗ trợ khai khoáng; sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị; thoát nước và xử lý nước thải.

Ngọc Quỳnh