Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 04:46

Quyết liệt hơn trong đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại

19:59 | 02/01/2020
Chiều 2/1, chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại.

Không để tình trạng “cha chung không ai khóc”!

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt và phối hợp hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại.

​​​​​​“Không để tình trạng cha chung không ai khóc” – Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu, cần xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay cho tội phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ.

Trước đó, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, trong năm 2019, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã được triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, nhiều mặt công tác vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng về ma tuý, kinh tế, tham nhũng, công nghệ cao, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

quyet liet hon trong dau tranh phong chong toi pham buon lau gian lan thuong mai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các bộ, ngành, địa phương quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng chỉ rõ, trong 11 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý gần 191.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng (tăng 4%), khởi tố 1.864 vụ án (tăng 29%) với 2.184 đối tượng (tăng 32%). Số vụ, số đối tượng bị khởi tố tăng cho thấy chúng ta đã quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm, tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, gắn với sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, bao che, tiếp tay của một bộ phận cán bộ, công chức tha hoá, biến chất.

“Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn chưa tạo được chuyển biến căn bản. Các vụ việc phát hiện, xử lý chủ yếu là các vụ việc nhỏ, hầu hết việc xử lý chỉ dừng lại ở người vận chuyển, mang vác thuê, bày bán… Tình trạng nhập lậu hàng giả xuất xứ hàng Việt Nam, hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng có chiều hướng gia tăng…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu cần nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ những việc đã làm được, chưa làm được; những cơ quan, đơn vị, địa phương nào có cách làm tốt, giải pháp hay, có tính đột phá; chỉ rõ địa phương nào chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn nhiều hạn chế, yếu kém; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp công tác thời gian tới.

quyet liet hon trong dau tranh phong chong toi pham buon lau gian lan thuong mai
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 tham dự hội nghị

Nhiều giải pháp quyết liệt của Bộ Công Thương và lực lượng Quản lý thị trường

Báo cáo tại Hội nghị về tình trạng vi phạm pháp luật kinh doanh, những giải pháp và kế hoạch đấu tranh, phòng chống của Bộ Công Thương mà trực tiếp là lực lượng Quản lý thị trường, ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - cho biết, trong năm 2019, tinh trạng vi phạm về hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn rất nóng bỏng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống của người dân và ảnh hưởng xấu đến môi sinh, môi trường.

Đặc biệt trong năm 2019, cơ quan chức năng đã phát hiện những thủ đoạn mới của các đối tượng, nhất là đối tượng có hành vi vi phạm xuất xứ hàng hoá, nhãn hiệu sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, bên cạnh đó là vấn nạn hàng giả trên môi trường điện tử.

“Hiện nay, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đến từ 2 nguồn, thứ nhất là hàng nhập lậu từ biên giới đưa vào nội địa và hàng sản xuất trong nước tại các làng nghề, khu dân cư và các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ” – ông Linh nói và cho biết thêm, hàng hoá không chỉ đơn thuần giả mạo về nhãn mác mà còn giả cả về tiêu chuẩn, chất lượng và đo lường, như các mặt hàng phân bón, dược phẩm, xăng dầu…

quyet liet hon trong dau tranh phong chong toi pham buon lau gian lan thuong mai
Ông Trần Hữu Linh: Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện khung khổ pháp lý và tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong thực thi nhiệm vụ được giao

Dẫn ví dụ từ vụ việc làm xăng giả tại Sóc Trăng, ông Linh nhấn mạnh, bằng mắt thường không thể phát hiện được mà cần phải lấy mẫu giám định, vừa mất thời gian vừa tiêu tốn rất nhiều chi phí, nên việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Cùng đó, với sự phát triển mạnh của internet, đây đã trở thành kênh phân phối hàng giả, hàng nhái, thậm chí cả hàng cấm rất hiệu quả với số lượng khách hàng liên tục gia tăng. Trong khi đó, với hình thức này, người mua, người bán không gặp trực tiếp, lại không có địa điểm bán hàng cố định, hơn nữa, việc xác định chứng cứ trên mạng rất khó khăn vì chủ trang website bán hàng có thể xoá dấu vết, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xử lý.

Bổ sung thêm những khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý đối với hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ông Trần Hữu Linh chỉ rõ, hiện thiếu quy định cụ thể về quy mô thương mại. Ví dụ, cửa hàng bán hàng vi phạm có giá trị dưới 200 triệu thì không bị xử lý trách nhiệm hình sự, nên các đối tượng thường tái phạm sau khi đã bị xử lý.

Trong bối cảnh đó, lực lượng Quản lý thị trường xác định công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… là nhiệm vụ trọng tâm và đã tập trung nhiều giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tại các khu vực trọng điểm, như: các thành phố lớn, các khu thương mại hay khu vực cửa khẩu, biên giới,… với rất nhiều vụ việc lớn đã được Quản lý thị trường phát hiện, xử lý hoặc chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền khác xử lý.

Về nhiệm vụ trong năm 2020, ông Trần Hữu Linh cho biết, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trước hết là thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Kế hoạch số 3927 về đấu tranh phòng ngừa, xử lý vi phạm tại các địa bàn nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

“Điểm mới của kế hoạch này là chúng tôi đưa ra danh sách 20 tỉnh, thành phố với những địa bàn cụ thể tại mỗi địa phương để tập trung đấu tranh, phòng ngừa, kiểm tra và tái kiểm tra” – ông Linh cho biết và đề nghị, Ban chỉ đạo 389 các địa phương cần tăng cường công tác phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý địa bàn.

Về nhiệm vụ thứ hai, ông Trần Hữu Linh cho biết, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử với việc Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị định số 52 về thương mại điện tử để hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hình thức kinh doanh này.

Cũng trong năm 2020, Bộ Công Thương ban hành chính sách quy định về hàng “Made in Việt Nam” để tạo thuận lợi cho việc xử lý hành vi vi phạm xuất xứ hàng hoá lưu hành trong thị trường nội địa.

Hoàng Châu