Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 17:40

Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng trưởng dương trong năm 2019

11:06 | 29/09/2019
Trong một báo cáo công bố ngày 23 tháng 9, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhân định kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không suy thoái vào năm 2019 mà còn có khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay ở mức khoảng 0,25%,

Báo cáo đánh giá: "Được hỗ trợ bởi chính sách tài khóa mở rộng, cung cấp tín dụng ngân hàng nhà nước nhanh chóng, đóng góp mạnh mẽ của xuất khẩu ròng và tâm lý thị trường thuận lợi hơn, nền kinh tế đã tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2019”. Tâm lý thị trường tích cực hiện tại cung cấp "cơ hội tốt" để ban hành một loạt các cải cách nhằm giải quyết các lỗ hổng, củng cố uy tín chính sách và đưa nền kinh tế lên một con đường tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn.

quy tien te quoc te du bao kinh te tho nhi ky se tang truong duong trong nam 2019

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi và tài khoản hiện tại đã thấy sự điều chỉnh đáng chú ý sau khi đồng tiền mất giá mạnh vào cuối năm 2018.

Báo cáo cho biết, nhập khẩu giảm, nguồn thu từ du lịch mạnh, cải thiện tâm lý thị trường và phát triển địa chính trị đã làm giảm áp lực lên đồng lira. Chính sách can thiệp và tiền tệ rõ ràng hơn sẽ tăng thêm uy tín, báo cáo nhấn mạnh.

Hiểu rằng lạm phát có thể giảm xuống một con số trong những tháng tới, báo cáo chỉ rõ: "Lãi suất chính sách cao, ổn định lira, hiệu ứng cơ sở thuận lợi và lạm phát thấp hơn đã cho phép CBRT (Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ) cắt giảm lãi suất chính sách".

Thổ Nhĩ Kỳ đang mong chờ Chương trình kinh tế mới (NEP) sắp tới, trong đó sẽ chẩn đoán rõ ràng những thách thức đối với nền kinh tế và phác thảo một bộ chính sách toàn diện để giải quyết chúng. Chương trình kinh tế mới của Thổ Nhĩ Kỳ, được công bố vào tháng 9 năm 2018, nhắm mục tiêu tỷ lệ thâm hụt tài khoản hiện tại trên GDP trong năm nay là 3,3%. Tuyên bố kết luận của Phái đoàn Phái đoàn Điều IV 2019 được trình bày để phê chuẩn cho Hội đồng quản trị IMF ​​tại Washington

Chính sách mới để tăng cường tiết kiệm

Bộ trưởng Tài chính và Tài chính Berat Albayrak tuyên bố rằng một kế hoạch chính sách mới sẽ sớm được công bố để thúc đẩy tiết kiệm trong nước và giảm sự phụ thuộc vào vốn nước ngoài để đầu tư tài chính

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch công bố chính sách mới nhằm tăng cường tiết kiệm trong nước và giảm sự phụ thuộc vào vốn nước ngoài, Bộ trưởng Tài chính và Tài chính Berat Albayrak cho biết trong một bài viết mà ông viết cho Euronews. "Một sáng kiến ​​chính sách lớn để tăng cường tiết kiệm trong nước sẽ được công bố. Điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng dài hạn và giảm sự phụ thuộc vào dòng vốn ngắn hạn", Albayrak viết. Tiền gửi và quỹ ngoại hối, bao gồm kim loại quý của các cá nhân và doanh nghiệp địa phương Thổ Nhĩ Kỳ, đứng ở mức 188,97 tỷ USD vào cuối tháng 8, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 190,51 tỷ USD vào ngày 16/8, dữ liệu ngân hàng trung ương cho thấy. Ông Albayrak nói thêm trong cột rằng một số nhà đầu tư quan tâm đến việc hình thành các quỹ để có được các khoản vay đau khổ, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và xây dựng. "Chúng tôi muốn giới thiệu các quy tắc và quy định cần thiết để mở rộng sự hỗ trợ của chúng tôi đối với môi trường kinh doanh," ông nói.

Nói về những cải cách mới để điều chỉnh triển vọng tài chính, Ông Albayrak tuyên bố rằng Bộ đang lấp đầy cái gọi là lỗ hổng thông tin bằng cách yêu cầu các công ty có khoản vay ngân hàng trong nước vượt quá 100 triệu TL để gửi báo cáo tài chính được kiểm toán trước khi họ vay tiền.

"Một cơ quan xếp hạng tín dụng quốc gia sẽ cải thiện hơn nữa môi trường thông tin và làm sâu sắc thị trường vốn. Hơn nữa, có tiềm năng phát triển lớn trong ngành bảo hiểm để bổ sung cho sự đa dạng của các nguồn tài trợ", ông nói thêm.

