Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường

Ngày 1/8/2022, Bộ Công Thương Việt Nam đã ban hành Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.
Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với đường mía

Ngày 1/8/2022, Bộ Công Thương Việt Nam đã ban hành Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ 5 nước (Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar). Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục PVTM (Bộ Công Thương) - đã trao đổi về vấn đề này với phóng viên Báo Công Thương.

Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường
Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Xin ông cho biết, Quyết định 1514/QĐ-BCT của Bộ Công Thương xuất phát từ những cơ sở nào?

Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ 5 nước (Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar) được ban hành trên cơ sở Cục PVTM thực hiện quá trình điều tra khách quan, minh bạch, theo đúng các quy định pháp luật trong nước và phù hợp với cam kết quốc tế. Trong quá trình điều tra, kết luận đã được gửi trước các bên liên quan để tham gia ý kiến.

Trên cơ sở thu thập thông tin được các bên liên quan cung cấp, trong kết luận điều tra cũng đã xác định một số sản phẩm đường sử dụng nguyên liệu từ đường Thái Lan được sản xuất bởi các doanh nghiệp 5 nước xuất khẩu sang Việt Nam là hành vi lẩn tránh biện pháp PVTM đang áp dụng với đường mía Thái Lan. Phải nhấn mạnh rằng, việc các doanh nghiệp của 5 nước sử dụng nguyên liệu đường thô của Thái Lan để chế biến, tinh luyện đường và xuất khẩu sang Việt Nam không làm thay đổi nguồn gốc của sản phẩm và sản phẩm xuất khẩu đó vẫn là đối tượng bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp Việt Nam đang áp dụng với đường của Thái Lan.

au khi Bộ Công Thương quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM vào tháng 9/2021 trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất trong nước, cơ quan điều tra đã yêu cầu các bên liên quan, bao gồm doanh nghiệp sản xuất trong nước, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đường của 5 nước liên quan và doanh nghiệp nhập khẩu… cung cấp thông tin cụ thể về quy trình sản xuất, nguyên liệu chính để sản xuất đường, nguồn gốc của nguyên liệu và khả năng xác định nguồn gốc của nguyên liệu đối với mỗi lô hàng xuất khẩu, chi phí sản xuất, cơ cấu giá thành sản phẩm. Trên cơ sở thông tin thu thập được, cơ quan điều tra đã tiến hành phân tích, đánh giá về các cáo buộc lẩn tránh và các phân tích đánh giá này được phản ánh trong kết luận của cơ quan điều tra. Đồng thời, thông qua đánh giá các chỉ số kinh tế của ngành sản xuất trong nước, chúng tôi nhận thấy hiệu quả của biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đang áp dụng đối với sản phẩm đường nhập khẩu từ Thái Lan đang bị suy giảm do hiện tượng lẩn tránh như cáo buộc. Trong kết luận điều tra cũng đã phản ánh đầy đủ và kiến nghị cần phải áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM đối với sản phẩm đường nhập khẩu từ 5 nước nói trên.

Quyết định 1514/QĐ BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường
Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ ngành mía đường trong nước

Việc Việt Nam áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ 5 nước có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ có tác động như thế nào đến ngành mía đường trong nước, thưa ông?

Thực tế cho thấy, việc áp dụng biện pháp PVTM đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan bước đầu đã có tác động tích cực đối với ngành mía đường và người nông dân trồng mía. Đầu năm 2021, giá đường sản xuất trong nước tăng trung bình từ 1.500 - 2.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2020; giá thu mua mía nguyên liệu cũng tăng khoảng 12 - 15% (tăng 100.000 - 200.000 đồng/tấn) và dao động ở mức 950 nghìn -1,1 triệu đồng/tấn. Giá thu mua mía tăng đã giúp tiêu thụ hết hơn 6 triệu tấn mía. Qua thăm dò, khảo sát cho thấy, người nông dân rất phấn khởi và mong muốn trong các niên vụ tiếp theo sẽ mở rộng diện tích trồng mía.

Tuy nhiên, như đánh giá kết luận điều tra đã xác định, hiệu quả của biện pháp đã bị suy giảm do tác động của đường nhập khẩu từ 5 quốc gia nói trên và nếu biện pháp chống lẩn tránh không được áp dụng, thu nhập của người nông dân trong vụ thu hoạch sắp tới có thể bị ảnh hưởng. Do đó, việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM đối với một số sản phẩm đường từ 5 nước sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan là công cụ để khôi phục lại hiệu quả bước đầu của biện pháp PVTM đang được áp dụng đối với sản phẩm đường mía của Thái Lan; thu nhập của người nông dân đảm bảo, diện tích trồng mía sẽ được mở rộng hơn.

Song phải nhìn nhận rằng, đối với ngành mía đường, cần thiết phải có giải pháp đồng bộ như đã được chỉ ra tại Chỉ thị 28/CT-TTg ngày 14/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, Cục PVTM cùng với các đơn vị khác của Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan khác tiếp tục theo dõi tác động của các biện pháp PVTM, tình hình sản xuất, cung - cầu, giá… để triển khai công cụ quản lý phù hợp, bao gồm công cụ quản lý thông qua hạn ngạch thuế quan, chống gian lận thương mại nhằm duy trì thị trường đường ổn định, đảm bảo cân bằng, hài hòa lợi ích của nhóm đối tượng liên quan giữa người nông dân trồng mía, các doanh nghiệp sản xuất đường, doanh nghiệp tiêu thụ đường và người tiêu dùng.

Từ vụ việc áp dụng biện pháp PVTM đối với đường mía nhập khẩu, ông có thể cho biết thêm nhận thức của doanh nghiệp về công cụ PVTM để bảo vệ lợi ích ngành sản xuất trong nước có sự chuyển biến ra sao?

PVTM là công cụ hợp pháp trong thương mại quốc tế, nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa nhập khẩu với hàng hóa sản xuất trong nước, tránh hàng hóa trong nước bị ảnh hưởng trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh như bán phá giá, nhận trợ cấp của nước ngoài từ hàng hóa nhập khẩu. Trong bối cảnh Việt Nam đang chủ động, tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, bài học từ các vụ việc áp dụng PVTM cho thấy, đây là công cụ hữu hiệu để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước. Nhưng chúng ta phải thấy rằng, các vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp PVTM đều phải được tiến hành khách quan, công bằng, đảm bảo vấn đề đưa ra đều được xem xét thấu đáo, có sự cân nhắc ý kiến của các bên liên quan.

Qua các vụ việc chúng ta đã tiến hành trong thời gian gần đây cho thấy, nhận thức, quan tâm của doanh nghiệp đối với công cụ PVTM trong bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước đã có sự chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp có sự nắm bắt, theo dõi ảnh hưởng từ hàng hóa nhập khẩu và đề xuất tới cơ quan quản lý, cơ quan quản lý sẽ có sự cân nhắc kỹ với các trường hợp cụ thể, cũng như xem xét các yêu cầu phù hợp để tiến hành điều tra, áp dụng biện pháp PVTM. Tới đây, Cục PVTM sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin, tuyên truyền cho các doanh nghiệp nắm được các yêu cầu, quy định cơ bản về PVTM. Đồng thời, thực hiện các cuộc điều tra công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định pháp luật, các cam kết quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng cho ngành sản xuất trong nước.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh - Xuân Lương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

Theo PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế để TP Hồ Chí Minh thực sự là đầu tàu kinh tế của cả nước, không thể xem nhẹ lĩnh vực công nghiệp, thương mại.
Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

UBND tỉnh Thái Bình vừa công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022. Bộ chỉ số khiến lãnh đạo tỉnh không khỏi lo lắng
Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Mặc dù thị trường hoá sau đại dịch có sự chuyển biến nhưng sức mua còn yếu, cơ cấu tiêu dùng thay đổi theo hướng tập trung chủ yếu vào mặt hàng thiết yếu.
Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng như thời gian vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

Theo PGS, TS Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay các chi phí của doanh nghiệp đã đội lên, Bộ Tài chính cần rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết, Bộ Tài chính cần khảo sát thực tế tại cơ sở, đề xuất thay thế các định mức chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

“Nguy cơ bị kiện PVTM tại Hoa Kỳ có thể xảy ra với hàng hóa xuất khẩu của bất kỳ quốc gia nào”- bà Nguyễn Thị Thu Trang - Trung tâm WTO và Hội nhập cho biết.
Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đối diện với nguy cơ bị gia tăng điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống lẩn tránh thuế.
TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, Bộ Công Thương cần thiết lập lại thị trường xăng dầu, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung xăng dầu trong nước chiếm 70-75% như hiện nay
TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

Theo TS Lương Văn Khôi: Trước những diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu, cần tăng cường giám sát, học hỏi kinh nghiệm quốc tế...
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Trước những khó khăn về thị trường xăng dầu, làm thế nào để thị trường đi đúng quỹ đạo đang là một vấn đề cần xem xét thấu đáo.
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Để ổn định thị trường xăng dầu, cần thay đổi cách điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước so với giá thế giới với tần suất liên tục hơn thay vì 3 lần mỗi tháng.
TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Sau khi điều chỉnh giá xăng dầu ngày 5/9, hiện một số mặt hàng dầu đang có giá bán trên 25.000 đồng/lít và cao hơn giá 2 loại xăng hiện nay.
Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Thương hiệu là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu mất thương hiệu, không chỉ mất đi lợi thế cạnh tranh mà còn mất uy tín, mất thị trường.
Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, ngành năng lượng đã từng bước tự lực, tự chủ, có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển KT-XH.
Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị chia sẻ với phóng viên báo Công Thương trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch tổ chức ngày 5/9 tới.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú đánh giá cao sự sát sao, nhanh chóng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong việc điều hành xăng dầu, đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt.
Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.
Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng thêm tăng 59,3% là tín hiệu tốt, chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng vào triển vọng môi trường đầu tư Việt Nam.
TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

Tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thời điểm này rất có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang nhiều bất định.
Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

TS. Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ chức danh tham tán thương mại tại nước ngoài.
Tạo nền tảng vững chắc để phát triển công nghiệp

Tạo nền tảng vững chắc để phát triển công nghiệp

Trước đòi hỏi thực tiễn, hệ thống pháp luật về công nghiệp trong giai đoạn tới cần đảm bảo thể chế hóa, khẳng định vai trò nhà nước, tạo dựng nền tảng vững chắc
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Ủng hộ Bộ Công Thương “mạnh tay” với doanh nghiệp xăng dầu sai phạm

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Ủng hộ Bộ Công Thương “mạnh tay” với doanh nghiệp xăng dầu sai phạm

Việc công khai 7 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu bị tước giấy phép cho thấy, Bộ Công Thương rất nỗ lực để lành mạnh thị trường xăng dầu.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đánh giá cao sự minh bạch của Bộ Công Thương trong công khai thông tin quản lý xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đánh giá cao sự minh bạch của Bộ Công Thương trong công khai thông tin quản lý xăng dầu

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, PGS, TS Ngô Trí Long đánh giá cao sự minh bạch trong việc công khai thông tin quản lý xăng dầu của Bộ Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động