Bộ trưởng Tài chính và Ngân khố cũng thu hút sự chú ý đến những cải cách quan trọng được thực hiện trong năm qua và nhấn mạnh rằng Chính phủ cam kết thực hiện một chương trình nghị sự đầy tham vọng về chuyển đổi kinh tế. "Không có cuộc bầu cử trong bốn năm tới, Thổ Nhĩ Kỳ mang đến cơ hội đầu tư tuyệt vời", ông nhận xét.

Để thảo luận về kết quả cụ thể của các bước được thực hiện kể từ khi công bố Chương trình kinh tế mới vào tháng 9 năm 2018 nhằm đảm bảo sự ổn định về giá và tăng trưởng kinh tế bền vững hơn, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng kết quả can thiệp của chính phủ là đáng khích lệ. "Lạm phát đã thấp hơn so với một năm trước và lạm phát một con số nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi vào tháng 9", ông nói.

Chỉ số giá tiêu dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 15,01% trong tháng 8 so với cùng tháng năm ngoái, theo dữ liệu của Viện thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStat). Chỉ số này trong tháng 8 đã giảm so với mức 16,65% trong tháng 7, vượt qua các dự báo và cũng giảm so với tháng 8 năm 2018, khi chỉ số giá tiêu dùng thời điểm đó là 17,9%.

Áp lực lạm phát đã là một mối quan tâm lớn trong chương trình nghị sự kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2018 với 25,24%, cao nhất trong hơn một thập kỷ, mức giảm dần đã nhất quán kể từ đó.

Vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã cắt giảm dự báo lạm phát cuối năm cho năm 2019 xuống còn 13,9%, giảm từ 14,6% trong báo cáo trước đó. Tỷ lệ dự kiến ​​sẽ dao động trong khoảng 11,5% đến 16,3% vào cuối năm nay, Thống đốc ngân hàng Murat Uysal cho biết. Ngân hàng giữ dự báo lạm phát không đổi trong năm tới và 2021 ở mức tương ứng là 8.2% và 5.4%. Mục tiêu tỷ lệ lạm phát của đất nước là 15,9% trong năm nay, 9,8% vào năm tới và 6,0% vào năm 2021 theo chương trình kinh tế mới được công bố vào tháng 9 năm ngoái.

Bộ trưởng khẳng định chắc chắn rằng ngân hàng trung ương tiếp tục thực hiện các biện pháp độc lập để theo đuổi cuộc chiến chống lạm phát. "Chúng tôi đang nỗ lực để kiềm chế giá lương thực bằng cách hỗ trợ tối ưu hóa chuỗi cung ứng, với kỳ vọng sẽ gặt hái được những lợi ích của các sáng kiến ​​như vậy trong mùa thu này", ông nói.

Lãi suất thị trường giảm

Sau quyết định cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương xuống 325 điểm cơ bản vào thứ Năm, ông Albayrak nhấn mạnh rằng lãi suất trên thị trường cũng đang thể hiện xu hướng giảm với việc tiếp tục giảm lạm phát và quyết định của ngân hàng trung ương. Liên quan đến các chiến dịch giảm lãi suất cho một số khoản vay nhất định được công bố bởi một số nhà cho vay tư nhân, ông Albayrak nhấn mạnh niềm tin của mình rằng xu hướng sẽ lan rộng trên toàn thị trường. Trong một động thái đáng ngạc nhiên khác, CBRT gần đây đã giảm lãi suất chuẩn, lãi suất repo trong một tuần, giảm 3,25% xuống 16,50%, một quyết định vượt qua mức kỳ vọng trung bình là 275 điểm phần trăm (2,75%).

Trong khi hoạt động kinh tế đã chuyển tải các dấu hiệu phục hồi vừa phải với xuất khẩu tăng liên tục và số liệu du lịch mạnh mẽ, nhu cầu đầu tư đã không thể đăng kết quả mong muốn trong một giai đoạn tái cân bằng kinh tế. Để thúc đẩy đầu tư, ngân hàng trung ương đã chọn duy trì chính sách cắt giảm lãi suất một lần nữa khi kỳ vọng cuối năm chỉ ở mức 15%. Bộ trưởng cũng nói trong một trạng thái trên Tweeter vào cuối ngày thứ Sáu (12 tháng 9) rằng tái cân bằng kinh tế đang mang lại kết quả tích cực cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ như thâm hụt tài khoản hiện tại đã đăng một hồ sơ lịch sử thặng dư vào thứ Sáu.

Số dư thặng dư tài khoản vãng lai 12 tháng của Thổ Nhĩ Kỳ đạt tổng cộng 4,4 tỷ USD trong tháng 7, con số cao nhất kể từ tháng 1/2002, theo dữ liệu của CBRT. Trên cơ sở hàng tháng, tài khoản hiện tại ghi nhận thặng dư 1,2 tỷ đô la trong cùng tháng, cải thiện từ mức thâm hụt 2,2 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2018.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